ปะทะเดือด กลางป่าเชียงดาว ยึดยาบ้า2.9ล้านเม็ด ผงขาว32กก.-ไอซ์ ทหารเจ็บ2

3 ก.พ. 2563 - 16:46 น.

ปะทะเดือด กลางป่าเชียงดาว ยึดยาบ้า2.9ล้านเม็ด ผงขาว32กก.-ไอซ์ ทหารเจ็บ2

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปะทะเดือด / เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 3 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทหารชุดเฉพาะกิจศูนย์อำนวยการบริหารการแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือ (ศป.บส.ชน)นำโดย ร.ท.อาทิตย์ เกี๋ยงคำ หน.ชป.พิเศษ ศป.บส.ชน. ปะทะกับกลุ่มขบวนการลำเลียงยาเสพติด ในพื้นที่บ้านลีซอป่าบงงาม ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่

การปะทะกันนานร่วม10นาที จนฝ่ายตรงข้ามล่าถอยออกไปกลับเข้าสู่ประเทศเมียนมา หลังเสียงปืนสงบพบ ร.ท.อาทิตย์ถูกยิงเข้าบริเวณกลางหลังได้รับบาดเจ็บสาหัสและยังมีทหารบาดเจ็บอีก 1 ราย เจ้าหน้าที่จึงรีบประสานขอกำลังสนับสนุน และขอเฮลิคอปเตอร์จากกองกำลังผาเมือง นำตัวนายทหารที่ได้รับบาดเจ็บส่งโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่โดยด่วน

ขณะเดียวกันจากการตรวจสอบในที่เกิดเหตุพบยาเสพติด 30 เป้ เป็นยาไอซ์ 1 เป้และยาบ้า เป็นยาบ้าจำนวน 29 เป้ จำนวนราว 2,900,000 เม็ด และเป็นเฮโรอินอีกจำนวน 32 กิโลกรัม คิดเป็นมูลค่าหลายสิบล้านบาท

การปะทะเดือดในครั้งนี้ ฝ่ายทหารรับแจ้งจาก ชป.ข่าวพิเศษ ศป.บส.ชน.ที่ 3 ว่ากลุ่มขบวนการค้ายาเสพติด บ.นากองมู รัฐฉาน ประเทศเมียนมา จะลำเลียงยาเสพติดเข้าทางช่องทางหนองกะลาง จึงได้จัดกำลังเข้าปฏิบัติ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 2 ก.พ. โดยร.ท.อาทิตย์นำกำลังเข้าซุ่มเฝ้าตรวจในพื้นที่ บ.ลีซอป่าบงงาม ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

กระทั่งเมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 3 ก.พ. พบกลุ่มขบวนการตามเป้าหมายประมาณ 30 กว่าคน พร้อมอาวุธปืน จึงแจ้งปลดอาวุธและขอทำการตรวจค้น แต่กลุ่มดังกล่าวใช้อาวุธยิงใส่ จึงเกิดการยิงต่อสู้เพื่อป้องกันตัว ผลการปะทะฝ่ายเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 2 นายดังกล่าว

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

การตรวจยึดยาเสพติดในครั้งนี้ เกิดจากทุกภาคส่วนผนึกกำลัง เพื่อขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหายาเสพติดในพื้นที่ภาคเหนือ และให้มีการเพิ่มความเข้มข้นงานด้านการข่าว โดยต้องวิเคราะห์ข้อมูลอย่างรอบด้าน และทันเวลา รวมทั้งการเพิ่มมาตรการเข้มงวด ที่มุ่งเน้นการสกัดกั้น ในลักษณะการตั้งจุดตรวจ จุดสกัดทางยุทธวิธี

โดยวิธีการปรับเปลี่ยนเวลาตามสถานการณ์ ควบคู่ไปกับการลาดตระเวนเฝ้าตรวจตามเส้นทางในภูมิประเทศ ซึ่ง ศูนย์ปฏิบัติการการบริหารการแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือ ( ศป.บส.ชน. ) เปิดยุทธการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติดอย่างต่อเนื่อง ตามนโยบายของรัฐบาล และกองทัพบก ที่กำหนดให้ปัญหายาเสพติดเป็นปัญหาที่สำคัญ ที่ต้องได้รับการป้องกันและแก้ไขอย่างเร่งด่วน ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม

เพื่อลดการแพร่ระบาดของยาเสพติดในพื้นที่ภาคเหนือ และในแต่ละภาคของประเทศไทย นั้น ทุกภาคส่วนทั้ง ทหาร ตำรวจ ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง และประชาชน ต้องร่วมมือกันแก้ไขปัญหาเพื่อมุ่งไปสู่การแก้ไขปัญหายาเสพติดอย่างยั่งยืนและยาวนาน

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปะทะเดือด กลางป่าเชียงดาว ยึดยาบ้า2.9ล้านเม็ด ผงขาว32กก.-ไอซ์ ทหารเจ็บ2
ข่าวที่เกี่ยวข้อง