ผู้ว่าฯโคราช คุยโรงงานอ้อย ลดราคาอ้อยที่เผามาขาย จ่าย 5 พัน ผู้ให้เบาะแสเผา

24 ม.ค. 2563 - 15:45 น.

ผู้ว่าฯโคราช คุยโรงงานอ้อย ลดราคาอ้อยที่เผามาขาย จ่าย 5 พัน ผู้ให้เบาะแสเผา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้ว่าฯโคราช – เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 24 มกราคม ที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวถึงมาตรการควบคุมป้องกัน ไม่ให้เกษตรกรไร่อ้อยจุดไฟเผาเพื่อเก็บเกี่ยวผลผลิต

นายวิเชียร กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้รณรงค์ประชาสัมพันธ์สร้างความรู้ ความเข้าใจ ไม่ให้เผาพื้นที่การเกษตรให้ครอบคลุมทั้ง 32 อำเภอ พร้อมสั่งการให้ฝ่ายปกครองประสานงานเจ้าหน้าที่ตำรวจในการติดตามสถานการณ์และสืบสวนสอบสวนอย่างจริงจัง

เมื่อเกิดเหตุเผาไร่อ้อย ให้สันนิษฐานว่าเจ้าของไร่อ้อยเป็นผู้ต้องสงสัยคนแรก เพราะเกษตรกรส่วนใหญ่ใช้วิธีการเผาเพื่อเก็บเกี่ยวใช้ต้นทุนน้อย และง่ายกว่าการใช้แรงงานเข้าไปตัดเก็บเกี่ยว

นอกจากนี้ยังขอความร่วมมือจากโรงงานอ้อย 3 แห่งในพื้นที่ อ.ครบุรี อ.พิมาย และ อ.แก้งสนามนาง พิจารณาปรับลดราคารับซื้อตันละ 30 บาท สำหรับอ้อยที่มีสภาพถูกไฟเผา เพื่อให้เกษตรกรเก็บเกี่ยวผลผลิตโดยใช้วิธีการตัดอ้อยส่งโรงงานฯ แทนการเผาซึ่งช่วยให้ผลผลิตมีน้ำหนักและราคามากกว่า

อย่างไรก็ตามพี่น้อง ประชาชนและเกษตรกรที่อยู่พื้นที่ใกล้เคียง สามารถแจ้งเบาะแส ให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตลอดเวลาเมื่อพบเห็นการเผา โดยตั้งรางวัลนำจับเป็นเงิน 5,000 บาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้ว่าฯโคราช คุยโรงงานอ้อย ลดราคาอ้อยที่เผามาขาย จ่าย 5 พัน ผู้ให้เบาะแสเผา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง