นภอ.นาดี –ป่าไม้ –ทหาร ร่วมแถลงคืบ ไฟป่าทับลาน คาด 1 -2 วันดับสนิท
ไฟป่าทับลาน / เมื่อเวลา 22.30 น. วันที่ 3 มี.ค. ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรี รายงานความคืบหน้าไฟป่ากรณีเกิดไฟไหม้ป่า บริเวณป่าท้ายบ้านวังหิน,วังมืด ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี บนอุทยานแห่งชาติทับลาน ตั้งแต่วันที่ 11 ก.พ. ว่า
เมื่อเวลา 16.00 น. วันเดียวกันนายนพดล งามเหลือ นายอำเภอนาดี , พ.อ.สุรวิชญ์ จันทร์แดง รอง. ผบ.มทบ.12 , กอ.รมน.ปจ. ปภ.จังหวัดปราจีนบุรี , นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ ผอ.ส่วนอุทยาน สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1ปราจีนบุรี , นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน
ร่วมกับนายก อบต.บุพราหมณ์, ผญบ. ม.8 ต.บุพราหมณ์ เข้าติดตามและประเมินสถานการณ์ ไฟป่าในพื้นที่ อุทยานแห่งชาติทับลาน ซึ่งยังมีกลุ่มควันบริเวณใกล้เคียงพื้นที่หมู่ที่ 8 ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี โดยมีกลุ่มควัน เป็นจุดๆ – แนวทางแก้ไขมีมติเห็นชอบร่วมกัน

ให้ขอรับการสนับสนุนรถดับไฟป่าและอุปกรณ์ส่วนควบจาก ศูนย์ ปภ.เขต 3 ปราจีนบุรี จัดส่งรถดับไฟป่า และอุปกรณ์ส่วนควบเข้าดำเนินการดับไฟป่า โดยมี นอภ. นาดี เป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ จัดหารถบรรทุกน้ำสนับสนุน การดับไฟป่าในพื้นที่ ต.บุพราหมณ์ ต่อไป
หลังการหารือทั้งหมดร่วมแถลงข่าว สถานการณ์ โดยสรุปว่า พื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ถูกไฟป่าไหม้หลายจุดช่วงวันที่ 11 ก.พ. ที่ผ่านมาทางอุทยานฯ ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้และขอกำลังจากผู้นำหมู่บ้าน จิตอาสา ,กำลังทหารจากกองทัพภาค1 และ กู้ภัยในพื้นที่ร่วมดับไฟป่า ตามจุดต่างๆ ในการดับไฟป่าสามารถควบคุมสถานการณ์ไฟป่าให้อยู่ในวงแคบได้แล้ว

ทางอุทยาน ระดมทีมเสือไฟมาช่วยเสริมทับอีกแรง โดยชุดเสือไฟชุดนี้มีความชำนาญการดับไฟป่าได้ร่วมกันดับไฟป่าตามโซนที่เกิดไฟไหม้ซึ่งมีไฟป่าเกิดขึ้น 7 จุด ได้รวมกำลังชุดเสือไฟ –ป่าไม้, ชาวบ้าน ดับไฟ จุดที่เหลืออยู่ ณ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติทับลาน มรดกโลก ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ก่อนมาทำการระดมทำแนวกันไฟ-ดับไฟ ที่ยังคงลุกลามขึ้นมาบริเวณด้านฝั่งหน้าผาเก็บตะวัน แหล่งท่องเที่ยว ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ที่พบกลุ่มควันฟุ้งกระจายเต็มหน้าผา
กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่

นายนพดล งามเหลือ กล่าวว่า ทางอำเภอนาดีได้ติดตามข่าวสารและลงพื้นที่ร่วมกับหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด โดยมีกำลังจากทหารทมบ.12 , ร.2พัน 3 รอ. ส่งกำลังพล 20 นาย , ศฝ.นศท.มทบ.12 ส่งกำลังพล 20 นาย , กำลังจากเจ้าหน้าที่ป่าไม้ 40 นาย , ร่วมกับจิตอาสา ผู้นำหมู่บ้าน กระทั่งวันนี้ สามารถควบคุมไฟป่าที่ไหม้อยู่บริเวณผาเก็บตะวันดับลงแล้ว

ที่ยังมีควันไฟอยู่นั้นเกิดจากไฟติดตอไม้เป็นจุดไปเนื่องจากป่าส่วนใหญ่เป็นกอไผ่ หรือต้นไม้ใหญ่จึงมีควันไฟครุให้เห็นอยู่ ขอบขอบคุณทุกหน่วยงานของคุณผู้ที่ให้การสนับสนุน น้ำดื่ม , อาหารแห้ง , อุปกรณ์ในการดับไฟป่า แต่ยังให้ชุดเฝ้าระวังตรึงกำลังอยู่ในพื้นที่ต่อไประยะหนึ่ง” นายนภดลกล่าว
ด้านนายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลานมรดกโลก กล่าวว่า วันนี้ ( 3มี.ค.) เมื่อเวลาประมาณ 05.00 น. สามารถทำแนวควบคุมไม่ให้ไฟลุกลามต่อไปได้ 100% แต่ก็ยังคงมีไฟลุกตามบริเวณ ที่มีเชื้อเพลิงอยู่ภายในแนวกันไฟ

ช่วงเย็น พบว่ามีไฟข้ามแนวกันไฟได้ จึงได้ส่งกำลังอีก 2 ชุดเข้าดำเนินการ ตอนนี้สามารถทำแนวควบคุมไฟที่ข้ามใหม่ได้แล้ว ในวันพรุ่งนี้ ( 4 มี.ค.) ปภ. จังหวัดปราจีนบุรี จะส่งรถดับไฟป่าแรงดันน้ำสูง และ รถบรรทุกน้ำขนาด 10,000 ลิตร มาช่วยปฎิบัติการ คาดว่าจะดำเนินการดับไฟที่อยู่ในแนวดำได้แล้วเสร็จภายใน 1-2 วัน
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม จากนั้นได้นำสื่อมวลชนลงพื้นที่เลยไร่คีรีล้อม หมู่ 8 ต.บุพราหมณ์ ประมาร 2กม. ดูสถานการณ์ไฟป่าบริเวณหน้าผาเก็บตะวัน พบว่าควันไฟยังคงลอยหนาทึบขึ้นสู่ หน้าผาเก็บตะวัน ที่ยังปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวใช้บริการชั่วคราว และช่วงกลางคนยังพบแสไฟแดงฉาน ตลอดถนนสาย304 (นาดี –กบินทร์บุรี)

ขณะที่เพจ.ของนักอนุรักษ์ โดย “หมู สาลิกา” ได้ลงเผยแพร่ ถึงชุดเสือไฟ ข้อความ –ภาพระบุว่า “ทับลาน สู้ๆ เสือไฟปฎิบัติภารกิจช่วยดับไฟป่า ตั้งแต่วันที่ 22 ก.พ.63 เมื่อเกิดเหตุมีไฟไหม้บนยอดเขาสมอปูน อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
จนล่าสุด ก็มาช่วยดับไฟป่าที่อุทยานแห่งชาติทับลานต่อ บางคนยังไม่ได้พักผ่อน ชุดเครื่องแบบก็เริ่มเหม็นเปรี้ยว บางคนก็เริ่มป่วย ขอยาแก้ไข้ฟ้าทะลายโจรสักกระปุกพรุ่งนี้ ( 4มี.ค.) พบกัน ลุงจะรีบไปหาครับ พร้อมกล่าวต่อไปว่า คืนนี้ขอบคุณทีม ฉก.ทับลาน กำลังดับไฟป่าพบสิ่งมีชีวิตจึงช่วยเหลือ เจ้าลูกหมูป่าคงจดจำมนุษย์ใจดีเหล่านี้ตลอดไป