ลุยแจ้งจับโฆษกศุลกากร! อธิบดีกรมการค้าภายในเดือด ปมเปิดยอดส่งออกหน้ากากอนามัย 330 ตัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 11 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี นายชัยยุทธ คำคุณ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบควบคุมทางศุลกากร ในฐานะโฆษกกรมศุลกากร แถลงเปิดเผยตัวเลขส่งออกหน้ากากอนามัยในช่วง ม.ค.-ก.พ. 2563 รวมกว่า 330 ตัน โดยระบุว่า ได้ดำเนินการไปตามกระทรวงพาณิชย์ได้ออกใบอนุญาตส่งออก

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ล่าสุดเรื่องนี้ กรมศุลกากร ได้ออกหนังสือชี้แจง เร่งด่วน ฉบับที่ 29 /2563 11 มีนาคม 2563 ชี้แจงข้อเท็จจริงในการแถลงข่าวเรื่องการส่งออกหน้ากากอนามัย จากการแถลงข่าวกรมศุลกากรประจำเดือน มี.ค. 2563 ซึ่งกรมศุลกากรได้ชี้แจงว่าข่าวในโซเชียลมีเดีย เรื่อง หน้ากากอนามัยจำนวน 5 ล้านชิ้นถูกกัก โดยกรมศุลกากรขอแบ่งจำนวน 2 ล้านชิ้นนั้น ไม่เป็นความจริง

จากนั้นสื่อมวลชนได้มีการสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับในประเด็นสถิติการนำเข้าส่งออก-หน้ากากอนามัยในช่วงเดือนม.ค.- ก.พ. 2563 โดยมีการเขียนข่าวว่ามีการส่งออกหน้ากากอนามัยเป็นจำนวน 330 ตัน

กรมศุลกากรขอชี้แจงว่า ตัวเลขดังกล่าวเป็นตัวเลขจากพิกัดศุลกากร ซึ่งรวมสินค้าชนิดอื่นนอกจากหน้ากากอนามัยอีกหลายชนิด เช่น ชุดผ้าหุ้มเบาะ เชือกผูกรองเท้า ผ้ากันเปื้อน ผ้าคลุม สายคล้องคอทำด้วยผ้าทอ เป็นต้น

โดยที่ตัวเลขดังกล่าวเป็นตัวเลขในช่วงเดือนม.ค.ถึงวันที่ 4 ก.พ. 2563 ก่อนที่จะมีประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ฉบับที่ 2 พ.ศ. 2563 ลงวันที่ 4 ก.พ. 2563 เรื่อง การควบคุมการส่งออกไปนอกราชอาณาจักรซึ่งหน้ากากอนามัย ซึ่งมีผลบังคับตั้งแต่วันที่ 5 ก.พ. 2563 เพื่อควบคุมการส่งออกหน้ากากอนามัย เพื่อลดการขาดแคลนหน้ากากอนามัยในประเทศ

กรมศุลกากรได้ตระหนักและให้ความสำคัญในการปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด โดยนับตั้งแต่กระทรวงพาณิชย์ออกประกาศควบคุมการส่งออกหน้ากากอนามัยตั้งแต่วันที่ 5 ก.พ. 2563 ที่ผ่านมา มีปริมาณการส่งออกน้อยมาก

 

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังกรมศุลกากรว่า ในจำนวนส่งออกหน้ากากอนามัย ที่ระบุว่า มีปริมาณน้อยมาก คิดเป็นจำนวนกี่ตันในช่วง ม.ค.-ก.พ. แต่ยังไม่ได้รับการชี้แจงข้อเท็จจริง นอกจากนั้นยังมีรายงานข่าวด้วยว่า อธิบดีกรมการค้าภายในจะดำเนินการแจ้งความจับ โฆษกกรมศุลกากร ผู้ที่ให้ข้อมูลเรื่องนี้ด้วย

อ่าน กรมศุล เปิดตัวเลขส่งออกหน้ากาก 2 เดือน 330 ตัน 160 ล้าน ลั่นไม่พบเรียกบริจาค 2 ล้านชิ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน