ไม่ได้ชัตดาวน์กรุงเทพฯ ‘วิษณุ’แจงโรงแรม-ร้านอาหาร-คลีนิกเสริมความงาม ไม่เข้าข่ายสถานบริการปิด14วัน

17 มี.ค. 2563 - 19:36 น.

ไม่ได้ชัตดาวน์กรุงเทพฯ ‘วิษณุ’แจงโรงแรม-ร้านอาหาร-คลีนิกเสริมความงาม ไม่เข้าข่ายสถานบริการปิด14วัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 17 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่รัฐบาลออกมาตรการให้สถานบันเทิง สนามมวย อาบอบนวด สนามม้า โรงภาพยนตร์ ทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล ปิดการให้บริการเป็นเวลา 14 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 18 มี.ค.นี้ ว่ามาตรการที่รัฐบาลเพิ่งออกมานี้ไม่ถึงขั้นปิดชัตดาวน์ ส่วนสถานบริการที่เข้าข่ายมาตรการนี้คือ กิจการที่ไปขอจดทะเบียนกับกระทรวงมหาดไทย เป็นสถานบริการตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

อาทิ อาบอบนวด ร้านบริการนวดแผนโบราณ ร้านบริการนวดตัวหรือนวดฝ่าเท้า และสถานที่เหล่านี้มีโอกาสเกิดการแพร่เชื้อโรคได้ และมาตรการนี้ยังครอบคลุมไปถึงสถานบันเทิง ผับ บาร์ หรือร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีสด ส่วนโรงแรม ร้านอาหาร ภัตตาคาร คลีนิกเวชกรรม สถานเสริมความงาม ไม่ใช่สถานบริการจึงไม่ต้องปิด 14 วัน รวมถึงผู้ประกอบอาชีพรับจ้างนวดแผนโบราณตามบ้านสามารถดำเนินการต่อไปได้ โรงแรมที่มีอาบอบนวดหรือแผนกนวดแผนไทย ก็ต้องปิดการให้บริการอาบอบนวด หรือแผนกนวดนั้น ส่วนที่เป็นห้องพักยังสามารถทำการตามปกติ สำหรับกรณีของสถานที่ออกกำลังกายและฟิตเนสนั้น ต้องไปดูตามนิยามในพ.ร.บ.สถานบริการ

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า สำหรับสถานที่ที่ถูกปิด 14 วันนี้ต้องหยุดการให้บริการ แล้วไปทำความสะอาดครั้งใหญ่ ภายในสถานที่และอุปกรณ์ต่างๆในสถานประกอบการ จากนั้นจะมีการพิจารณากันอีกครั้งว่าควรจะขยายมาตรการนี้ไปใช้กับจังหวัดอื่นๆเมื่อไหร่ อย่างไร ขณะเดียวกันจะพิจารณาว่าควรขยายจำนวนวันปิดการให้บริการไปอีกกี่วัน ซึ่งการพิจารณาเรื่องดังกล่าวต้องมีการพิจารณาตามสถานการณ์แบบวันต่อวัน

ส่วนในช่วงนี้ถ้ามีจังหวัดใดที่อยากดำเนินการมาตรการเช่นนี้บ้าง ผู้ว่าราชการจังหวัดมีอำนาจพิจารณาตัดสินใจ ตามมาตรา 35 แห่งพ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ซึ่งโดยปกติผู้ว่าราชการจังหวัดจะฟังนโยบายของกระทรวงมหาดไทย และกระทรวงสาธารณสุขเป็นหลัก พร้อมกับพิจารณาตามคำแนะนำของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดด้วย เข้าใจว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข จะมีการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ เพื่อออกคำแนะนำไปยังจังหวัดต่างๆ ซึ่งจะกำหนดว่าขนาดและประเภทของสถานบริการ และสถานบันเทิงที่จะต้องใช้มาตรการนี้ ”

เมื่อถามว่า สถานประกอบการที่ถูกสั่งปิดการให้บริการจะได้รับผลกระทบในหลายเรื่อง นายวิษณุ กล่าวว่า ที่จริงตอนนี้มีการแพร่ระบาดของโรค จึงทำให้สถานประกอบการหลายแห่งไม่ค่อยมีลูกค้าไปใช้บริการอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม หน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องได้ไปสำรวจข้อมูลครบถ้วนและพิจารณาผลอย่างรอบด้านแล้ว จึงกล้าออกคำสั่งมาตรการดังกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ไม่ได้ชัตดาวน์กรุงเทพฯ ‘วิษณุ’แจงโรงแรม-ร้านอาหาร-คลีนิกเสริมความงาม ไม่เข้าข่ายสถานบริการปิด14วัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง