จบด้วยดี! นายจ้างบริษัทแร่ ยอมจ่ายค่าชดเชย 500 ชีวิตแล้ว พร้อมทำสัญญาผูกมัด

1 ก.พ. 2563 - 13:42 น.

จบด้วยดี! นายจ้างบริษัทแร่ ยอมจ่ายค่าชดเชย 500 ชีวิตแล้ว พร้อมทำสัญญาผูกมัด เผยลูกจ้างได้รับเงินครบแล้ว จะไม่ฟ้องร้องเรียกเงินตามกฎหมายแรงงาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายจ้างบริษัทแร่ / เมื่อวันที่ 1 ก.พ. นายไพโรจน์ พันธคาร นักวิชาการแรงงานชำนาญการพิเศษ สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่า ตามที่บริษัทซีก้า นิว แมททีเรียลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ตั้งอยู่หมู่ 14 ต.ห้วยกระเจา อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี ปิดกิจการมีผลในวันที่ 1 ก.พ.63 เนื่องจากประสบปัญหาทางด้านการเงิน และมีผลให้บริษัทฯเลิกจ้างลูกจ้างทั้งหมดประมาณ 500 คน แต่ทางบริษัทฯได้จ่ายค่าแรงให้กับลูกจ้างไปหมดแล้ว โดยทางบริษัทฯเองให้ความช่วยเหลือแรงงานชาวเมียนมา ที่ต้องการเดินทางกลับประเทศกว่า 200 คน ด้วยการเหมารถบัสไปส่งที่ด่านอำเภอแม่สอด จ.ตาก

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

แต่เนื่องจากทางบริษัทฯปิดลงอย่างกะทันหัน ทำให้ลูกจ้างว่างงานโดยไม่รู้ตัว และวานนี้ (31 ม.ค.) ตัวแทนนายจ้างได้เจรจาเรื่องเงินช่วยเหลือ จากการเลิกจ้างกับลูกจ้างที่เป็นคนไทยและคนชนกลุ่มน้อย รวมจำนวน 120 คน ซึ่งผลการเจรจาสามารถตกลงกันได้ดังนี้

1.บริษัทฯตกลงจ่ายเงินช่วยเหลือให้แก่ลูกจ้างที่เป็นคนไทยและคนชนกลุ่มน้อย รวมจำนวน 120 คน เป็นเงินจำนวน 50 % ของค่าชดเชยตามกฎหมายที่แต่ละคนได้รับ 2.ในวันนี้ทางบริษัทฯได้วางเงิน จำนวน 365,000 บาท โดยวางไว้ที่ตัวแทนลูกจ้างที่ลงลายมือชื่อและตัวแทนลูกจ้าง จะนำไปเปิดบัญชีเพื่อฝากไว้และนำจ่ายลูกจ้าง ในวันที่ 20 ก.พ.63

3.วันที่ 7 ก.พ.63 บริษัทฯจะนำเงินที่ได้จากการขายสินค้าทั้งหมดในงวดที่ 1 มาวางไว้กับตัวแทนลูกจ้างเพื่อนำไปฝากในบัญชีที่เปิดไว้ 4.วันที่ 20 ก.พ.63 บริษัทฯจะนำเงินส่วนที่เหลือทั้งหมดมามอบให้ลูกจ้างเพื่อรวมกับส่วนที่ได้วางไว้เป็นจำนวนเงินทั้งหมด 50 % และให้ตัวแทนลูกจ้าง โอนเข้าบัญชีลูกจ้างที่ได้แจ้งไว้ ภายในวันที่ 21 ก.พ.63

5.เมื่อลูกจ้างได้รับเงินครบถ้วนตามที่ตกลงกับทางบริษัทฯดังกล่าวแล้ว ลูกจ้างตกลงว่าจะไม่ฟ้องร้องเรียกเงินอื่นใดตามกฎหมายแรงงานอีกต่อไป และตกลงว่าจะไม่ดำเนินคดีต่อนายจ้างทั้งทางแพ่งและทางอาญาอีกต่อไป และ 6.กรณีนายจ้างไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงข้อหนึ่งข้อใดที่ให้ไว้ข้างต้น ให้ถือว่าสัญญาฉบับนี้เป็นโมฆะ ลูกจ้างสามารถใช้สิทธิตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป เสมือนไม่มีการตกลงกัน ซึ่งทั้งสองฝ่ายต่างเข้าใจตรงกันและตรงตามเจตนาที่ทั้งสองฝ่ายได้ตกลงกัน จึงลงลายมือชื่อไว้เป็นหลักฐาน

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จบด้วยดี! นายจ้างบริษัทแร่ ยอมจ่ายค่าชดเชย 500 ชีวิตแล้ว พร้อมทำสัญญาผูกมัด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง