พ่อเฒ่าดับสลด ชวนลูกเขยหาเก็บเห็ดในป่าภูวัว เจอช้างเจ้าถิ่นไล่กระทืบ

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่19 มี.ค. นายมนตรี จารุธำรง ปลัดอาวุโสอำเภอบุ่งคล้า จ.บึงกาฬ รับแจ้งจากนายธงชัย อรรคบุตร ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 2 บ้านหนองบ่อ ต.โคกกว้าง อ.บุ่งคล้า จ.บึงกาฬ ว่ามีลูกบ้าน 2 คนพ่อตาและลูกเขยเข้าไปภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัวเพื่อเก็บเห็ด ถูกช้างป่าภูวัวไล่ทำร้ายเสียชีวิต

จึงรายงานให้นายอุดม อยู่อินไกร นอภ.บุ่งคล้า รับทราบพร้อมกับประสานไปยัง พ.ต.อ.พีระวุฒิ สุวรรณประสิทธิ์ ผกก.สภ.บุ่งคล้า และพ.ต.ต.สมชัย ขมิ้นทอง สว.(สอบสวน) ออกไปชันสูตรพร้อมแพทย์เวร รพ.บุ่งคล้า หน่วยภัยสว่างศรีวิไลฯจุดบุ่งคล้าและโสกก่าม

 

ที่เกิดเหตุเป็นเชิงเขาห่างจากหมู่บ้านหนองบ่อ ประมาณ 3 กิโลเมตร เมื่อนั่งรถเข้าไปถึงต้องเดินเท้าข้ามคูกั้นช้างที่มีความลึกกว่า 3.50 เมตรกว้าง 3 เมตร และเดินต่อไปในป่าลึกอีกราว 700 เมตร

 

โดยเมื่อไปถึงเจ้าหน้าที่พบว่ายังมีช้างป่าเดินวนเวียนหากินอยู่ใกล้ๆ ที่เกิดเหตุ เกรงจะเกิดอันตรายซ้ำซ้อน จึงต้องประสานไปยัง นายทวีป คำแพงเมือง หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว นำพนักงานพิทักษ์ป่าจำนวนหนึ่งมาไล่ช้างป่าหนีไปจากจุดเกิดเหตุ

 

เบื้องต้นพบศพนายสมานมิตร ทองเฟื่อง อายุ 66 ปี อยู่บ้านเลขที่ 80 หมู่ที่ 2 บ้านหนองบ่อ นอนเสียชีวิตในสภาพตะแคงข้างด้านซ้าย สวมเสื้อแขนยาวสีฟ้ากางเกงขายาวสีดำ ที่ไหล่สะพานย่ามถุงปุ๋ยและมีตะกร้าสานด้วยไม้ไผ่สำหรับใส่เห็ดมัดใส่เอว

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

แพทย์ชันสูตรพบขาขวาหักตั้งแต่สะโพกลงมาถึงหน้าแข้งบิดผิดรูป หน้าอกและตามลำตัวมีรอยเขียวซ้ำจากการถูกช้างเหยียบ จึงนำศพกลับไปที่บ้าน

 

นายประเสริฐ อ่อนสีดา อายุ 52 ปี ลูกเขยที่อยู่บ้านเดียวกันให้การว่า ช่วงเช้าพ่อตาชวนตนเข้าไปในป่าภูวัวเพื่อเก็บหาของป่าโดยเฉพาะเห็ด จึงขี่รถ จยย.นั่งซ้อนไปด้วยกัน หลังจอดรถก็พากันเดินเข้าไปในป่าใช้เวลาหาเห็ดอยู่นาน แต่ได้เพียงเล็กน้อยจึงชักชวนกันกลับซึ่งก็เดินตามเส้นทางเดิมที่เข้าไป

 

พอออกมาได้นิดเดียวก็เจอกับช้างตัวใหญ่สูงเกือบๆ 3 เมตรยืนขวางทางอยู่ห่างประมาณ 10 เมตร ตนเดินนำหน้าก็หันมาบอกพ่อตาว่าช้างมา พร้อมกับเอี้ยวตัวหันหลังกลับจับแขนพ่อตาเตรียมวิ่งหนี

 

เสี้ยววินาทีนั้นช้างก็มาถึงตัวแล้ว ตนก็รีบเบี่ยงตัวออกมาด้านข้างวิ่งหนีเอาตัวรอด โดยที่ไม่ได้หันหลังไปดูพ่อตาคิดว่าคงวิ่งหนีเหมือนกัน แต่คงหนีไม่ทันเพราะอายุมากแล้ว เมื่อหนีกลับมาถึงหมู่บ้านก็มาแจ้งผู้ใหญ่บ้านให้ออกไปช่วยพ่อตา แต่ก็ช้าไปพบว่าถูกช้างเหยียบจนเสียชีวิตอย่างน่าเวทนา

 

ด้านนายอุดม อยู่อินไกร นายอำเภอบุ่งคล้า กล่าวว่าพื้นที่ดังกล่าวอยู่ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว อยู่ติดกับหมู่บ้านที่เขาอาศัยอยู่ ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติที่ชาวบ้านมักเข้าไปหาของป่าเพื่อมาทำอาหารเลี้ยงครอบครัว เป็นวิธีชีวิตของชาวบ้านที่จะต้องอาศัยเก็บหาของป่ามาเลี้ยงชีพ ทั้งที่รู้ว่าเป็นข้อหวงห้าม

 

ส่วนการช่วยเหลือนั้นจะได้ให้ อปท.ในพื้นที่ลงไปดูแลว่าสามารถช่วยเหลืออะไรได้บ้าง เพราะลักษณะการเกิดเหตุนั้นเนื่องจากคนเข้าไปหาช้างในป่า ไม่ใช่ช้างออกมาหาคนแล้วถูกทำร้าย

 

จากนี้ก็จะกำชับกำนันผู้ใหญ่บ้านแจ้งประกาศทุกหมู่บ้านห้ามให้ชาวบ้านเข้าไปในป่าภูวัว ซึ่งเป็นเขตหวงห้ามโดยไม่ได้รับการอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ เนื่องจากช่วงนี้เป็นหน้าแล้งจะมีช้างจำนวนมากลงจากภูวัวมาอยู่ตามแนวเชิงเขาเพื่อหากินและหลบร้อน จึงจะเป็นอันตรายหากชาวบ้านเจอช้างป่า

 

 

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน