Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 21 ก.ย. 2563

นิมนต์ 'เจ้าคุณธงชัย' ประธานพิธีทำบุญครบ 2 ปี 'หลวงพ่อคูณ' ละสังขาร (คลิป)

15 พ.ค. 2560 - 12:37 น.

คณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น จัดพิธีทำบุญใหญ่ การละสังขารหลวงพ่อคูณ ครบ 2 ปี ในวันที่ 15-16 พ.ค. โดยนิมนต์เจ้าคุณธงชัย เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ คาดคนร่วมงานจำนวนมาก

เมื่อวันที่ 15 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยังคงมีพุทธศาสนิกชนและผู้ที่ให้การเคารพเลื่อมใสศรัทธาในพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ทยอยเดินทางมากราบสักการะและถวายดอกไม้ พวงมาลัย รูปปั้น และภาพถ่ายของหลวงพ่อคูณ เพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) ได้จัดพื้นที่สำหรับกราบไหว้ภาพของหลวงพ่อคูณ บริเวณชั้น 1 อาคารผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลศรีนครินทร์

ขณะที่บริเวณ ชั้น 3 ภายในห้องประชุมมิตรภาพ อาคารเรียนรวม คณะแพทยศาสตร์ กำหนดให้เป็นสถานที่สำหรับการประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทาน ถวายแด่หลวงพ่อคูณ ซึ่งในปีนี้คณะแพทยศาสตร์ มข.กำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 15-16 พ.ค. เนื่องในโอกาสครบรอบ 2 ปี แห่งการละสังขารของหลวงพ่อคูณด้วย

รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข. กล่าวว่า ในช่วงระหว่างวันที่ 15-16 พ.ค. ซึ่งตรงกับการครบรอบ 2 ปีแห่งการละสังขารของหลวงพ่อคูณ คณะศิษยานุศิษย์ หลวงพ่อคูณ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะจากวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา รวมทั้งคณะผู้บริหารมข.กำหนดให้มีการประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทานขึ้น โดยกำหนดพิธีการแบ่งออกเป็น 2 วัน คือเริ่มตั้งแต่วันนี้ ที่จะมีการนัดให้มีการประกอบพิธีสวดพระอภิธรรม ในเวลา 18.00 น.

ขณะที่การจัดตั้งโรงทานบริเวณชั้น 1 ของตัวอาคารนั้นจะเริ่มตั้งแต่เวลา 17.00 น. โดยในช่วงค่ำของวันนี้ นายพงษ์ศักดิ์ ปรีชาวิทย์ ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดี มข. จะร่วมเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ โดยมีพระราชปริยัติโสภณ เจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย พระพิธีธรรม 12 รูป ร่วมกันประกอบพิธีสวดพระอภิธรรม 7 คัมภีร์ การกล่าวสังเวคกถา และการบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทานถวายแด่หลวงพ่อคูณ

“ในวันที่ 16 พ.ค. พิธีการจะเริ่มตั้งแต่เวลา 07.00 น. ด้วยการทำบุญตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้ง ของคาว ของหวาน การประกอบพิธีไหว้พระ รับศีล การร่วมถวายภัตราหารบิณฑบาต และการรับศีลรับพร ภายในห้องประชุมมิตรภาพ โดยในช่วงเช้านั้น พระโพธิญาณมุนี วัดป่ามัชฌิมาวาส เป็นประธานใฝนพิธีสงฆ์ โดยมีพระภิกษุสาม เณร 100 รูป ออกรับบิณฑบาต โดยคณะแพทยศาสตร์ ได้กำหนดเส้นทางของการออกรับบิณฑบาตเพื่อให้ญาติโนยม รวมไปถึงพุทธศาสนิกชนที่จะมาร่วมงานได้ใส่บาตร นั้นจะใช้เส้นทางบริเวณทางเดินกลางข้างห้องสมุด จากนั้น จะประกอบพิธีถวายภัตราหารเช้า พระภิกษุ สามเณร 100 รูป บริเวณหน้าห้องบรรยาย 1-4 อาคารเตรียมวิทยาศาสตร์คลินิก 2 และในเวลา 09.00 น. จะเป็นพิธีสวดพระพุทธมนต์ โดยในพิธีดังกล่าวนี้ มข.ได้นิมนต์พระพรหมมังคลาจารย์ หรือเจ้าคุณธงชัย จากวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ โดยมีพระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ 12 รูป ร่วมสวดพระพุทธมนต์” รศ.นพ.ชาญชัย กล่าว

รศ.นพ.ชาญชัย กล่าวต่อว่า หลังการสวดพระพุทธมนต์แล้วเสร็จ พระสงฆ์ 88 รูป สวดมาติกา จากนั้นประธานฝ่ายฆราวาส จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย จุดธูปเทียนเครื่องทองน้อยสักการะรูปเหมือนของหลวงพ่อคูณ ศาสนพิธีกร นำกล่าวคำบูชาพระรัตนตรัย พร้อมกันอารธนาศีล เจ้าคุณธงชัยให้ศีลให้พร พระสรงทรงสมณศักดิ์ สวดพระพุทธมนต์ และการร่วมประกอบพิธีถวายปัจจัยไทยธรรม

ในเวลา 09.45 น. เป็นพิธีแสดงธรรมเทศมนา สวดมาติกาและทอดผ้าไตรบังสุกุล โดยพระเทพกิตติรังสี ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น ร่วมแสดงพระธรรมเทศนา 1 กัณฑ์ พระสงฆ์ 100 รูป สวดมาติกา จากนั้นฝ่ายพิธีธรรมได้กำหนดให้มีการทอดผ้าไตรบังสุกุล และถวายปัจจัยไทยธรรม พระสงฆ์ 100 รูป ด้วยการกำหนดการถวาย ครั้งละ 10 รูป

จากนั้นพระสงฆ์ร่วมอนุโมทนา และการร่วมกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลแด่หลวงพ่อคูณ และในเวลา 11.00 น. จะเป็นการร่วมกันถวายภัตราหารเพล แด่พระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ พระภิกษุสามเณร ที่มาร่วมในพิธีทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม สำหรับการเตรียมงานพิธีบำเพ็ญบุญกุศลทักษิณานุประทาน ถวายแด่หลวงพ่อคูณ ในโอกาสครบรอบ 2 ปี แห่งการละสังขารนั้นขณะนี้เตรียมความพร้อมแล้วทั้งหมด โดยคาดว่าจะมีพุทธศาสนิกชนและผู้ที่ให้การเคารพเลื่อมใสศรัทธาในหลวงพ่อคูณ จากทั่วทั้งประเทศและต่างประเทศ เดินทางมาร่วมในการประกอบพิธีกันเป็นจำนวนมาก

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ นิมนต์ 'เจ้าคุณธงชัย' ประธานพิธีทำบุญครบ 2 ปี 'หลวงพ่อคูณ' ละสังขาร (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง