ฝนตกต่อเนื่องเพาะพันธุ์ปลาขายตามเพิงริมทาง มีรายได้เพิ่มขึ้นเท่าตัว คนนิยมซื้อไปปล่อยในสระของตนเอง ที่อยู่ตามหัวไร่ปลายนา

เมื่อวันที่ 29 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงนี้ในหลายพื้นที่ของจังหวัดสุรินทร์ มีฝนตกลงมาติดต่อกันอย่างต่อเนื่อง เริ่มตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคมเป็นต้นมา ทำให้ห้วยหนองคลองบึง แหล่งน้ำธรรมชาติเริ่มมีน้ำท่วมขัง รวมไปถึงสระน้ำตามหัวไร่ปลายนา ที่ชาวบ้านขุดไว้สำหรับกักเก็บฝนไว้ใช้ยามหน้าแล้งก็มีปริมาณเพิ่มขึ้นไปด้วย ทำให้ชาวบ้านที่มีสระน้ำ เริ่มหาซื้อพันธุ์ปลาไปปล่อยกันแล้วในช่วงนี้

ส่งผลทำให้ผู้เพาะพันธุ์ปลาขายริมถนนสายเลี่ยงเมือง บริเวณแยกหนองเต่า ต.เฉนียง (ฉะ-เหนียง) อ.เมือง จ.สุรินทร์ ที่นำพันธุ์ปลามาบรรจุใส่ถุงห้อยขายตามเพิง ซึ่งมีทั้งปลาดุก, นิล, ทับทิม, กะพง, ตะเพียน, และหมอเทศ ขายในราคาถุงละ 50 บาท ถุงหนึ่งบรรจุปลา 40-50 ตัว ขึ้นอยู่กับขนาดและพันธุ์ปลาแต่ละชนิด เริ่มขายตั้งแต่เช้าจนถึงมืดของทุกวัน โดยในแต่ละวันจะมีลูกค้าที่สัญจรผ่านไป-มา ทั้งต่างอำเภอและต่างจังหวัด แวะเวียนกันมาซื้อปลาไปปล่อย เลี้ยงตามสระของตนเองอย่างไม่ขาดสาย มีรายได้เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว ทั้งผู้ที่ขายพันธุ์ปลาแบบปลีกและแบบขายส่ง ขายดีต่างจากช่วงหน้าแล้งที่ผ่านมา

นายสมพงษ์ บุญรอด ผู้เพาะพันธุ์ขาย กล่าวว่า “ช่วงนี้พันธุ์ปลาขายดีกว่าช่วงที่ผ่านมา เพราะมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง สระน้ำธรรมชาติเริ่มมีน้ำท่วมขัง ทำให้ผู้คนเริ่มหาซื้อพันธุ์ปลาไปปล่อยกัน สำหรับพันธุ์ปลาที่ตนได้เพาะเลี้ยงไว้ ก็จะมีปลาดุกอุย ปลานิล และปลาทับทิม แต่ที่เน้นหนักก็จะเป็นปลาดุกอุย เพราะขายง่ายกว่า เป็นปลาประมาณ 12 วัน ก็สามารถขึ้นได้ จะมีออร์เดอร์สั่งไว้ทีละแสน ถึงสองแสนตัว ขายประมาณตัวละ 12-15 สตางค์

ส่วนปลานิล ปลาทับทิม ตกประมาณตัวละ 25-30 สตางค์ เป็นปลาขนาดไซร์ 3 หากขายปลีกบรรจุถุง ราคาถุงละ 50 บาท มีปลาประมาณ 40 กว่าตัว ซึ่งรายได้จากการขายพันธุ์ปลานั้น นับเป็นวันไม่ได้ ขึ้นอยู่กับออร์เดอร์ที่สั่งไว้ หากวันไหนคนสั่งเข้ามาเอาปลาพร้อมกัน 2-3 เจ้า ก็ตกประมาณ 5 แสนกว่าตัว จะมีรายได้ในวันนั้น 7-8 หมื่นบาท ซึ่งก็ถือว่ามีรายได้ดีเพิ่มขึ้นมากกว่าช่วงที่ผ่านเป็นเท่าตัว โดยลูกค้าที่สั่ง ส่วนมากหลักๆก็จะมาจากหลายๆอำเภอของจังหวัดอุบลราชธานี”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน