แม่ร่ำไห้ใจจะขาด “ขอนอนโลงแทนลูก”โดนรุมฆ่าผิดตัวดับสลด โจ๋มือมีดบ้านรวย ได้ประกัน!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณี นายธนกิต เชื้อดวงผุย วัย 20 ปี ชาวบ้าน บ.นาทุ่งมั่ง ต.บ้านแก้ง อ.นาแก จ.นครพนม ผู้ต้องหา ใช้อาวุธมีดจ้วงแทงนายเอ (นามสมมติ) อายุ 16 ปี นักเรียนชั้น ม.3 โรงเรียนอุ่มเหม้าประชาสรรค์ คมมีดทะลุปอด เสียชีวิตที่ รพ.สมเด็จพระยุพราชธาตุพนม อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ในเวลาต่อมา นอกจากนี้ยังมีผู้บาดเจ็บอีก 4 ราย โดยทั้งหมดเป็นเพื่อนกัน เหตุเกิดวันที่ 6 ก.พ. เวลาประมาณ 03.45 น. ด้านหลังวัดคืนที่ 6 ในงานนมัสการองค์พระธาตุพนม ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-9 ก.พ.

ความล่าสุด วันที่ 7 ก.พ. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 143 หมู่ 9 บ้านดอนข้าวหลาม ต.น้ำก่ำ อ.ธาตุพนม ซึ่งเป็นบ้านที่ตั้งบำเพ็ญกุศลศพของนายเอ เหยื่อคมมีด พบ นายภราดร บูระพา อายุ 63 ปี และนางบี บูระพา อายุ 35 ปี บิดามารดานายเอ ผู้เสียชีวิต

ทั้ง นายภราดรและนางบี เมื่อพบผู้สื่อข่าวต่างร่ำไห้ในการจากไปของลูกชาย โดยเล่าทั้งน้ำตาว่า น้องเอเป็นลูกชายคนเดียวไม่เคยเกเร เหล้าไม่ดื่มและบุหรี่ไม่สูบ เป็นความหวังเดียวของครอบครัวที่จะอาศัยในยามแก่เฒ่า ก่อนเกิดเหตุมีงานนมัสการพระธาตุพนม ระหว่างวันที่ 1-9 ก.พ.63 ลูกชายพร้อมกลุ่มเพื่อนได้ชักชวนกันไปทำความสะอาดโดยรอบองค์พระธาตุพนม เสมือนเป็นข้าโอกาสผู้รับใช้องค์พระธาตุพนม อีกอย่างกลุ่มของลูกชายก็รู้จักกับพระในวัดเป็นอย่างดี จึงขอแรงมาช่วยงาน

นายภราดร กล่าวว่า วันเกิดเหตุหลังลูกชายและกลุ่มเพื่อนเสร็จจากการทำความสะอาดปัดกวาดลานกลุ่มเพื่อน ทั้งหมดก็ชวนกันไปดูคอนเสิร์ตชื่อดังที่อยู่ด้านหลังวัดพระธาตุพนม จากนั้นจึงไปนั่งกินข้าวอยู่ระหว่างแยกย้ายกันเดินทางกลับไปนอนผ่อนที่กุฏิพระในวัดดังกล่าว

กระทั่งเวลา 03.45 น. กลุ่มเพื่อนลูกชายได้มาเจอกลุ่มผู้ก่อเหตุระหว่างทาง ต่อมาตนได้รับโทรศัพท์จากพนักงานสอบสวน สภ.ธาตุพนม ว่า ลูกชายถูกทำร้ายได้รับบาดเจ็บสาหัส เมื่อเดินทางไปถึงโรงพยาบาลดังกล่าว ก็พบว่าลูกชายเสียชีวิตแล้ว

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายภราดร กล่าวต่อว่า ส่วนสาเหตุน่าจะทำร้ายผิดตัว เพราะวัยรุ่น 2 กลุ่มไม่เคยรู้จักกันมาก่อนเลย ตนมาทราบภายหลังมาว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุเคยมีเรื่องชกต่อยกับวัยรุ่นเจ้าถิ่นเมื่อ 2 วันก่อน และตามหาตัวคู่กรณีจนกระทั่งมาพบเจอกลุ่มของลูกชายด้านหลังวัด จึงคิดว่าเป็นพวกที่เคยมีเรื่องทะเลาะวิวาทกัน ตนอยากจะให้นายธนกิต ผู้ก่อเหตุ มาขอขมาศพ เพราะจะฌาปนกิจในวันที่ 9 ก.พ.ที่จะถึงนี้ และว่านายธนกิต ผู้ต้องหาได้รับการประกันตัวออกไปแล้ว

ขณะที่ นางบี เล่าทั้งน้ำตาว่า หากเป็นไปได้ตนขอไปนอนในโลงแทนลูก และไม่คาดคิดมาก่อนว่าเหตุการณ์เลวร้ายจะมาเกิดกับครอบครัวของตน สิ่งของเครื่องใช้ของน้องเอ ลูกชายนั้นจะนำไปบริจาค เพราะหากเก็บเอาไว้ พบเห็นเมื่อไหร่ไหนก็ทำใจไม่ได้และน้ำตาไหล เพราะคิดถึงลูกชายในทันที

ด้านผู้อยู่ในเหตุการณ์เผยว่า ขณะที่กลุ่มเพื่อนนายเอ ทั้ง 5 คน ขี่รถ จยย.มาตามทางถนนบายพาสเลี่ยงเมือง ถึงบริเวณหน้าวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พบวัยรุ่นเป็นชายราว 4 คน ใช้รถ จยย.เป็นพาหนะ เข้ามาจอดขวางทางโดย 1 ในผู้ก่อเหตุ ได้ตะโกนบอกเพื่อนกลุ่มว่า “เจอพวกมันแล้ว จัดการเลย” จากนั้นจึงวิ่งเข้าหากันและเกิดการชุลมุน จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตดังกล่าว โดยกลุ่มวัยรุ่นทั้ง 4 คนคู่กรณี หลังก่อเหตุได้ขับรถ จยย.แยกย้ายกันหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว

ต่อมา พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ผบก.ภ.จว.นครพนม สั่งการให้ พ.ต.อ.ธีฑัต อิ่มทั่ว รอง ผบก. พร้อม พ.ต.อ.จตุรงค์ มหิทธิโชติ ผกก.(สืบสวน) ภ.จว.นครพนม พ.ต.อ.ศรีนคร นัยวัฒน์ ผกก.สภ.ธาตุพนม นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุ ออกสืบสวนสอบสวนจนทราบแน่ชัดว่าผู้ก่อเหตุคือนายธนกิต จึงจับกุมตัวได้ที่บ้านพัก ก่อนนำตัวมาสอบสวนที่โรงพัก

สอบสวน นายธนกิต เบื้องต้นรับสารภาพว่า ใช้อาวุธมีดพกยาว 1 ฟุตที่ใช้ก่อเหตุ ไปโยนทิ้งลงลำน้ำก่ำ บริเวณสะพานลำน้ำก่ำ ถนนธาตุพนม-มุกดาหาร บ.ต้อง ต.ฝั่งแดง อ.ธาตุพนม เจ้าหน้าที่จึงประสานเจ้าหน้าที่ชุดประดาน้ำชุดอรทัย กู้ภัยสว่างนาวาธาตุพนม งมและค้นหาอาวุธมีดที่ใช้ก่อเหตุ เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการดำเนินคดี

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ยังได้ขยายผลติดตามจับกุมกลุ่มเยาวชนที่ร่วมก่อเหตุได้เพิ่มอีก 3 ราย ซึ่งทั้งหมดเป็นเยาวชนมีอายุไม่ถึง 18 ปี จึงควบคุมตัวมาสอบสวนต่อหน้าสหวิชาชีพ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหา ร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนถึงแก่ความตาย ส่วนนายธนกิต มือมีด ซึ่งมีฐานะค่อนข้างดี ญาติได้ใช้หลักทรัพย์จำนวน 2 แสนบาท ยื่นประกันตัวออกไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน