logo

วันอาทิตย์ ที่ 7 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

สิ้น ครูดนตรีไทย ‘สุรางค์ ดุริยพันธุ์’ ศิลปินแห่งชาติ เสียชีวิตอย่างสงบในวัย 83 ปี

14 ก.พ. 2563 - 15:21 น.

สิ้น ครูดนตรีไทย ‘สุรางค์ ดุริยพันธุ์’ ศิลปินแห่งชาติ เสียชีวิตอย่างสงบในวัย 83 ปี เผยได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (คีตศิลป์) พ.ศ. 2560

ครูดนตรีไทย / เมื่อวันที่ 14 ก.พ. รายงานข่าวแจ้งว่า ครูสุรางค์ ดุริยพันธุ์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (คีตศิลป์) พ.ศ.2560 เสียชีวิตแล้วที่โรงพยาบาลเจ้าพระยา กรุงเทพฯ ในช่วงบ่ายวันนี้ ด้วยอาการน้ำท่วมปอด สิริอายุ 83 ปี

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

ครูสุรางค์ ดุริยพันธุ์ เกิดเมื่อวันที่ 8 เม.ย. พ.ศ.2480 ที่บ้านดุริยประณีต กรุงเทพมหานคร สำเร็จการการศึกษาระดับมัธยมศึกษา ที่โรงเรียนเขมะสิริอนุสรณ์ เริ่มต้นทำงานเป็นครูสอนขับร้องเพลงไทยที่โรงเรียนราชินี ตั้งแต่ พ.ศ.2502 ต่อมา พ.ศ.2505 ได้บรรจุเข้าทำงาน ในฝ่ายจัดรายการโทรทัศน์ที่สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีช่อง 4 บางขุนพรหม จนกระทั่งเกษียณอายุในฝ่ายผลิตรายการโทรทัศน์ ไทยทีวีสีช่อง 9 องค์การสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย และเป็นอาจารย์สอนพิเศษวิชา ขับร้องเพลงไทยในสถาบันการศึกษาหลายแห่งจนถึงปัจจุบัน เริ่มเรียนขับร้องเพลงไทยตั้งแต่อายุ 8 ขวบ จนมีความสามารถในการขับร้องออกงานกับวงดุริยประณีตได้อย่างดี

เมื่อเข้าศึกษาที่โรงเรียนเบญจมราชาลัย เข้าประกวดขับร้องเพลงไทยในงานกาชาดและงานศิลปหัตถกรรม ได้รับรางวัลชนะเลิศทั้งเพลงเดี่ยวและเพลงหมู่ต่อเนื่องกันหลายปี ได้รับพระราชทานรางวัลจากพระหัตถ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จนบิดาและมารดาหันมาทุ่มเทถ่ายทอดกลวิธีการขับร้องเพลงไทยอย่างจริงจัง รวมทั้งศึกษาเพิ่มเติมจากครูดนตรีหลายท่าน นางสุรางค์ ได้รับการสนับสนุนจากคุณน้าสืบสุด ดุริยประณีต ให้เป็นนักร้องประจำวงประชันปี่พาทย์ดุริยประณีต มีความรู้ลึกซึ้งในการขับร้องเพลงหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นเพลงเกร็ด เพลงเถา เพลงละครขับเสภา เพลงหุ่นกระบอก มีผลงานในการบันทึกเสียง เริ่มต้นตั้งแต่ครั้งที่เรียนอยู่เขมะสิริอนุสรณ์

ต่อมาได้ขับร้องเพลงละคร เพลงเกร็ด บันทึกเสียงกับห้างแผ่นเสียงต่างๆ อาทิ ห้างแผ่นเสียงนารายณ์เหยียบกอบัว ห้างแผ่นเสียงโคลัมเบีย ห้างแผ่นเสียงคาเธ่ย์ เป็นต้น การขับร้องเพลงไทยของนางสุรางค์ได้เป็นแบบอย่างแก่ผู้สนใจศึกษาดนตรีไทยในมุมกว้างขึ้น

โดยฝากเสียงขับร้องไว้กับแถบบันทึกเสียงคณะเสริมมิตรบรรเลงเผยแพร่ออกอากาศทางสถานีวิทยุมากกว่า 100 เพลง นอกจากนี้ ยังมีงานบันทึกซีดีอีกมากมาย งานบันทึกเสียงเหล่านี้ เป็นทั้งหลักฐานประวัติศาสตร์ทางดนตรีไทยที่สำคัญ และเป็นแหล่งเรียนรู้แก่นิสิตนักศึกษาและผู้สนใจในวิชาการขับร้องเพลงไทยมายาวนานกว่า 50 ปี นอกจากจะเป็นผู้ที่มีความสามารถในการขับร้องเพลงไทยเดิมต่อสาธารณชนแล้ว ยังมีความรักในความเป็นครูผู้ถ่ายทอดความรู้แก่อนุชนมายาวนาน ฝึกสอนวิชาขับร้องเพลงไทยให้แก่นักแสดงและผู้สนใจจำนวนมาก ผ่านรายการแนะนำการขับร้องเพลงไทย รายการดนตรีไทยเพชรล้ำค่า

มีผลงานการสร้างสรรค์บทโทรทัศน์รายการรัตนสังคีต บทวิทยุรายการวรรณกรรมสังคีต บทวิทยุรายการอยู่อย่างไทย และในด้านการสอนวิชาขับร้องเพลงไทยให้สถาบันการศึกษาหลายแห่ง ได้ผลิตสื่อการเรียนที่เป็นทั้งเอกสารประกอบวิชาขับร้องเพลงไทยเอาไว้เป็นจำนวนมาก ถือเป็นครูแม่แบบในการขับร้องเพลงไทยทั้งในระบบการศึกษาและนอกระบบการศึกษาที่สำคัญท่านหนึ่ง ทั้งนี้ นางสุรางค์ ดุริยพันธุ์ จึงได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (คีตศิลป์) พ.ศ.2560


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

สิ้น ครูดนตรีไทย ‘สุรางค์ ดุริยพันธุ์’ ศิลปินแห่งชาติ เสียชีวิตอย่างสงบในวัย 83 ปี