Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 15 ก.ค. 2563

ชื่นชม! ‘น้องเนย’ ด.ญ.พิการแขนขาสู้ชีวิต ร้องเพลงหาเงินเลี้ยงครอบครัว

20 ก.พ. 2563 - 16:24 น.

ชื่นชม! ‘น้องเนย’ ด.ญ.พิการแขนขาสู้ชีวิต ร้องเพลงหาเงินเลี้ยงครอบครัว เผยไม่ย่อท้อ ใช้เวลาว่างอ่านหนังสือ ร้องเพลง มีผลงานชิ้นแรกคือเพลง ‘สงสารเถิดหนา’

น้องเนย / เมื่อวันที่ 20 ก.พ. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีด.ญ.มีร่างกายพิการแขนขารับจ้างร้องเพลง ประกวดร้องเพลง หารายได้เลี้ยงครอบครัว โดยอาศัยอยู่ที่จ.พิจิตร จึงเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง พบน้องเนย ด.ญ.พลอยประภัส บุญขนทศ อายุ 10 ปี อยู่บ้านเลขที่ 13 ม.6 ต.เนินกุ่ม อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก อาศัยอยู่ที่บ้านซึ่งติดกับบ้านป่ามะคาบ ในอ.เมืองพิจิตร ปัจจุบันเรียนชั้น ป.4 โรงเรียนอนุบาลสากเหล็ก อ.สากเหล็ก จ.พิจิตร โดยน้องเนยอาศัยอยู่กับย่าคือ นางวิเชียร แจ้งใจ และน้องอีก 2 คน อายุ 7 ปี และ 4 ปี โดยรายได้หลักมาจากอาชีพ ปลูกผักขายของย่า และเงินเบี้ยเลี้ยงคนพิการ คนชรา และลุง ที่มีอาชีพงานก่อสร้าง

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นางวิเชียร ย่าของน้องเนย กล่าวว่า ครอบครัวอาศัยอยู่ด้วยกัน 4 คน น้องเนยมีร่างกายพิการแขนขามาตั้งแต่กำเนิด โดยจะลำบากมากในการเดินทางไปโรงเรียน ที่ทางครอบครัว ต้องช่วยเหลือ ซึ่งมีลุงที่ทำงานก่อสร้างคอยช่วยรับส่งไปเรียนหนังสือ ซึ่งรายได้ส่วนใหญ่ของครอบครัวมาจากเงินเบี้ยเลี้ยงคนพิการและคนชรา การเก็บผักขายของย่า ซึ่งน้องเนยไม่เคยบ่นว่าท้อกับร่างกายที่พิการกับการใช้ชีวิต

น้องเนย ถึงแม้พิการไร้แขน-ขา มาแต่กำเนิด ถึงแม้ร่างกายของเธอต่างจากเด็กทั่วไป แต่มิเคยคิดย่อท้อ ยังรักในการเรียนหนังสือ โดยจะใช้เวลาว่าง ที่อยู่กับบ้านอ่านหนังสือ และ รักในการร้องเพลง มักจะซ้อมร้องเพลง ‘สงสารเถิดหนา’ ซึ่งเป็นผลงานเพลงแรกในชีวิตของเธอ ที่ทางผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลสากเหล็ก ครูผู้สอนโรงเรียนอนุบาลสากเหล็ก อ.สากเหล็ก จ.พิจิตร ส่งเสริมความสามารถของเธอให้ ‘อาร์ม อัษฎา’ นักร้องหนุ่มเมืองพิจิตร พร้อม แสงเพชร พรสวรรค์ เป็นผู้แต่งคำร้อง มีอาจารย์สมชาย เทียนชัย เป็นผู้เรียบเรียงดนตรี

พร้อมบันทึกเสียงให้ มีอาจารย์มิตร เมืองจันทร์ ศิลปินอาวุโส แห่งวงดนตรีรางวัลพระราชทาน ‘พรนารายณ์’ มาเป็นโปรดิวเซอร์ นำผลงานเพลงแรกในชีวิตของเธอ ‘สงสารเถิดหนา’ เป็นการออกร้องเพลงตามงานรับจ้าง และงานประกวดร้องเพลง เพื่อหารายได้ การเลี้ยงครอบครัว

น้องเนย กล่าวว่า เรียนอยู่ชั้นป.4 โรงเรียนอนุบาลสากเหล็ก ซึ่งจะลำบากมากในการเดินทางไปเรียนหนังสือ ซึ่งพอถึงโรงเรียนจะมีเพื่อน และครู คอยดูแล ในโรงเรียน ตนรักในการร้องเพลง ซึ่งการร้องแต่ละครั้งจะมีความสุข โดยเฉพาะเพลงสงสารเถิดหนา ที่ทางครูเพลง เขียนคำร้อง และทำนอง ยิ่งสร้างแรงใจลุกขึ้นสู้ด้วยหัวใจ ซึ่งเนื้อหาของเพลง จะเกี่ยวกับการใช้ชีวิตของตนเอง เพื่อเป็นกำลังใจให้ใครหลายคนที่คิดน้อยใจกับชะตาชีวิต เมื่อได้ฟังเพลงนี้จะสร้างแรงใจ ให้ลุกสู้ก้าวไปในชีวิต

สำหรับน้องเนย ถึงแม้ร่างกายจะพิการ แต่มีใจรักในเสียงเพลง จึงอยากวอนผู้มีจิตสงสาร บริจาคเงินช่วยเหลือ ผ่านชื่อบัญชี เพื่อทุนการศึกษา ให้กับด.ญ.พลอยประภัส บุญขนทศ ธนาคารกรุงไทย สาขาสากเหล็ก เลขที่บัญชี 636-0-35765-8

หรือติดต่อที่ นายศรายุทธ ตาสี ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลสากเหล็ก 086-203-0595 และครูดาวเรือง ฟักรักษา ครูประจำชั้น 099-270-5243 อยากให้น้องเนยไปร้องให้ฟังกันสดในงานรับจ้างทั่วไป ติดต่อได้ที่ อาร์ม อัษฎา 088-280-0888 เพื่อเป็นการช่วยเหลือน้องเนยให้มีชีวิตต่อสู้ต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ชื่นชม! ‘น้องเนย’ ด.ญ.พิการแขนขาสู้ชีวิต ร้องเพลงหาเงินเลี้ยงครอบครัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง