Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 20 ก.พ. 2563

กรมป่าไม้ ตั้งวอร์รูม ดับไฟป่า กำชับต้องเร็ว เผยแผน 3 ระดับ เข้มจับมือเผา

28 ม.ค. 2563 - 13:04 น.

กรมป่าไม้ ตั้งวอร์รูม ดับไฟป่า กำชับต้องเร็ว เผยแผน 3 ระดับ เข้มจับมือเผา

วันที่ 28 ม.ค. นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ในระหว่างเดือนม.ค.–เม.ย. ของทุกปี ในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือมักประสบปัญหาหมอกควันจากไฟป่า ส่งผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของประชาชนในพื้นที่ รวมทั้งสร้างความเสียหายต่อทรัพยากรธรรมชาติและระบบนิเวศป่าไม้ เศรษฐกิจ สังคม การคมนาคม และการท่องเที่ยว

นายอรรถพล กล่าวต่อว่า เมื่อวันที่ 25 ม.ค. ที่ผ่านมา ตนลงพื้นที่ อ. แม่ทะ จ.ลำปาง เพื่อตรวจติดตามสถานการณ์ไฟป่า และหมอกควัน พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม และได้มอบแนวทางการดำเนินงานป้องกันและควบคุมไฟป่า

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยให้จัดตั้ง "วอร์รูม" เพื่อประสานงานกับทางจังหวัด และให้ซักซ้อม จำลองสถานการณ์เกิดไฟป่า เพื่อให้การปฏิบัติงานเป็นไปด้วยความรวดเร็ว "รับแจ้งเหตุรวดเร็ว สั่งการรวดเร็วและเข้าดับไฟรวดเร็ว"

จึงต้องซักซ้อมความเข้าใจกับการปฏิบัติงานให้ชัดเจน พร้อมทั้งให้ชุด Small Unit ออกลาดตระเวน เฝ้าระวัง และจับกุมผู้จุดไฟมาดำเนินคดีตามกฎหมาย และนำข้อมูลพื้นที่เสี่ยงและพฤติกรรมไฟของปีที่ผ่านมาสำหรับใช้วางแผนการปฏิบัติงานและจัดทำพื้นที่เป้าหมาย

นายอรรถพล กล่าวว่า นอกจากนี้กรมป่าไม้ได้ร่วมกับหน่วยงานทุกภาคส่วน เพื่อรับมือกับสถานการณ์ไฟป่าที่อาจจะเกิดขึ้น ที่ผ่านมากรมป่าไม้ได้ใช้กลยุทธ 7 ระดับ ได้แก่ 1. การใช้กลไกภาคประชารัฐสนับสนุนการทำงานในระดับจังหวัด 2. การประเมินสถานการณ์ด้วยการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ เช่น โดรน และดาวเทียม 3. การวางแผนลดจุดความร้อน (Hot Spot) ในช่วง 15 มี.ค. - 30 เม.ย. 63

4. การจัดทำแผนเผชิญเหตุ จัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ดับไฟเข้าระงับเหตุ 5. การระดมกำลังพร้อมอุปกรณ์เครื่องมือจากนอกพื้นที่มาเสริม เพื่อไม่ให้เหตุไฟป่าลุกลาม 6. การสร้างเครือข่ายความร่วมมือจากภาครัฐและเอกชน ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) และ 7. การบังคับใช้กฎหมายกับคนที่จุดไฟเผาป่า

นายอรรถพล ระบุว่า กรมป่าไม้ยังมีแผนดับไฟป่า 3 ระดับ คือ ระดับปกติ ระดับรุนแรง และขั้นวิกฤต โดยร่วมกับทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อร่วมสนับสนุนทั้งกำลังพลและอุปกรณ์ เครื่องมือต่างๆ

ซึ่งแผนที่ 1 แผนการดับไฟป่าตามสถานการณ์ปกติ ซึ่งเป็นไฟป่าเพิ่งเกิด และถูกตรวจพบทันที หรือไฟลุกลามเนื้อที่ไม่เกิน 100 ไร่ กรมป่าไม้จะร่วมกับกรมอุทยานแห่งชาติฯ ปภ. อปท. และทหาร พร้อมเครือข่ายชุมชน ร่วมกันปฏิบัติงานดับไฟป่า

ส่วนแผนที่ 2 แผนการดับไฟป่าในสถานการณ์รุนแรง คือไฟไหม้ลุกลามเนื้อที่มากกว่า 100 ไร่ หรือดับไฟด้วยแผนที่ 1 แต่ไม่สามารถควบคุมได้ในเวลา 3 วัน จะมีการตั้งศูนย์อำนวยการดับไฟป่า โดยนายอำเภอในพื้นที่คอยบัญชาการ พร้อมพละกำลังเพิ่มเติมจากกระทรวงทรัพยากรฯ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงกลาโหมสนับสนุนเครื่องจักรกล อากาศยาน รถดับเพลิง เฮลิคอปเตอร์ เข้าเร่งดับไฟทันที

และแผนที่ 3 แผนการดับไฟในสถานการณ์วิกฤต ซึ่งเป็นแผนดับไฟระดับที่ 2 และไม่สามารถควบคุมไฟได้ในเวลา 15 วัน จะมีการตั้งศูนย์อำนวยการดับไฟป่า โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้บัญชาการ และกำลังพล อุปกรณ์เครื่องมือจากทุกหน่วยงาน และมีการสนับสนุนเพิ่มเติมจากโรงพยาบาล ในการรองรับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากไฟป่า รวมทั้งภาคธุรกิจและภาคเอกชน ที่จะคอยสนับสนุนการดับไฟในสถานการณ์ขั้นวิกฤตนี้โดยเร็วที่สุด

กรมป่าไม้ได้เตรียมรับมือกับสถานการณ์ไฟป่าที่อาจเกิดขึ้นอย่างเข้มข้น พร้อมร่วมมือกับทุกภาคส่วนเพื่อลดผลกระทบจากไฟป่าและปัญหาหมอกควัน ลดความเสียหายที่เกิดขึ้นกับทรัพยากรป่าไม้ให้มากที่สุด ทั้งนี้ประชาชนทั่วไปสามารถแจ้งเหตุไฟป่าได้ที่สายด่วน 1362นายอรรถพล กล่าวย้ำ


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กรมป่าไม้ ตั้งวอร์รูม ดับไฟป่า กำชับต้องเร็ว เผยแผน 3 ระดับ เข้มจับมือเผา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง