ไม่มีอะไรดีไปกว่านี้! 8 เด็กเทคนิคสุราษฎร์ ดีใจได้กลับบ้านซะที หลังไปเรียนอยู่ที่ อู่ฮั่น

4 ก.พ. 2563 - 15:52 น.

ไม่มีอะไรดีไปกว่านี้! 8 เด็กเทคนิคสุราษฎร์ ดีใจได้กลับบ้านซะที หลังไปเรียนอยู่ที่ อู่ฮั่น ศูนย์กลางการระบาดของไวรัสโคโรนา วิดีโอคอลคุยข้ามประเทศ แต่ต้องกักโรค 14 วัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อู่ฮั่น วันที่ 4 ก.พ. ที่แผนกโลจิสติกส์ วิทยาลัยเทคนิคสุราษฎร์ธานี น.ส.สุภาภรณ์ ราชจินดา อาจารย์ที่ปรึกษานักศึกษาชั้น ปวส.1 แผนกวิชาโลจิสติกส์ วิทยาลัยเทคนิคสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า นักศึกษาทั้งหมดจำนวน 8 คน ได้เดินทางเดินทางออกจากหอพักที่เมืองอู๋ฮั่น​ มณฑล​หูเป่ย ประเทศจีน ตั้งแต่ช่วงเวลา 07.20 น. โดยมีเจ้าหน้าที่ของสถาบันเทคโนโลยีการต่อเรืออู๋ฮั่น ที่ทั้งหมดไปเรียนอยู่ดำเนินการพานักศึกษาทั้งหมดเดินทางด้วยรถบัสไปยังสนามบินนานาชาติ Wuhan Tianhe Intemational Aport เพื่อขึ้นเครื่องบินกลับประเทศไทยด้วยเที่ยวบินพิเศษของสายการบินแอร์เอเชีย ในเวลา 16.00 น. ตามเวลาของประเทศจีน

น.ส.สุภาภรณ์ กล่าวว่า ในช่วงเช้าได้พูดคุยกับเด็บเด็กทั้ง 8 คนถึงเรื่องของการเดินทางและเอกสารที่จำเป็นในการเดินทาง และเอกสารตรวจสุขภาพ ช่วงแรกเด็กทุกคนก็มีความกังวนอยู่บ้าง เพราะจะต้องผ่านด่านคัดกรองของทางการจีนที่มีการตรวจอย่างละเอียด และทุกคนก็ผ่านการตรวจเป็นที่เรียบร้อย และทุกคนมีสุขภาพแข็งแรงดีไม่ได้รับเชื้อไวรัสปอดอักเสบโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 แต่อย่างใด ก่อนที่จะเดินทางถึงสนามบิน และได้วีดีโอคอลกับ น.ส.เกวลี ปลอดภิญโญ หรือน้องแอมป์ และเด็กๆ ทุกคนต่างก็ดีใจที่จะได้เดินทางกลับประเทศไทยในวันนี้

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน


ซึ่งตอนนี้ทุกคนได้เช็คอินเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และได้เข้าเกทไปแล้วเพื่อรอเวลาที่จะทำการบินกลับประเทศไทยในเวลา 16.00 น.ตามเวลาประเทศจีน ซึ่งจะเร็วกว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง และจะมาถึงประเทศไทยเวลาประมาณ 19.00 น. และในช่วงนี้จะไม่สามารถติดต่อกับนักเรียนได้ แต่ก็หายเป็นห่วงเพราะทุกคนได้เตรียมเอกสารไว้เรียบร้อย และยังมีเจ้าหน้าที่ทั้งของประเทศจีนและสถานทูตไทยในประเทศจีนคอยดูแลจนกว่าจะขึ้นเครื่องกลับประเทศ และเมื่อมาถึงประเทศไทยแล้ว ทุกคนจะทราบดีอยู่แล้วว่าจะต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดที่ทางการไทยกำหนดโดยเคร่งครัด

ซึ่งรวมถึงการตรวจร่างกาย และการกักพื้นที่เพื่อเฝ้าระวังอาการเป็นเวลา 14 วัน เพื่อรอดูในช่วงเวลาเพาะเชื้อของไวรัสปอดอักเสบโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 และเมื่อถึงเวลาที่เจ้าหน้าที่ให้กลับบ้านได้ ตนและทางวิทยาลัยเทคนิคสุราษฎร์ธานี ก็จะเดินทางไปรับตัวเด็กทันที ส่วนตัวรู้สึกดีใจที่ทุกคนปลอดภัย เพราะจะเป็นคนที่จะค่ฝอยคุยอยู่กับเด็กๆ ทุกวันและติดตามสถานะการณ์จากเด็กอยู่ตลอดจนได้เดินทางกลับ

ทั้่งนี้นักศึกษาของวิทยาลัยเทคนิคสุราษฎร์ธานี ทั้ง 8 คนคือ คือ น.ส.เกวลี ปลอดภิญโญ, น.ส.จณิตตา พัฒศรีทอง, นายธนกร ควแก้ว, นายพลลพ แก้วพุ่มช่วง, นายธนวัฒน์ บุญต่อ, นายธนดล ดิลกรัตนพิจิตร, นายอันดา คชโสภณ และ นายศุภณัฐ โครซ่า ได้เดินทางไปเรียนที่ประเทศจีนตั้งแต่วันที่ 20 ก.ย.62 และจะมีกำหนดกลับในวันที่ 20 ก.ค.63 และเป็นนักศึกษารุ่นแรกที่เดินทางไปเรียนที่สถาบันเทคโนโลยีการต่อเรืออู๋ฮั่น​ เมืองอู๋ฮั่น มณฑล​หูเป่ย ประเทศจีน​ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสปอดอักเสบโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019

ด้าน นายจิรานุ แก้วพุ่มช่วย พ่อของนายพลลพ หรือน้องคอปเตอร์ ที่กำลังจะได้เดินทางกลับในวันนี้ กล่าวว่า เมื่อช่วงบ่ายได้คุยกับลูกชายเพียงนิดหน่อยเนื่องจากความไม่สะดวก แต่ก็ทราบแล้วว่าทุกคนกำลังจะได้เดินทางกลับประเทศไทยแล้ว ก็รู้สึกดีใจมากที่สุด และของขอบคุณรัฐบาลไทย และรัฐบาลจีน สถานทูตไทยในประเทศจีน และวิทยาลัยเทคนิคสุราษฎร์ธานี และอาจารย์ที่ปรึกษา สายการบินแอร์เอเชีย และเจ้าหน้าที่ทุกคน ที่ได้นำลูกชายและเพื่อนๆ ทุกคนกลับประเทศ ส่วนตัว รู้สึกหายกัววนทุกอย่างเพราะเฝ้าคอยเวลาที่ทุกคนจะได้กลับตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. และจะได้ประสานกับทางวิทยาลัยเทคนิคสุราษฎร์ธานี และผู้ปกครองคนอื่นๆ เพื่อเดินทางไปรับทั้ง 8 คนกลับบ้านต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไม่มีอะไรดีไปกว่านี้! 8 เด็กเทคนิคสุราษฎร์ ดีใจได้กลับบ้านซะที หลังไปเรียนอยู่ที่ อู่ฮั่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง