วัดบ้านเกิด จ่าคลั่ง แจงปมดราม่า ชาวชัยภูมิต้านไม่ให้เผาศพ แม่ไม่กล้าเจอคน

11 ก.พ. 2563 - 17:57 น.

วัดบ้านเกิด จ่าคลั่ง แจงปมดราม่า ชาวชัยภูมิต้านไม่ให้เผาศพ วอนเร่งช่วยกันยุติแชร์ไม่เป็นความจริง แม่ไม่กล้าเจอคน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จ่าคลั่ง เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 11 ก.พ. ที่ จ.ชัยภูมิ หลังเกิดกระแสมีประชาชนในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ออกมาแสดงความคิดเห็นผ่านโลกโซเชียลว่า วัดและคนในชุมชนต่อต้านไม่ให้นำศพของจ่าคลั่งที่มีบ้านเกิดอยู่ที่ จ.ชัยภูมิ กลับมาทำพิธีบำเพ็ญกุศลตามศาสนาในพื้นที่ หลังก่อเหตุสังหารประชาชนผู้บริสุทธิ์ไปถึง 29 คน

ล่าสุดทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ทั้ง นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ นายอนุชา เจริญรักษ์ นายอำเภอเมืองชัยภูมิ และนายบรรยงค์ เกียรติก้องชูชัย นายกเทศมนตรีเมืองชัยภูมิ เจ้าคณะจังหวัดชัยภูมิ ผู้ปกครองสงฆ์สูงสุดของจังหวัดชัยภูมิ ได้มอบหมายให้บุคคลที่เกี่ยวข้องในพื้นที่โดยตรง เร่งออกมาทำความเข้าใจต่อปัญหากระแสดราม่าที่เกิดขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งสร้างความเข้าใจที่ผิดคาดเคลื่อนว่า ชาวชัยภูมิและคนในพื้นที่ ทั้งวัดบ้านเกิดของจ่าคลั่งรายนี้ ออกมาต่อต้านไม่ให้นำศพมาเผาที่บ้านเกิดของตัวเอง ซึ่งจะเป็นการทำให้ จ.ชัยภูมิ ถูกมองไม่ดีและเกิดความเสียหายสร้างความแตกแยกของคนใน จ.ชัยภูมิ บานปลาย จนทำให้ชื่อเสียงของจังหวัดชัยภูมิเสียหายตามมาอีกเป็นจำนวนมาก

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยมอบหมายให้ พระมหาบุญสม คุณะวะโร เจ้าอาวาสวัดหนองข์ ร.ต.ประยูร ศรีกระทุม ไวยาวัชกรวัดหนองสังข์ นายปรีชา ศิลป์ดี กรรมการที่ปรึกษาวัดและอดีตผู้นำชุมชนแห่งนี้ นายสมเกียรติ ณ วรรณติ๊บ กรรมการวัด และนายสายันต์ อรรถสุวรรณ กรรมการวัดดังกล่าวอีกคน ร่วมกันแถลงข่าวชี้แจงข้อเท็จจริงต่อกระแสดราม่าที่เกิดขึ้นภายในศาลาการเปรียญวัดหนองสังข์

ซึ่ง นายปรีชา ศิลป์ดี กรรมการที่ปรึกษาวัดและอดีตผุ้นำชุมชน กล่าวว่า เหตุการณ์คนร้ายที่เป็นชาวชัยภูมิ ที่ก่อเหตุเกิดขึ้นที่ จ.นครราชสีมา มาครั้งนี้ถือเป็นเหตุการณ์ต้องขอแสดงความเสียใจกับบุคคลที่สูญเสียและได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก อย่างที่เราไม่เคยเจอเหตุการณ์รุนแรงขนาดนี้มาก่อน เป็นครั้งแรกของประเทศ ที่สุดสร้างความสะเทือนใจคนไปทั่วประเทศเกิดขึ้น

และในภาวะความสะเทือนใจความสับสนปัญหาที่เราชาวไทยทุกคนไม่เคยเจอมาก่อน ที่เราชาวไทยทุกคนจะต้องร่วมกันฝ่าวิกฤตครั้งนี้ไปให้ได้ และไม่อยากให้เกิดปัญหาสร้างความแตกแยกขัดแย้งของคนในชาติตามมาได้อีก รวมทั้งการสื่อสารที่มีการนำเสนอแสดงความคิดเห็นผ่านสื่อในโลกโซเชียลในปัจจุบัน ก็ไม่อยากให้เข้ามาพบปัญหา และสร้างความเข้าใจผิดจนเกิดความคาดเคลื่อนสับสนไปกันใหญ่ต่อไปอีกด้วย

โดยเฉพาะกรณีที่มีการกำลังเป็นกระแสดราม่าแชร์ต่อกันในโลกโซเชียลว่าทางวัดและคนในชุมชนที่บ้านเกิดของจ่าคลั่งรายนี้ ออกมาต่อต้านหรือไม่ยอมรับศพ หรือทางวัดกีดกันไม่ให้นำศพมาเผา หรือทำพิธีตามศาสนานั้น ต้องขอความเป็นธรรมให้กับคนในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ รวมทั้งวัดที่เกี่ยวข้องด้วยว่า เรื่องนี้ไม่เป็นความจริงเด็ดขาด โดยเฉพาะคนพื้นที่และวัด ไม่มีการกีดกันห้ามนำศพมาเผา เรื่องนี้ไม่มีเกิดขึ้นเด็ดขาด

เพราะวัดเองเป็นศูนย์รวมยึดเหนียวจิตใจคนเป็นพื้นที่ที่จะต้องช่วยทุกคนทุกฝ่ายไม่ว่าจะกรณีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งได้ คนไร้ญาติไม่มีที่เผาก็มาได้ จึงอยากให้คนที่มีความเข้าใจเรื่องนี้แบบผิดๆ เข้าใจเรื่องนี้ด้วย ไม่อยากให้ไปเข้าใจแบบผิดๆ หรือแชร์ในข้อความที่จะนำไปสู่การเพิ่มปัญหา การสร้างความแยกแยกของคนในชาติ และจะนำไปสู่การถูกมองไม่ดีจากคนในทั่วประเทศ และทั่วโลก

ทำให้ จ.ชัยภูมิ เกิดความเสียหายตามมาอีกจำนวนมากได้ จึงอยากขอความเป็นธรรมผ่านสื่อมวลชนช่วยสร้างความเข้าใจที่ดีให้กับมาเกิดขึ้นกับทุกฝ่ายในครั้งนี้ ที่เมื่อปัญหาเกิดขึ้นที่ครั้งนี้เกิดภาวะทางจิตใจกระทบต่อสุขภาพจิตของประชาชนจำนวนมาก ที่เราจะต้องมีบทเรียนและร่วมกันฝ่าวิกฤตครั้งนี้ร่วมกันต่อไปให้ได้ด้วย

ซึ่งในส่วนขณะนี้ ก็เห็นใจทางญาติผู้ก่อเหตุ โดยเฉพาะผู้เป็นแม่ที่ยังไม่กล้าออกมาพบปะใคร ติดต่อไม่ได้ว่าจะไปรับศพผู้ก่อเหตุรายนี้มาทำตามประเพณีตามศาสนาไปเมื่อใด ยังเป็นเรื่องที่ทำใจได้ยากด้วยเช่นกัน ซึ่งชาวบ้าน เพื่อนบ้าน คนในชุมชน รวมทั้งวัด และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องภายใน จ.ชัยภูมิ ก็พร้อมที่จะเข้าไปช่วยเหลือเยียวยาสภาพจิตใจที่เราต้องฝ่าวิกฤตทุกฝ่ายครั้งนี้ไปให้ได้ และหากญาติผู้ก่อเหตุยังไม่พร้อม หรือต้องการให้ทางวัดและชุมชนเข้าไปช่วยรับศพมาบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด เราก็พร้อมยื่นมือเข้าไปช่วย

แต่ตอนนี้ญาติน่าจะยังทำใจไม่ได้และยังไม่อยากติดต่อกับใคร ก็ต้องขอให้เวลาอีกระยะ และก็เชื่อว่าปัญหาที่เกิดขึ้นในทุกฝ่ายทุกด้าน ทั้งญาติผู้สูญเสีย และผู้ก่อเหตุ ที่พวกเราทุกฝ่ายต้องให้กำลังใจฝ่าปัญหาครั้งนี้ร่วมกันไปให้ได้เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ย้ำแย่ไปมากกว่านี้ด้วย

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ วัดบ้านเกิด จ่าคลั่ง แจงปมดราม่า ชาวชัยภูมิต้านไม่ให้เผาศพ แม่ไม่กล้าเจอคน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง