ยังกระอัก! เชียงรายค่าฝุ่นพุ่งสูง คลุ้งทั้งเมือง พ่นน้ำก็เอาไม่อยู่ รุดเจรจาเมียนมาให้หยุดเผา

15 มี.ค. 2563 - 16:14 น.

ยังกระอัก! เชียงรายค่าฝุ่นพุ่งสูง คลุ้งทั้งเมือง พ่นน้ำก็เอาไม่อยู่ รุดเจรจาเมียนมาให้หยุดเผา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 15 มี.ค. นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย นายวันชัย จงสุทธนามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย ระดมรถน้ำของสำนังกานป้องกันและสบรรเทาสาธารณภัยเชียงราย จากทหารมณฑบลทหารบกที่ 37 และรถของเทศบาลนครเชียงราย ออกทำการฉีดพ่นสร้างละอองน้ำตามพื้นที่ต่างๆ ทั่วเขตเทศบาลนครเชียงราย โดยเฉพาะที่บริเวณอนุสาวรีย์ห้าแยกพ่อขุนเม็งรายมหราชและบริเวณสี่แยกหอนาฬิกา ซึ่งย่านชุมชนทีมีประชาชนอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้เพื่อเป็นการลดปริมาณฝุ่นละออง ที่ถูกปกคลุมจากหมอกควันไฟอย่างหนัก โดยกรมควบคุมมลพิษตรวจวัดคุณภาพวันนี้พบว่าค่าฝุ่นละองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมคอน ที่ตัวเมืองเชียงรายวัดได้ 237 ไมโครกรรัมต่อลูกบาศก์เมตร ขณะที่อำเภอแม่สายวัดได้สูงถึง 335 ไมโครกรรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ซึ่งเป็นค่าที่เกินมาตรฐานและมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนติดต่อกันเป็นวันที่ 8 แล้ว นอกจากนี้การพ่นละอองน้ำยังเป็นการสร้างความชื้นสัมพันธ์ในอากาศ เพื่อให้เกิดพายุฝนในพื้นที่ได้อีกด้วย

นายประจญ กล่าวว่า ที่ผ่านมา จ.เชียงราย ประสบปัญหาฝุ่นละอองจากหมอกควันอย่างแสนสาหัส โดยค่าฝุ่นละอองพุ่งสูงมีผลกระทบต่อประชาชน โดยทางจังหวัดได้ประกาศแจ้งเตือนภัยครั้งที่ 1 ไปแล้ว เพื่อให้ประชาชนรู้จักป้องกันตัวเอง โดยหาหน้ากากอนามัยมาสวมใส่

“กรณีหน้ากากที่หายากได้ให้ชุมชนและหมู่บ้านมีการฝึกทำหน้ากากาอนามัยแบบผ้ามาใช้ป้องกันได้ในระดับหนึ่ง แต่เนื่องด้วยฝุ่นละอองฟุ้งกระจายไปทั้งภูมิภาค ในประเทศเพื่อนบ้านมีการเผาไหม้กันมาก ซึ่งก็ได้ทำหนังสือถือผู้ว่าการ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา และแขวงบ่อแก้วขอ สปป.ลาว เพื่อขอความร่วมมือเรื่องการงดการเผาแล้ว” นายประจญ กล่าว

ขณะที่วันเดียวกันมีรายงานว่า พลตรีถนัดพล โกศัยเสวี ผบ.กองกำลังผาเมือง พร้อมด้วย พ.อ.ชาตรี สงวนธรรม ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 2 กองกำลังผาเมือง ในฐานประธานคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา หรือทีบีซี ฝ่ายไทย เดินทางไปพบปะอย่างไม่เป็นทางการกับส่วนราชการประเทศเมียนมาร์ อย่างไม่เป็นทางการ ณ จ.ท่าขี้เหล็ก ตรงข้าม อ.แม่สาย จ.เชียงราย

เพื่อขอความร่วมมือเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่ เนื่องจากในฝั่งไทยมีจุดความร้อนหรือฮอตสปอตในปริมาณที่น้อยแต่กลับพบมากในฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน เมื่อมีกระแสลมตะวันตกเฉียงใต้พัดนำหมอกควันจากนอกจังหวัดและนอกประเทศเข้าไปยังพื้นที่ จ.เชียงราย อย่างหนักดังกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ยังกระอัก! เชียงรายค่าฝุ่นพุ่งสูง คลุ้งทั้งเมือง พ่นน้ำก็เอาไม่อยู่ รุดเจรจาเมียนมาให้หยุดเผา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง