ลดเสี่ยงติดโควิด! กรมส่งเสริมสหกรณ์ชวนสหกรณ์ทั่วประเทศ ผลิตหน้ากากอนามัยผ้าแจก

16 มี.ค. 2563 - 21:36 น.

ลดเสี่ยงติดโควิด! กรมส่งเสริมสหกรณ์ชวนสหกรณ์ทั่วประเทศ ผลิตหน้ากากอนามัยผ้าแจก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 16 มี.ค. นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ขณะนี้จำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศไทยมีเพิ่มขึ้น และการระบาดมีแนวโน้มจะเข้าสู่ระยะที่ 3 เป็นระดับการติดเชื้อจากคนสู่คนมากขึ้นและรุนแรงในวงกว้าง ส่งผลให้เกิดปัญหาขาดแคลนหน้ากากอนามัยในท้องตลาดและมีราคาจำหน่ายที่สูงขึ้น กรมฯจึงแจ้งไปยังสหกรณ์จังหวัดทั่วประเทศให้ประสานกับสหกรณ์ทุกพื้นที่ช่วยกันดูแลสมาชิกสหกรณ์และครอบครัว รักษาสุขอนามัยเพื่อป้องกันและลดการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 และขอความร่วมมือจากสหกรณ์สนับสนุนการผลิตหน้ากากอนามัยแบบผ้าแจกจ่ายให้กับสมาชิกได้สวมใส่ เพื่อลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดในระดับชุมชน

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

กรมฯขอความร่วมมือไปยังสหกรณ์ทุกแห่งทั่วประเทศ ผลิตหน้ากากอนามัยแบบผ้าแจกจ่ายให้กับสมาชิก คนละ 3 ชิ้น โดยใช้เงินทุนสาธารณประโยชน์ของสหกรณ์ หรือเงินกู้จากกองทุนพัฒนาสหกรณ์ นำไปจัดซื้อผ้าและอุปกรณ์ สำหรับตัดเย็บหน้ากากอนามัย หรือจ้างกลุ่มอาชีพและกลุ่มแม่บ้านในพื้นที่ ผลิตหน้ากากอนามัยแบบผ้าตามรูปแบบที่เป็นมาตรฐานตามที่กรมอนามัยแนะนำ เพื่อนำมาแจกให้กับสมาชิก ซึ่งวัตถุดิบสามารถหาได้ในชุมชน เพราะกลุ่มแม่บ้านส่วนใหญ่ มีการรวมกลุ่มกันผลิตผ้าฝ้ายผ้าทอมือต่าง ๆ ที่สามารถนำมาตัดเย็บเป็นหน้ากากอนามัยแบบผ้าได้ ซึ่งนอกจากจะช่วยบรรเทาปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัยแล้ว ยังเป็นการสร้างงานสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนอีกด้วย”

นายพิเชษฐ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังได้เน้นย้ำกับสหกรณ์ทุกครั้งที่มีการประชุมกลุ่มสมาชิก ขอให้ชี้แจงและสร้างความเข้าใจในการดูแลสุขอนามัย เพื่อป้องกันและลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด – 19 พร้อมทั้งได้สั่งการให้สำนักสหกรณ์จังหวัด ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปให้คำแนะนำแก่สหกรณ์ได้ช่วยกันดูแลสมาชิกในช่วงที่มีการแพร่ระบาด จนกว่าจะกลับเข้าสู่สถานการณ์ปกติ

 

ด้านน.ส.สมคิด อุ่นแก้ว ผจก.สหกรณ์การเกษตรสบปราบ จำกัด จ.ลำปาง กล่าวว่า สหกรณ์ได้จ้างกลุ่มอาชีพในชุมชนผลิตหน้ากากอนามัยแบบผ้าในราคาพิเศษชิ้นละ 6.50 บาท ขณะนี้สหกรณ์ฯได้รับหน้ากากผ้าปิดจมูกที่ผลิตแล้วประมาณ 2,500 ชิ้น ซึ่งในพื้นที่อ.สบปราบ มีกลุ่มเสี่ยงที่เดินทางไปทำงานที่ต่างประเทศ ทั้งไต้หวัน เกาหลี ญี่ปุ่น และได้กลับมายังภูมิลำเนาแล้ว สหกรณ์ฯ จึงให้ประธานกลุ่มสำรวจว่าในแต่ละหมู่บ้านมีกลุ่มคนเหล่านี้จำนวนเท่าไหร่ แล้วแจ้งมายังสหกรณ์ฯรับไปแจกให้ผู้นำสมาชิก โดยจะแจกจ่ายให้กับกลุ่มเสี่ยงก่อน จากนั้นจึงจะทยอยแจกในกลุ่มอื่นๆต่อไป

ขณะที่น.ส.สุมาลี ทองธีระ ผจก.สหกรณ์การเกษตรลำพระเพลิง จำกัด จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า สหกรณ์ฯได้จัดกิจกรรมสอนตัดเย็บหน้ากากอนามัยผ้าให้กับสมาชิกและผู้ที่สนใจทุกวัน โดยได้เตรียมผ้าและอุปกรณ์ตัดเย็บให้ เปิดสอนฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งผู้ที่ฝึกตัดเย็บเป็นแล้วสามารถให้นำความรู้กลับไปสอนให้กับคนในชุมชน ได้ฝึกทำเป็นอาชีพเสริมช่วยสร้างรายได้ โดยสหกรณ์ฯยังได้แจ้งประชาสัมพันธ์ไปยังกลุ่มสมาชิก หากสนใจจะฝึกเย็บหน้ากากอนามัยแบบผ้า สามารถติดต่อได้ที่สหกรณ์การเกษตรลำพระเพลิง จำกัด หรือรวมกันเป็นกลุ่มแล้วแจ้งให้สหกรณ์ฯ ส่งเจ้าหน้าที่ลงไปสอนในพื้นที่ได้เช่นเดียวกัน

ส่วนสหกรณ์การเกษตรพิมาย จำกัด จ.นครราชสีมา ได้ร่วมกับกลุ่มอาชีพในสังกัดสหกรณ์ ตัดเย็บหน้ากากอนามัยนำไปแจกจ่ายให้กับสมาชิกสหกรณ์และประชนทั่วไปที่มาใช้นำรถมาใช้บริการเติมน้ำมันที่ปั๊มของสหกรณ์ทุกคันด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลดเสี่ยงติดโควิด! กรมส่งเสริมสหกรณ์ชวนสหกรณ์ทั่วประเทศ ผลิตหน้ากากอนามัยผ้าแจก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง