สงสัยพวกมักง่าย! ทิ้งก้นบุหรี่ ไฟไหม้หญ้า ควันโขมง หามคนแก่ติดเตียงหนีทุลักทุเล หวั่นสำลักควัน โชคดีไม่ได้รับอันตราย จนท.เร่งดับ 2 ชั่วโมง

ไฟไหม้หญ้า วันที่ 20 ก.พ. เจ้าหน้าที่ป้องกันบรรเทาสาธารณ์ภัยจังหวัดอุทัยธานี ปลัดอำเภอหนองฉางฝ่ายป้องกัน เจ้าหน้าที่ดับเพลิงของ อบต.ตำบลทุ่งโพ, อบต.เขากวางทอง, อบต.หนองสรวง และรถน้ำของแขวงทางหลวงอำเภอหนองฉาง พร้อมชาวบ้านรถไถนา พร้อมเครื่องฉีดยา ได้ช่วยกันฉีดน้ำควบคุมไฟที่ลุกไหม้หญ้าริมถนนสายหนองฉาง-ลานสัก หน้าโรงเรียนทุ่งโพวิทยา หมู่ 1 ต.เขากวางทอง อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี

พบว่าไฟได้ลุกลามอย่างรวดเร็ว เนื่องจากบริเวณดังกล่าวมีหญ้าแห้ง และตอซังข้าว ประกอบกับมีลมแรง ช่วยพัดกระพือให้ไฟลุกลาม กลุ่มควันไฟหนาแน่น ส่งผลต่อการสัญจรของรถยนต์ รถจยย. ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยไฟได้ลุกล่ามจะเข้าบ้านเรือนประชาชน

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ชาวบ้านต่างระดมรถไถนา มาดันหน้าดิน เพื่อตัดไฟที่ลุกล่ามมาอย่างรวดเร็ว ซึ่งควันไฟได้เข้าไปในบ้านที่มีผู้สูงอายุป่วยติดเตียงนอนอยู่ ลูกหลานต่างช่วยกันอุ้มไปหาที่หลบควันไฟแบบทุลักทุเล เจ้าหน้าที่ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมไฟให้อยู่ในวงจำกัด และยังต้องเฝ้าระวังป้องกันไฟลุกไหม้อีกรอบ

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่าสาเหตุน่าจะเกิดจากฝีมือของคนที่สูบบุหรี่แล้วโยนก้นบุหรี่ลงข้างทาง เป็นเหตุให้ไฟไหม้หญ้าแห้งก่อนจะลุกลามไหม้พื้นที่หลายร้อยไร่ ทางจังหวัดอุทัยธานีได้แจ้งเตือนประชาชนระมัดระวัง เรื่องการเผาหญ้าในช่วงนี้เพราะสภาพอากาศแห้ง และมีลมแรง

จะทำให้ไฟลุกลามไหม้พื้นที่ทางการเกษตร และไหม้บ้านเรือนประชาชนได้ง่าย รวมถึงห้ามเผาในจุดที่สุ่มเสี่ยงเกิดอันตรายด้วย นอกจากนี้ยังได้กำชับให้ท้องถิ่นตรวจสอบสภาพรถดับเพลิงให้มีน้ำ และหาแหล่งน้ำสำหรับใช้ดับเพลิงในกรณีที่เกิดเหตุไฟไหม้จะได้ออกทำการช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน