ชุลมุนทะลักด่านแม่สอด พรก.วันแรก จนท.ใช้กฎเหล็กหวั่นแพร่เชื้อ เร่งสกัดหลังเจอติด

ปิดด่านพรมแดนแม่สอดวันที่สี่ พ.ร.ก.ฉุกเฉินวันแรก แรงงานเมียนมาหลายพันคน แห่ทะลักขอข้ามพรมแดนจนล้นด่าน เจ้าหน้าที่สุดต้าน เปิดผ่อนปรนให้ก่อนแย่งกันชุลมุน ต้องประกาศกฎเหล็ก ใครไม่สวมหน้ากาก ไม่เข้าแถว ไม่ให้ข้าม หลังแรงงานยืนแออัดประชิดตัว หวั่นแพร่ระบาดเชื้อหน้าด่าน ขณะที่ตัวอำเภอแม่สอดชาวบ้านวิตก หลังตรวจพบชาวปากีสถานติดเชื้อโควิด-19 คนแรกของจังหวัดตาก ต้องระดมทำความสะอาดทั้งเมือง ตั้งด่านคัดกรองทุกหมู่บ้านแนวชายแดนไทย-เมียนมา

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 26 มี.ค. หลังจากมีคำสั่งจังหวัดตากปิดด่านพรมแดนถาวรแม่สอดทั้งสองแห่งเป็นวันที่ 4 ที่ชายแดนอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก และมีการประกาศบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินเป็นวันแรก

ช่วงเช้าวันนี้ที่ประตูหน้าด่านพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 2 ติดเชิงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาแห่งที่ 2 พบคลื่นแรงงานสัญชาติเมียนมาหลายพันคน และเพิ่มจำนวนมากขึ้นต่อเนื่อง แต่ละคนต่างมายืนรวมตัวกันแบบแออัด ประชิดตัวกัน กดดันให้เจ้าหน้าที่ประจำด่านเปิดประตูด่านพรมแดนจนเกิดการชุลมุน

หลังแรงงานส่วนใหญ่ที่มีสภาพอิดโรยจากการเดินทางไกลและมาจากทุกสารทิศของประเทศไทย เพื่ออพยพหนีโรคโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดต่อเนื่อง โดยหลังเกิดปัญหาหน้าด่านพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 2 เจ้าหน้าที่ระดับสูงในท้องถิ่นทั้งไทยและเมียนมา มีมติผ่อนปรนเป็นครั้งที่สี่ให้เปิดประตูด่านพรมแดนเพื่อเร่งระบายคลื่นแรงงานเมียนมาที่ต้องการข้ามด่าน

จนเวลาต่อมาประตูด่านพรมแดนฝั่งไทย จึงเปิดให้แรงงานข้ามด่าน แต่ก็เกิดปัญหาเนื่องจากแรงงานหลายคนไม่สวมหน้ากากไม่ว่าหน้ากากอนามัยและหน้ากากผ้า และหลายคนไม่เข้าแถว ดันกันไปมา มีการแซงคิว ยื้อแย่งกันชุลมุน

ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องออกประกาศกฎเหล็ก จะไม่อนุญาตให้แรงงานคนใดที่ไม่เข้าแถวและไม่สวมหน้ากากป้องกัน ข้ามด่านพรมแดนเด็ดขาด ทำให้แรงงานทั้งหมดสวมหน้ากากป้องกันตนเองและเริ่มเข้าแถว

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่เกรงว่า กลุ่มแรงงานจำนวนมากที่ยืนแออัดกัน อาจทำให้เกิดการแพร่ระบาดเชื้อได้ จนด่านพรมแดนกลายเป็นพื้นที่จุดเสี่ยง

ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายต้องเสริมกำลังด่วนไปตั้งจุดคัดกรอง และรักษาความสงบเรียบร้อยทั่วพื้นที่แนวชายแดนไทย-เมียนมา หลังพบมีกลุ่มแรงงานหลายสิบคนพยายามลักลอบข้ามชายแดนไทยข้ามไปฝั่งเมียนมาโดยไม่ผ่านจุดตรวจคัดกรองระหว่างประเทศ ผ่านทางช่องทางท่าเรือธรรมชาติแต่ถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยควบคุมตัวได้ทั้งหมด

ส่วนในเขตเทศบาลนครแม่สอด อ.แม่สอด หลังตรวจพบชายชาวปากีสถาน ซึ่งเป็นนักธุรกิจหนุ่มค้าส่งรถมือสองระหว่างประเทศ ซึ่งเดินทางมาจากต่างประเทศแล้วกลับเข้ามาพักอาศัยในเขตอำเภอแม่สอด มีอาการป่วยต้องสงสัย จนต้องส่งตัวไปตรวจที่โรงพยาบาลถึง 2 แห่งในอำเภอแม่สอด

และผลตรวจยืนยันพบการติดเชื้อโควิด-19 ขณะนี้นอนพักรักษาตัวอยู่ในห้องแยกเชื้อพิเศษโรงพยาบาลแม่สอด เป็นผู้ป่วยรายแรกของพื้นที่ชายแดนจังหวัดตาก ส่งผลทำให้ชาวบ้านทั่วทุกพื้นที่อำเภอแนวชายแดน จ.ตาก ต่างวิตกกังวลว่าอาจมีการแพร่ระบาดในพื้นที่ชายแดน เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองในทุกหมู่บ้านชายแดน ต่างเร่งตั้งจุดตรวจคัดกรองและจุดสกัดตรวจคนเข้า-ออกทุกหมู่บ้านตลอดแนวชายแดน จ.ตาก ตลอด 24 ชั่วโมง

ช่วงเช้ามืดวันนี้ ชาวบ้านทั้ง 20 ชุมชนในเขตเทศบาลนครแม่สอด ต่างร่วมกันออกทำความสะอาดในแหล่งชุมชนพื้นที่สาธารณะทั้งตลาด วัด โรงพยาบาล โดยระดมกำลังฉีดยาฆ่าเชื้อโรคในทุกจุดกลุ่มเสี่ยง เนื่องจากพื้นที่อ.แม่สอด มีกลุ่มคนหลากหลายสัญชาติมาพักอาศัยรวมกันจำนวนมาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน