Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 11 ก.ค. 2563

ยึดที่ เจ้าสัวพันล้านรุกป่า ริมเขื่อนวชิราลงกรณ ฮุบ 200 ไร่ เปลี่ยนชื่อเป็นของตัวเอง

14 ก.พ. 2563 - 16:23 น.

ยึดที่ เจ้าสัวพันล้านรุกป่า ริมเขื่อนวชิราลงกรณ ฮุบ 200 ไร่ เปลี่ยนชื่อเป็นของตัวเอง นำเรื่องส่งพนักงานสอบสวน สภ.สังขละบุรี สืบสวนสอบสวนหาตัวเจ้าสัวกับพวก

เจ้าสัวพันล้านรุกป่า / เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 14 ก.พ. จากนโยบายของนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้ดำเนินการขั้นเด็ดขาดกับนายทุนผู้บุกรุกป่านั้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

ที่จุดชมวิวป้อมปี่ ต.ปรังเผล อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี คณะเจ้าหน้าที่นำโดย พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน. นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม และคณะเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง พร้อมกำลัง รวมตัวปล่อยแถวออกตรวจปราบปราม การกระทำผิด ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม บริเวณริมทะเลสาบอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ ท้องที่หมู่ 4 ต.ปรังเผล อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี

ทั้งนี้ พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน. เปิดเผยว่า สืบเนื่องมาจาก นายมน ชาวกรุงเทพมหานคร กรรมการบริษัท ยักษ์ใหญ่แห่งหนึ่ง ที่มีทุนจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย 1 พันล้านบาท กับพวกรวม 6 คน ประกอบด้วย ดร.ปัญ (นามสมมุติ) น.ส.ศิริ (นามสมุติ) นายภูมิ (นามสมมุติ) และ นายไพ (นามสมมุติ) ทั้งหมดเป็นชาว กทม.

ร่วมกันสั่งการให้ นายศักดิ์ (นามสมมุติ) และนายวัน (นามสมมุติ) ชาวบ้านในพื้นที่ ต.ปรังเผล อ.สังขละบุรี เป็นตัวแทนในการนำชี้ตรวจสอบรังวัดแปลงที่ดินตามมติคณะรัฐมนตรี 30 มิ.ย.2541 ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม จังหวัดกาญจนบุรี ของคนอื่น แล้วครอบครองเปลี่ยนชื่อมาเป็นของตัวเอง

จากนั้นนายมน กับพวกแอบนำรายชื่อดังกล่าว เข้าคณะกรรมการพิสูจน์สิทธิ์การครอบครองที่ดินของราษฎรในพื้นที่อนุรักษ์ จังหวัดกาญจนบุรี แต่คณะกรรมการฯมีมติไม่รับรอง เพราะที่ดินตามมติคณะรัฐมนตรี 30 มิ.ย.2541 มีหลักเกณฑ์กำหนดไว้ ให้ช่วยเหลือราษฎรเดิม ผ่อนปรนให้อยู่อาศัยและทำกินอยู่ในที่เดิม ก่อนหรือหลังประกาศเขตสงวนหวงห้ามครั้งแรก และต้องทำประโยชน์ต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน

ด้วยบุคคลภายนอก ที่มีการซื้อ ขาย เปลี่ยนมือ หรือโอนสิทธ์ มาจากราษฎรเดิม ไม่ได้รับประโยชน์ หรือไม่มีสิทธิ์ได้รับการผ่อนปรนในที่ดินตามมติคณะรัฐมนตรี 30 มิ.ย.2541 ดังกล่าว และการกระทำการซื้อ ขาย เปลี่ยนมือ หรือโอนสิทธิ์ ในที่ดินตามมติคณะรัฐมนตรี 30 มิ.ย.2541 นั้น

ทำให้เกิดการบุกรุกป่าเพื่อหาที่ดินทำกินเพิ่มเติมจากการขายไป หรือโอนไป เกิดวัฐจักร การบุกรุกป่าไม่มีสิ้นสุด เป็นการกระทบกระเทือน ต่อการรักษาป่า และสิ่งแวดล้อม ซึ่งหลักเกณฑ์ด้านป้องกันทรัพยากรป่าไม้ หรืออื่นๆ ตามมติคณะรัฐมนตรี 30 มิ.ย.2541 บัญญัติไว้ว่า การกระทำใดๆ ที่เป็นการกระทบกระเทือนต่อการรักษาป่า หรือสิ่งแวดล้อมให้ดำเนินการตามกฎหมาย อย่างเฉียบขาด

หลังจากคณะเจ้าหน้าที่ได้รวบรวมพยานหลักฐานจนครบแล้ว คณะเจ้าหน้าที่ฯ จึงเดินทางมาตรวจยึดแปลงที่ดินดังกล่าวในบริเวณอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ขณะตรวจยึดแปลงที่ดิน ไม่พบผู้ใดอยู่ในที่เกิดเหตุ จึงได้ตรวจยึดรังวัดแปลงที่ดิน ดังนี้ 1.ตรวจยึดรังวัดแปลงที่ดินของนายมน ได้จำนวน 45 ไร่ 31 ตารางวา 2.ตรวจยึดรังวัดแปลงที่ดินของ ดร.ปัญ ได้จำนวน 47 ไร่ 3 งาน 72 ตารางวา 3.ตรวจยึดรังวัดแปลงที่ดินของ น.ส.ศิริ ได้ จำนวน 26 ไร่ 2 งาน 91 ตารางวา

