Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 30 ก.ย. 2563

ตื่นทั้งศาลา! ทำพิธีถวายเมรุเผาศพจู่ๆผีเข้าสิงหวีดร้อง ต้องถาม‘จะเอาอะไรจะหาให้’ถึงสงบ(คลิป)

15 ก.พ. 2563 - 21:51 น.

ตื่นทั้งศาลา! ทำพิธีถวายเมรุเผาศพจู่ๆผีเข้าสิงหวีดร้อง ต้องถาม‘จะเอาอะไรจะหาให้’ถึงสงบ

วันที่ 15 ก.พ. ที่วัดโคกสว่าง ต.ย่านรี อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี นายปกรณ์ สมบัติมาก นายกอบต.ย่านรี พร้อมนายเด่น วงศ์มาก ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 และชาวบ้าน ร่วมกันนำนำอาหารหวาน-คาว ข้าวหม้อ-แกงหม้อ มาถวาย พระครูอรุณ จันทวงษ์ เจ้าอาวาสวัดโคกสว่าง และพระภิกษุสงฆ์ พร้อมทำพิธีถวายเมรุเผาศพหลังใหม่ให้วัด หลังจากเมรุหลังเก่าชำรุดใช้การไม่ได้ ชาวบ้านจึงร่วมใจร่วมกันบริจาคเงินสร้างเมรุเผาศพหลังใหม่ โดยมีนางพรนภา ธัญญเจริญผล และครอบครัว เป็นเจ้าภาพใหญ่บริจาคเงินสดก้อนโต สมทบญาติๆจนก่อสร้างแล้วเสร็จ เมื่อต้นเดือนก.พ.ที่ผ่านมา

แต่ปรากฎว่าขณะประธานในพิธี กล่าวคำถวายเมรุเผาศพอยู่นั้น เกิดเหตุการณ์ชวนขนหัวลุก เมื่อจู่ลูกบ้านคนหนึ่งซึ่งเป็นผู้หญิงที่กำลังนั่งจับสายสิญจน์ กล่าวคำถวายเมรุแก่พระสงฆ์ อยู่นั้นเกิดอาการตัวสั่น หวีดร้องไห้ เสียงดังตัวสั่นสะอึกสะอื้น สร้างความตกใจแก่เพื่อนบ้านอยู่นานเกือบ 5 นาที จนเพื่อนบ้านต้อวเข้าปลอบประโลมพร้อมสอบถามว่า “ต้องการอะไร สิ่งศักดิ์สิทธิ์ วิญญาณสิ่งหนึ่งสิ่งใด ที่มาเข้าสิง ต้องการอะไรให้บอกมา ทำอะไรไม่ถูกไม่ต้อง ขอให้บอกมาจะทำให้ หรือจะเอาอะไรจะหาให้”

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน
จากนั้นหญิงคนนี้ก็เกิดอาการตัวสั่นร้องไห้ลั่นโฮอย่างไม่อายสายตาใคร ก่อนจะค่อยๆสงบลง ซึ่งเรื่องนี้ชาวบ้านเชื่อกันว่าสิ่งที่เห็นคือ วิญญาณผู้ล่วงลับไปแล้ว มาทัก มาทำให้เห็น หรือ ร่วมอนุโมทนาบุญว่า สิ่งที่ทำให้ใหม่ และได้รับส่วนผลบุญแล้ว

พระครูอรุณ กล่าวว่า หลังจากที่เมรุเผาศพของวัดพังลงทำให้เผาศพผู้เสียชีวิตในหมู่บ้านไม่ได้ วัดก็ไม่มีเงินมากพอที่จะทำเมรุใหม่ได้ จึงหารือกับกรรมการวัดและญาติโยมในหมู่บ้าน เรี่ยไรปัจจัยกันสร้างเมรุหลังใหม่แทนกลังเก่า โดยมีผู้มีจิตศรัทธาขอเป็นคนบริจาคเงินสร้างเมรุให้วัดจนแล้วเสร็จ แต่วัดก็ยังไม่มีปัจจัยมากพอที่จะสร้างโดม หรือศาลาธรรมสังเวช เพื่อไว้ใช้ในกิจวัตรที่มีงานศพ

“วัดและคณะกรรมการวัดจึงขอเรียนเชิญบอกบุญแก่ผู้มีจิตศรัทธาบริจาคเงินเพื่อจัดซื้อหิน ปูน ทราย แผ่นเมชั่นชีด มุงหลังคาให้แล้วเสร็จ ตามประสงค์ สอบถามโดยตรงได้ที่ เจ้าอาวาส หมายเลขโทรศัพท์ 082-213-2363 ผู้ใหญ่บ้านเด่น วงศ์มาก 084-345-9234 คุณพรนภา ธัญญเจริญผล 061-989-7530 วัดรอสายธารศรัทธาทุกท่านในการสร้างบุญบารมี”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตื่นทั้งศาลา! ทำพิธีถวายเมรุเผาศพจู่ๆผีเข้าสิงหวีดร้อง ต้องถาม‘จะเอาอะไรจะหาให้’ถึงสงบ(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง