เมื่อเวลา 21.00 น วันที่ 12 พ.ค. ที่ สภ.เมืองเพชรบุรี กลุ่มพ่อค้าแม่ค้ากว่า 100 คนที่ตั้งร้านค้าบริเวณถนนบนและฟุตบาธ ถ.คีรีรัฐยา ต.ธงชัย อ.เมือง จ.เพชรบุรี ในงานจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าวิสาหกิจชุมชนและของดีเมืองเพชรบุรี นำโดยนายชูเกียรติ เลิศหิรัญทรัพย์ อายุ 50 ปี ชาวกรุงเทพฯ ออแกไนซ์ที่จัดคาราวานสินค้า เดินทางมาชุมนุมร้องขอความเป็นธรรมว่าถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสั่งให้หยุดจำหน่ายสินค้าและรื้อถอนเต็นท์ โดยอ้างว่าทำผิดกฎหมายจราจร ตั้งสิ่งกีดขวางในพื้นผิวการจราจรโดยไม่ได้รับอนุญาต
พ.ต.อ.ศิลปชัย มีช่วย ผกก.สภ.เมืองเพชรบุรี เผยว่า งานนี้เครือข่ายวิสาหกิจชุมชนปศุสัตว์เพชรบุรี ร่วมกับจังหวัดเพชรบุรี และเกษตรจังหวัดเพชรบุรี ร่วมกันจัดขึ้นในวันที่ 10-18 พ.ค.2560 โดยขออนุญาตจังหวัดเพชรบุรีจัดงานที่บริเวณสนามหน้าโรงเรียนเบญจมเทพอุทิศ ซึ่งเป็นพื้นที่ของเอกชน พร้อมขอกำลังตำรวจดูแลความสงบและอำนวยความสะดวกต่อ แต่ปรากฏว่าวันที่ 7-8 พ.ค. คณะผู้จัดงานได้ให้นายชูเกียรติรับจัดงานตั้งเต็นท์จำหน่ายสินค้าบนทางฟุตบาธ และล้ำลงบนพื้นผิวจราจรถนนคีรีรัฐยา เป็นระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร
ต่อมาวันที่ 9 พ.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบพบว่า เป็นการตั้งเต็นท์จำหน่ายสินค้าบนพื้นผิวการจราจรโดยไม่ได้ขออนุญาต จึงทำหนังสือแจ้งไปยังนายบันเทิง นวมภัคดี ประธานเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนฯ และนายวันชัย คนงาม เกษตรจังหวัดเพชรบุรี ผู้จัดงาน ว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมาย ให้แจ้งผู้ประกอบการรื้อถอนเต็นท์และสินค้าออกโดยทันที แต่ปรากฏในวันที่ 10 พ.ค.ซึ่งเป็นวันเปิดงาน กลับไม่มีการรื้อถอนเต็นท์ ตำรวจจึงทำใบประกาศแจ้งไปยังพ่อค้าแม่ค้าที่ตั้งเต็นท์และสิ่งของบนถนนทุกรายให้หยุดการจำหน่ายสินค้าออกจากผิวถนน ต่อมาวันที่ 11 พ.ค. เชิญนายบันเทิง และนายวันชัยมารับทราบข้อกล่าวหา และเปรียบเทียบปรับเป็นเงิน 5,000 บาท และให้แจ้งผู้ประกอบการรื้อถอนเต็นท์
ปรากฏว่าหลังการดำเนินคดี พ่อค้าแม่ค้าบางรายเก็บเต็นท์ย้ายสินค้ากลับ แต่ยังมีอีกจำนวนหนึ่งฝ่าฝืนไม่รื้อเต็นท์และเปิดขายปกติ กระทั่งช่วงเย็นวันที่ 12 พ.ค. ตำรวจจึงเข้าจับกุมนำมาเปรียบเทียบปรับ และประสานการไฟฟ้าจังหวัดเพชรบุรี ตัดไฟฟ้า ส่งผลให้กลุ่มแม่ค้าพ่อค้าไม่พอใจ และมารวมตัวชุมนุม และเริ่มวุ่นวาย ทวีความรุนแรง มีการด่าทอเจ้าหน้าที่ตำรวจ
ต่อมา พ.ต.อ.สมเดช ฐิตวัฒนะสกุล และ พ.ต.อ.บัญญัติ เพียรสวัสดิ์ รอง ผบก.ภ.จว.เพชรบุรี รุดมาตรวจสอบ และเชิญนายชูเกียรติ ออแกไนซ์ผู้จัดคาราวานสินค้า และตัวแทนกลุ่มพ่อค้า แม่ค้าเข้าไปชี้แจง ใช้เวลากว่า 30 นาที
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ทราบความเดือดร้อนของกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าที่ลงทุนค่าใช้จ่ายขนย้ายสินค้ามาจากพื้นที่ห่างไกล และลงทุนวัตถุดิบสินค้าประเภทอาหาร จึงได้ผ่อนผันให้เปิดร้านจำหน่ายสินค้าได้ในวันเสาร์ที่ 13 และอาทิตย์ที่ 14 พ.ค.ในช่วงเย็น จากนั้นให้รีบเก็บร้านรื้อเต็นท์และขนย้ายสินค้าทันที เนื่องจากวันจันทร์ที่ 15 พ.ค. โรงเรียนเบญจมฯ จะเปิดเรียน เกรงจะกีดขวางทางจราจรอย่างหนัก สร้างพอใจให้กับพ่อค้าแม่ค้าพอใจ ก่อนแยกย้ายเดินทางกลับในเวลา 23.30 น.