4.ตรวจยึดรังวัดแปลงที่ดินของ น.ส.ศิริวรรณ ได้ 46 ไร่ 96 ตารางวา 5.ตรวจยึดรังวัดแปลงที่ดินนายไพ ได้ 25 ไร่ 2 งาน 75 ตาราวา และ 6.ตรวจยึดรังวัดแปลงที่ดินนายภูมิ ได้ จำนวน 5 ไร่ 3 งาน 10 ตารางวา รวมเนื้อที่ทั้งหมด จำนวน 197 ไร่ 1 งาน 75 ตาราวา

พ.อ.พงษ์เพชร กล่าวต่อว่า หลังตรวจวัดแล้วเสร็จคณะเจ้าหน้าที่จึงบันทึกเรื่องราวนำ ส่งพนักงานสอบสวน สภ.สังขละบุรี เพื่อให้สืบสวนสอบสวนหาตัวนายมน กับพวกรวม 6 คน รวมทั้งติดตามตัวนายศักดิ์และนายวัน ผู้ที่ให้การสนับสนุน มาดำเนินคดีตามกฎหมายอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 มาตรา 19 (1)

ฐานยึดถือ ครอบครอง ในที่ดินในอุทยานแห่งชาติโดยมิได้รับอนุญาต ซึ่งมีโทษจำคุกตั้งแต่ 4 ปีถึง 20 ปี ปรับตั้งแต่ 4 แสนถึง 2 ล้านบาท และคณะเจ้าหน้าที่อาศัยอำนาจตามมาตรา 35 (1) กฎหมายอุทยานแห่งชาติ 2562 ติดป้ายประกาศ ห้ามมิให้นายมน กับพวกหรือบุคคลใด กระทำการใดๆในที่ดินแปลงดังกล่าว จนกว่าคดีถึงที่สุด หากฝ่าฝืนประกาศต้องระวางโทษจำคุก ไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท หรือทั้งจำและปรับ และค่าปรับรายวันอีกวันละ 1 หมื่นบาท จนกว่าจะยุติการกระทำนั้น

สำหรับมูลค่าความเสียหายของทรัพยากรธรรมชาติที่ถูกทำลาย สูญหาย หรือเสียหายไปตามมาตรา 40 พระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 นั้น คณะพนักงานเจ้าหน้าที่จะแจ้งให้พนักงานสอบสวนทราบโดยเร็ว เนื่องจากต้องดำเนินการตามขั้นตอนในการประเมินค่าเสียหาย ทางสิ่งแวดล้อมบางประการหลังการทำลายพื้นที่ป่าไม้ ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาอย่างน้อย 3 วัน

ด้านนายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม กล่าวว่า พื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม มีภูมิประเทศเป็นแหล่งน้ำที่มาจากเขื่อนวชิราลงกรณ รวมทั้งเป็นป่าและภูเขา จากลักษณะดังกล่าวจึงทำให้เป็นพื้นที่ที่มีทิวทัศน์ที่สวยงาม

แต่ปัญหาก็คือมีชุมชนและมีชาวบ้านอยู่ในพื้นที่ ชาวบ้านบางส่วนที่ครอบครองที่ดินก็ได้รับสิทธิจากนิคมสหกรณ์ ซึ่งชาวบ้านเหล่านั้นคือกลุ่มผู้อพยพขึ้นมาเนื่องจากที่อยู่อาศัยถูกน้ำท่วมจากการสร้างเขื่อน หลังจากนั้นก็มีการขยายพื้นที่ออกไปเรื่อยๆ ซึ่งรัฐบาลได้มีมาตรการในเรื่องของการผ่อนผันตามมติ ครม.ต่างๆ รวมทั้งเรื่องคำสั่ง คสช.ที่ 66/57 ก็ดี

หลังจากนั้นก็ได้มีการซื้อขายเปลี่ยนมือไป เราก็พยายามที่จะตรวจสอบว่าพื้นที่นั้นอยู่บริเวณไหนบ้างที่คนเข้ามาครอบครองแต่ไม่เข้าหลักเกณฑ์ ซึ่งอุทยานฯดำเนินการกับผู้กระทำผิดไปหลายรายแล้ว และหลังจากนี้เราจะพยายามตรวจสอบให้เข้มข้นต่อไป เพราะมันจะมีเรื่องของการรับรองสิทธิ์ ตามมาตรา 64 ของพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติฉบับใหม่ ซึ่งเราจะสกรีนให้แน่ใจว่าไม่มีนายทุนหลุดรอดเข้าไป แต่รายที่ถูกตรวจยึดในครั้งนี้ตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นการเปลี่ยนชื่อชัดเจน

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ยึดที่ เจ้าสัวพันล้านรุกป่า ริมเขื่อนวชิราลงกรณ ฮุบ 200 ไร่ เปลี่ยนชื่อเป็นของตัวเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง