ลูกเห็บตกขาวโพลน! พายุถล่มลมกระโชกพังพินาศ เตือน12อำเภอนครพนมเฝ้าระวัง

วันที่ 24 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 16.00 น.เกิดพายุฝนและลูกเห็บตกหนัก พร้อมมีลมกระโชกแรงนานกว่า 1 ชั่วโมงในพื้นที่ จ.นครพนม โดยเฉพาะที่ อ.ศรีสงคราม แรงลมที่พัดกระโชกส่งผลกระทบให้บ้านเรือนของประชาชน บ้านศรีเวินชัย ต.สามผง อ.ศรีสงคราม ได้รับความเสียหายกว่า 30 หลังคาเรือน

ขณะเดียวกันต้นไม้ขนาดใหญ่จำนวนมาก หักโค่นทับเสาไฟฟ้าเสียหายหลายจุด ส่งผลให้ไฟฟ้าดับหลายจุด เบื้องต้นทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และฝ่ายปกครอง ระดมเจ้าหน้าที่ ตลอดจนผู้นำชุมชน เร่ง เข้าสำรวจ ให้ความช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วน

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่า มีบ้านเรือนชาวบ้าน ถูกพายุลูกเห็บพัดพังถล่มเสียหายกว่า 30 หลังคาเรือน ในจำนวนนี้เสียหายหนัก 5 หลัง อยู่ระหว่างการตรวจสอบและให้การช่วยเหลือ โชคดีที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด นอกจากนี้ยังมีโครงป้าย ถูกแรกลมซัดหักเอียง เป็นที่หวาดเสียวและอาจจะถล่มลงได้ทุกเมื่อ

ขณะพายุลูกเห็บพัดถล่ม โดยเฉพาะที่โรงเรียนบ้านสามผง ซึ่งอยู่ระหว่างเลิกเรียน ต้นไม้ใหญ่โค่นหลายต้น กิ่งไม้กระจุยกระจาย นักเรียนต่างพากันวิ่งไปโกยลูกเห็บที่ตกลงมากองเต็มพื้นดินที่บางจุดขาวโพลน พบว่าบางลูกมีขนาดเกือบเท่าลูกปิงปองเลยทีเดียว ต่างพากันถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก

หลังเกิดเหตุ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.นครพนม พร้อมหน่วยงานเกี่ยวข้อง ได้แจ้งออกประกาศเตือนให้ประชาชนในพื้นที่ทั้ง 12 อำเภอ ให้เฝ้าระวัง เนื่องจากในช่วงนี้ พบว่าสภาพอากาศแปรปรวน เสี่ยงต่อการเกิดพายุฝนตก และมีพายุหลงฤดูเสี่ยงพัดถล่มซ้ำอีก

ด้านนายสุรศักดิ์ ไกรพินิจ ผอ.ทางหลวงชนบทนครพนม กล่าวว่า จากการตรวจสอบ พบว่ามีต้นไม้ใหญ่หักโค่น ล้มทับเสาไฟฟ้าส่องสว่างบริเวณถนนสาย นพ.4024 แยก ทล.2390 ช่วงบ้านหมู่ม่น และพบว่าสายไฟแรงสูงขาดสะบั้น เจ้าหน้าที่ทางหลวงชนบท และเจ้าหน้าที่เทศบาล ร่วมกันนำเลื่อยโซ่ยนต์ตัดต้นไม้ที่หักโค่นออกจากผิวจราจร พร้อมได้ประสานให้เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เร่งซ่อมแซมเป็นการเร่งด่วนแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน