Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 6 มี.ค. 2564

ผู้เชี่ยวชาญมาเอง! อภัยภูเบศร ใช้ "ฟ้าทะลายโจร" กระตุ้นภูมิต้านทานสู้ไวรัสอู่ฮั่น

29 ม.ค. 2563 - 19:03 น.

ผู้เชี่ยวชาญมาเอง! อภัยภูเบศร ใช้ “ฟ้าทะลายโจร” กระตุ้นภูมิต้านทานสู้ไวรัสอู่ฮั่น เผยเป็นการสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยลดความรุนแรงจากการติดเชื้อ ไม่ทำให้ดื้อยา

ไวรัสอู่ฮั่น วันที่ 29 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้ให้ความรู้ผ่านเฟซบุ๊กเพจ “สมุนไพรอภัยภูเบศร” ถึงไวรัสโคโรนา หรือไวรัสอู่ฮั่น ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ว่า ไวรัสอู่ฮั่น คือไวรัสกลุ่ม coronavirus สายพันธุ์ใหม่ ใช้ชื่อว่า 2019 novel coronavirus (2019-nCoV)

โดยในข้อความระบุว่า จากการพบการระบาดที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน เริ่มต้นมีรายงานครั้งแรกในเดือนธันวาคม 2019 ทำให้เกิดการติดเชื้อทางระบบทางเดินหายใจ ลักษณะอาการที่พบบ่อยคือ ไข้ ไอ ปวดกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย หอบเหนื่อย หากมีอาการรุนแรง อาจทำให้เกิดภาวะทางเดินหายใจล้มเหลวเฉียบพลัน ปัจจุบันไม่มีวัคซีนป้องกัน ไม่มียารักษา การรักษาเป็นการรักษาตามอาการ

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

CDC หรือหน่วยงานป้องกันโรคติดต่อในสหรัฐอเมริกา (Centers for Disease Control ) แนะนำหนทางที่ดีที่สุดคือ การป้องกันไม่ให้ติดเชื้อ โดยมีวิธีแนะนำ เช่น ล้างมือบ่อยๆ นานอย่างน้อย 20 วินาที ด้วยสบู่และน้ำ หรือเจลแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการนำมือมาสัมผัสตา จมูก ปาก โดยไม่จำเป็น โดยเฉพาะหากยังไม่ได้ล้างมือ หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วย ไม่ออกไปในสถานที่คนแออัด ในที่ชุมชนควรสวมหน้ากากอนามัย หากไอหรือจาม ต้องหาผ้าหรือทิชชูปิด และทิ้งถังขยะให้เป็นสัดส่วน ทำความสะอาดฆ่าเชื้อ บริเวณที่อยู่อาศัย หรือพื้นผิวที่ต้องสัมผัสในการทำงานอย่างสม่ำเสมอ

โดยโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพร ได้แนะนำให้ดูแลภูมิคุ้มกันด้วยฟ้าทะลายโจร ซึ่งเป็นสมุนไพรที่มีความโดดเด่นใน 3 ด้าน คือ 1.กระตุ้นภูมิคุ้มกัน 2.ต้านการอักเสบ 3.ต้านไวรัส โดยเฉพาะไวรัสที่ทำให้เกิดการติดเชื้อทางเดินหายใจ ทั้งนี้ ภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง เปรียบเสมือนทหารในร่างกายที่คอยปกป้องข้าศึก จากการติดเชื้อ ช่วยลดความรุนแรงจากการติดเชื้อไวรัส สำหรับขนาดยาในผู้ใหญ่และเด็กอายุมากกว่า 12 ปี ใช้สำหรับป้องกันหวัด ใช้ขนาดต่ำ ฟ้าทะลายโจรวันละ 1 เม็ด 5 วันต่อสัปดาห์ x 3 เดือน ลดอัตราการเป็นหวัดได้ 33%

ส่วนในงานวิจัยใช้ ความแรงของสารสำคัญ andrographolide 11.2 มิลลิกรัมต่อวัน 1 แคปซูล มีปริมาณสารสำคัญดังกล่าวประมาณ 24 มิลลิกรัม เพื่อรักษาหวัด ใช้ฟ้าทะลายโจรครั้งละ 3 แคปซูล วันละ 4 ครั้ง เช้า กลางวัน เย็น ก่อนนอน ใช้ไม่เกิน 14 วัน และสามารถหยุดยาได้เลยทันทีเมื่ออาการดีขึ้น โดยไม่มีผลทำให้ดื้อยา หากใช้ฟ้าทะลายโจรติดต่อกัน 3 วัน อาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์ ห้ามใช้ฟ้าทะลายโจรในหญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้เชี่ยวชาญมาเอง! อภัยภูเบศร ใช้ "ฟ้าทะลายโจร" กระตุ้นภูมิต้านทานสู้ไวรัสอู่ฮั่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง