ปล่อยผีน้อยกลับบ้าน! อุดรปิดศูนย์กักตัวให้ไปอยู่บ้านกักตัวเอง เหลือจุดพักรับกลับจากสัตหีบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 12 มี.ค. ที่ห้องประชุมกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ศาลากลางจังหวัดอุดรธานี นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.อุดรธานี เป็นประธานประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.อุดรธานี ครั้งที่ 3/2563 เพื่อปิดศูนย์กักกันผู้ที่เดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยงโรคโควิด-19 ทั้ง 2 แห่ง คือ ที่ กก.ตชด.24 ค่ายเสนีย์รณยุทธ ที่เป็นสถานที่กักตัวผู้หญิง 27 คน และ ที่กองร้อยอส.อุดรธานี ที่กักตัวผู้ชาย 16 คน

โดยนายนิรัตน์ ได้หารือที่ประชุมให้คงศูนย์กักกันที่กองร้อย อส.อุดรธานี ที่ตั้งอยู่ห่างจากชุมชนพอสมควร เพื่อเป็นสถานที่สำรองเอาไว้เป็นจุดพักและบริการบุคคลที่เดินทางทางมากจากประเทศพื้นที่เสี่ยง ก่อนที่จะกระจายเดินทางกลับไปยังภูมิลำเนาของตัวเอง

เพื่อเป็นจุดเตรียมกระจายคนกลับบ้าน หรือสำรองไว้สำหรับผู้ที่เดินทางกลับมา แต่ไม่สามารถกลับไปกักตัวเองอยู่ที่บ้านได้ พร้อมสั่งการให้ปรับปรุงตัวอาคารให้แยกเป็นสัดส่วนชาย-หญิง ซึ่งหลังจากปิดศูนย์ส่งผู้ถูกกักตัวกลับภูมิลำเนาแล้ว รวมทั้งจะใช้เป็นสถานที่รับผู้ที่ถูกปล่อยตัวออกมาจากศูนย์กักกันที่ อ.สัตหีบ ซึ่งมีชาวอุดรธานี 30 คน ที่จะเดินทางมาถึงในวันพรุ่งนี้

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จากนั้นนายนิรัตน์ และหน่วยราชการทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันเดินทางไปที่สถานที่ใช้กักตัวทั้ง 2 แห่ง เพื่อปิดศูนย์และปล่อยตัวผู้ที่ถูกกักตัวกลับภูมิลำเนา โดยเจ้าหน้าที่ปฏิบัติตามขั้นตอนและวิธีตามแนวทางการควบคุมป้องกันอย่างเข้มงวด ทั้งฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อตามร่างกายทั้งผู้ที่มารับและผู้ที่ถูกกักรวมทั้งกระเป๋าสัมภาระ รวมทั้งฉีดฆ่าเชื้อภายในรถที่จะนำตัวไปส่ง นอกจากนั้นยังส่งเจ้าหน้าที่สสจ.จังหวัดติดตามไปส่งตัวถึงบ้าน เพื่อให้คำแนะนำการปฏิบัติในการดูแลบุคคลที่ถูกปล่อยตัวกลับไปกักตัวเองที่บ้าน รวมถึงญาติ ผู้ใกล้ชิด คนในครอบครัว และเพื่อนบ้าน ให้เข้าใจ เพื่อไม่ให้มีปัญหาอื่นตามมา

ขณะที่ญาติๆหลายคน เปิดเผยว่า หลังจากให้กลับบ้านก็จะจัดเตรียมบ้านให้อยู่อีกหลัง หรืออยู่ในบ้านสวนคนเดียวไปก่อน ก็จะเตรียมอุปกรณ์ในการทำอาหาร หม้อหุงข้าว หม้อนึ่งข้าวเตรียมไว้ให้ลูกด้วย โดยจะปฏิบัติตามคำแนะนำของหมออย่างใกล้ชิด หากมีอาการไข้ก็จะรีบโทรแจ้งทันที ส่วนถามว่ามีความรู้สึกกังวลใจไหม หลายคนบอกว่าก็ยังวิตกอยู่ แต่ก็จะป้องกันให้ดีที่สุด เพราะคุณหมอให้ความมั่นใจว่าหากมีอาการไข้หรือสุ่มเสี่ยงจะเป็นโควิด 19 แล้วให้รีบโทรแจ้งทันที

ส่วนน.ส.เอ เปิดเผยว่า เพิ่งกลับจากเกาหลีใต้เมื่อ 3 วัน จากนั้นก็ถูกนำตัวมากักตัวที่ค่ายตชด.24 แห่งนี้ แต่วันนี้ทางเจ้าหน้าที่ก็มาบอกว่าจะให้กลับบ้าน หลังจากกลับไปอยู่บ้านก็จะปฏิบัติตามคำแนะนำของคุณหมอที่บอกเอาไว้ ก็จะแยกตัวอยู่คนเดียวให้พ้น 14 วันก่อน ยังจะไม่พบปะกับญาติพี่น้อง ก็ภาวนาอย่าให้ตัวเองป่วยเป็นโควิด-19

ด้านผวจ.อุดรธานี เปิดเผยว่า มติคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.อุดรธานี มีมติให้คงค่ายกักตัวผู้เดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยงที่กองร้อย อส.อุดรธานี ไว้ เพื่อสำหรับลูกหลานของเราหากกลับบ้านไปแล้ว ไม่สบายใจ หรือเพื่อนบ้านไม่สบายใจ ให้แจ้ง อสม.หมู่บ้าน กำนัน ผญบ. นายอำเภอ สาธารณสุขอำเภอ เพื่อขอกลับมาอยู่ที่นี่ได้ฟรีทุกอย่างจนครบ 14 วัน นอกจากนี้อุดรธานีเป็นปลายทางของรถที่ขนผู้โดยสารลงจากเครื่องกลับมา ซึ่งรถแต่ละคันมาถึงไม่พร้อมกัน โดยที่นี่จะเป็นศูนย์ให้ผู้ที่เดินทางมาถึงได้พัก รอให้ญาติที่มาจากจังหวัดต่างๆมารับกลับบ้าน

สำหรับวันพรุ่งนี้ลูกหลานเราอีก 30 คนที่มาจากสัตหีบจะมาลงรถที่นี้ เพื่อจะไม่ต้องกระจายไปส่งตามที่ต่างๆ เพื่อจะไม่ได้ปะปนกับคนทั่วไป เมื่อมาส่งตัวที่นี่จะมีแพทย์ พยาบาล สอนวิธีการดำรงชีวิตว่า อยู่บ้านเราจะอยู่อย่างไร การทำความสะอาดข้าวของเครื่องใช้ รวมทั้งเรื่องร่างกายของตัวเอง โดยจะแจกแอลกอฮอล์ เจลล้างมือ หน้ากากอนามัย พร้อมหมายเลขโทรศัพท์ติดต่อแพทย์ พยาบาล เพื่อติดต่อภายใน 14 วัน

และยังใช้เป็นจุดพักและบริการให้คำแนะนำแก่ผู้ที่กลับไปกักตัวเองที่บ้าน โดยขนส่งจังหวัดจะแจ้งให้รถที่มาส่งตัวปลายทางที่อุดรธานีต้องมาที่จุดพักนี้ทุกคัน หากมาถึงกลางวัน เมื่ออบรมแล้วจะกลับบ้านก็กลับได้เลย หากมาถึงกลางคืนก็สามารถนอนพักผ่อนรอเช้า ซึ่งมีที่นอนหนอมมุ้งไว้ให้ครบ ใช้เสร็จก็สามารถนำกลับบ้านได้เลย หรือหากอยากจะอยู่ที่นี่จนครบ 14 วัน ก็สามารถอยู่ได้ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน