Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 5 เม.ย. 2563

ม็อบยางลุยต่อ! ทวงสัญญาหาเสียงยางโลละ 60-65 สุดท้ายฝันสลาย บอร์ด‘กยท.’ลุยตั้งโต๊ะเจรจา(คลิป)

29 ม.ค. 2563 - 19:50 น.

ม็อบยางลุยต่อ! ทวงสัญญาหาเสียงยางโลละ 60-65 สุดท้ายฝันสลาย บอร์ด‘กยท.’ลุยตั้งโต๊ะเจรจา

จากกรณีชาวสวนยางพารา จ.นครศรีธรรมราช นัดหมายการชุมนุมบริเวณแยกควนหนองหงษ์ ถนนสาย 41 ต.ควนหนองหงษ์ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งจุดนี้เคยเกิดเหตุการณ์ชุมนุมอย่างรุนแรงเมื่อปี 2556 สมัยรัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เพื่อเคลื่อนไหวทวงสัญญาและทวงนโยบายที่พรรครัฐบาลโดยเฉพาะพรรคพลังประชารัฐ และพรรคประชาธิปัตย์ได้เคยให้สัญญาไว้ ในราคากิโลกรัมละ 60 ถึง 65 บาท เมื่อวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา

ล่าสุดเรื่องนี้ วันที่ 29 ม.ค. นายประพันธ์ บุณยเกียรติ ประธานกรรมการบริหารการยางแห่งประเทศไทย หรือประธานบอร์ด “กยท.‘ พร้อมผู้อำนวยการ กยท.ภาคใต้ตอนบน และ ผอ.กยท.จังหวัดในภาคใต้ ร่วมกันเข้าพบปะเจรจากับกลุ่มผู้ชุมนุมเพื่อหาทางแก้ปัญหาร่วมกัน โดยมีชาวสวนยางมาร่วมกว่า 1,000 คน เพื่อตั้งโต๊ะเจรจา พูดคุยแบบเปิดเผย ท่ามกลางการอำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครอง

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อนโดยการเจรารับเรื่องร้องเรียนจากกลุ่มผู้ชุมนุม นายประพันธ์ บุณยเกียรติ ประธานบอร์ด กยท. รับที่จะช่วยเหลือสถาบันเกษตรกรแปรรูปยางพาราที่ขึ้นทะเบียนกับ กยท.ประมาณ 600 แห่ง ที่ประสบกับปัญหาขาดทุน และล้มละลาย ซึ่งจะมีการตั้งคณะทำงานเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น

ส่วนข้อเรียกร้องเกี่ยวกับมาตรการควบคุมราคาการซื้อขายยางในประเทศให้เกิดความเป็นธรรม ไม่เอื้อเฉพาะพ่อค้ายาง กรณีความไม่ทั่วถึงของค่าชดเชยรายได้เกษตรกรชาวสาวนยางจากสถานการณ์ราคายางตกต่ำนั้น ไม่ได้อยู่ในอำนาจหน้าที่ของ กยท.โดยตรง แต่คณะบอร์ดบริหารของ กยท.จะนำเสนอต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อให้พิจารณาดำเนินการให้กับเกษตรกรชาวสวนยางพาราต่อไป

สำหรับผลจากการเจรจาในวันนี้ ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมพอใจในระดับหนึ่ง แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนจากบอร์ด กยท. ทำให้ชาวสวนยางยังคงเดินหน้าตั้งเวทีชุมนุมกันที่เดิมต่อไป พร้อมกับเรียกร้องให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เดินทางมาร่วมเจรจาด้วยตนเอง ซึ่งในระหว่างรอการตอบรับจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ทางกลุ่มผู้ชุมนุมจะขออนุญาตชุมนุมกันต่อไปอย่างสงบ

อ่าน ม็อบยางมาแล้ว ชุมนุมใหญ่ชะอวด ทวงสัญญาพปชร.-ปชป. ยางโลละ 60 ลุยบ้าน ส.ส.รัฐบาล


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ม็อบยางลุยต่อ! ทวงสัญญาหาเสียงยางโลละ 60-65 สุดท้ายฝันสลาย บอร์ด‘กยท.’ลุยตั้งโต๊ะเจรจา(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง