ใกล้วันหวยออก! จอมปลวกปู่ราชสีห์ศักดิ์สิทธิ์ ให้เลขเด็ด ชาวบ้านแห่ขอโชค

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 31 ม.ค. ที่บ่อเลี้ยงกุ้งก้ามกราม เขตโนนบ้านเก่า หมู่4 ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ มีชาวบ้าน นำโดยนายบุญน้อม ภูนาโคก อายุ 80 ปี พ่อขะจ้ำ ซึ่งเป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน และเป็นบุคคลที่ชาวบ้านยอมรับนับถือ ว่าสามารถติดต่อสื่อสารกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และภูตผีปีศาจได้ ได้จัดดอกไม้ ธูป เทียน เพื่อประกอบพิธีขอขมา และอธิษฐานขอโชคลาภ

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายบุญน้อม กล่าวว่า ความเชื่อถือศรัทธาในเรื่องสิงศักดิ์สิทธิ์ รุกขเทวดา ภูตผีปีศาจ อยู่คู่กับชาวไทยและสังคมไทยมาช้านาน การจะประกอบกิจการใด จึงจะเห็นว่ามีการทำพิธีบอกกล่าว เจ้าที่เจ้าทาง เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนและสถานที่ อย่างเช่นการขึ้นบ้านใหม่ หรือการจะลงมือทำนา ก็จะต้องมีการทำพิธีบอกกล่าวผีบ้านผีเรือน พระแม่ธรณี ผีตาแฮกตามธรรมเนียม

“ซึ่งวันนี้ในโอกาสที่จะเริ่มต้นอาชีพเลี้ยงกุ้งอีกครั้ง ก็ได้นำพาลูกหลาน จัดดอกไม้ ธูป เทียน มาบวงสรวง อธิษฐานขอความเป็นสิริมงคลกับจอมปลวกปู่ราชสีห์ ซึ่งเป็นเจ้าที่ศักดิ์สิทธิ์อยู่หัวไร่ปลายนากลางบ่อกุ้ง เพื่อให้น้ำท่าบริบูรณ์ ไม่ประสบปัญหาภัยแล้ง การเลี้ยงกุ้งได้ผลดี ค้าขายมีกำไร ในโอกาสเดียวกันนี้ พร้อมกับมีการขอเลขเด็ดโชคลาภตามความเชื่ออีกด้วย” นายบุญน้อม กล่าว

นายบุญน้อม กล่าวต่อว่า ที่มาของชื่อจอมปลวกปู่ราชสีห์ดังกล่าว หากมองจากด้านข้าง จะปรากฏเป็นรูปร่างคล้ายหัวสิงโตหรือราชสีห์ ขณะที่บางคนให้ความเห็นว่า หากมองจากด้านหน้า จะมีรูปร่างเหมือนพระนาคปรกตาเดียว เพราะส่วนกลางของจอมปลวกจะมีร่องรอยเป็นรู จึงทำให้มองดูเหมือนดวงตา

ชาวบ้านในละแวกนี้ ต่างมีความเชื่อศรัทธาในความศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าที่ ซึ่งอาณาเขตของโนนบ้านเก่าหรือชุมชนโบราณยุคพันปี และจอมปลวกราชสีห์ก็เป็นเจ้าที่ที่ดูแลรักษาบริเวณนี้ ชาวบ้านจึงได้ทำพิธีบวงสรวงขอขมา อธิษฐานขอโชคลาภและเลขเด็ดตามความเชื่อ ซึ่งเป็นความเชื่อส่วนบุคคล สำหรับเลขเด็ดที่ชาวบ้านเห็น มี 30 37 38 56 และ 86″ นายบุญน้อม กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน