คนรักเต่าเฮ!! พบอีกแล้ว เต่ามะเฟือง วางไข่รังที่ 9 ข้างสนามบินภูเก็ต 

7 ก.พ. 2563 - 16:59 น.

คนรักเต่าเฮ!! พบอีกแล้ว เต่ามะเฟือง วางไข่รังที่ 9 ข้างสนามบินภูเก็ต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณีชาวบ้านพบร่องรอยเต่ามะเฟือง ขึ้นวางไข่บริเวณหาดไม้ขาว ม.4 ต.ไม้ขาว อ. ถลาง จ. ภูเก็ต ใกล้สนามบินจ.ภูเก็ต ซึ่งนับเป็นรังที่ 9 ที่พบนับตั้งแต่เดือนพ.ย. 62 นั้น

วันที่ 7 ก.พ. นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) กล่าวว่า ตนทราบรายงานการขึ้นวางไข่ของเต่ามะเฟืองบริเวณหาดไม้ขาว จากอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง นับเป็นการวางไข่ครั้งแรกของบริเวณนี้ สะท้อนให้เห็นถึงความสมบูรณ์ของธรรมชาติและระบบนิเวศทางทะเล เพราะถึงแม้ว่าพื้นที่อยู่ติดสนามบินภูเก็ต เต่ามะเฟืองยังสามารถขึ้นมาวางไข่ได้เลย

นอกจากนี้ ตนได้ทราบว่าผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่เป็นผู้รายงานข่าวให้หน่วยงานในพื้นที่ทราบ ซึ่งตนต้องชื่นชมผู้ใหญ่บ้านรวมถึงชุมชนในพื้นที่ที่ช่วยเป็นหูเป็นตาให้กับทางหน่วยงานรัฐ ตนจึงได้มอบนโยบายกับนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัด ทส. ถึงการเสริมสร้างความร่วมมือและการตระหนักรู้ของชุมชนในการมีส่วนร่วมด้านการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งสู่ความยั่งยืน

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรฯ

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน


นายวราวุธ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ไม่ใช่แค่เต่ามะเฟืองเท่านั้นที่เราต้องดูแล แต่รวมถึงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ด้วย อย่างไรก็ตาม ตนขอฝากไว้ว่าความสมบูรณ์ของทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งมีแนวโน้มดีขึ้นเรื่อย ๆ ในทำนองเดียวกับความตระหนักรู้และความร่วมมือของชุมชนและประชาชนก็สูงขึ้นด้วยเช่นกัน

สิ่งต่างๆ เหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ ตนยังคงเชื่อมั่นว่าพี่น้องประชาชนทุกคน คือ แรงขับสำคัญในการรักษาและพัฒนาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้เกิดความยั่งยืน เพื่อส่งผ่านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่สมบูรณ์ไปให้แก่คนรุ่นต่อไป

ด้าน นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) กล่าวเสริมว่า บริเวณที่เต่ามะเฟืองวางไข่ ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ห่างจากรันเวย์ท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต ไปทางด้านทิศเหนือ ประมาณ 1,000 เมตร โดยคาดว่ามีการวางไข่เมื่อช่วงคืนวันที่ 6 ก.พ. ที่ผ่านมา ตนจึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่พร้อมผู้เชี่ยวชาญลงพื้นที่ตรวจสอบทันที และเนื่องจากพบการวางไข่ของเต่ามะเฟืองรังดังกล่าวผ่านมาระยะหนึ่งแล้ว จึงไม่ได้มีการขุดเพื่อตรวจสอบภาพและนับจำนวนไข่ ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อการฟักไข่ได้

นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.)

นายโสภณ กล่าวอีกว่า โดยตนให้ดำเนินการกั้นคอกล้อมไว้และให้ประสานดำเนินงานร่วมกับอุทยานแห่งชาติสิรินาถและศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติฯ ที่ 2 ของกรมอุทยานแห่งชาติฯ กองทัพเรือตลอดจนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ให้ร่วมติดตามเฝ้าระวัง และได้ให้จัดตั้งศูนย์เฝ้าระวังรักษาความปลอดภัยต่อหลุมฟักไข่ดังกล่าวแล้ว

สุดท้ายผมขอย้ำว่า เต่ามะเฟืองได้รับการคุ้มครองตามพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 ระบุว่า ห้ามมิให้ผู้ใดล่าสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่าคุ้มครอง หากพิสูจน์ได้ว่าเป็นการล่า โทษสำหรับสัตว์ป่า สงวนคือ จำคุก 3 – 15 ปี ปรับ 300,000-1,500,000 บาท และ ในกรณีครอบครอง มาตรา 17 ระบุว่า ห้ามมิให้ผู้ใดมีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครอง หรือซากสัตว์ป่า โทษครอบครองคือจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 500,000 บาท” อธิบดีทช. กล่าวย้ำ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คนรักเต่าเฮ!! พบอีกแล้ว เต่ามะเฟือง วางไข่รังที่ 9 ข้างสนามบินภูเก็ต 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง