Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 5 เม.ย. 2563

สมเด็จพระมหาธีราจารย์ นำพระราชาคณะ พระเถรานุเถระ วัดยานนาวา สวดบทรัตนสูตร เพื่อความเป็นสิริมงคลต่อประเทศชาติ

26 มี.ค. 2563 - 16:07 น.

สมเด็จพระมหาธีราจารย์ นำพระราชาคณะ พระเถรานุเถระ วัดยานนาวา สวดบทรัตนสูตร เพื่อความเป็นสิริมงคลต่อประเทศชาติ

วันที่ 26 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 25 มี.ค. เจ้าประคุณ สมเด็จพระมหาธีราจารย์ กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดยานนาวา ประธานสำนักงานกำกับดูแลพระธรรมทูตไปต่างประเทศ เป็นประธานนำพระราชาคณะ พระเถรานุเถระ วัดยานนาวา จำนวน 20 รูป เป็นผู้แทนคณะสงฆ์วัดยานนาวา เจริญพระพุทธมนต์ ณ พระอุโบสถวัดยานนาวา ตามมติมหาเถรสมาคมที่ 158/2563 มีมติให้วัดทั่วราชอาณาจักร และวัดไทยในต่างประเทศ เจริญพระพุทธมนต์บทรัตนสูตร

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ตามที่ทราบกันดีแล้วว่า ปัจจุบันสถานการณ์ของประเทศไทย รวมทั้งอีกหลายประเทศทั่วโลก กำลังอยู่ในภาวะที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า หรือโควิด-19 ดังนั้น ท่านทั้งหลายควรปฏิบัติตามคำแนะนำของหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ในการดูแลตนเอง เป็นต้นว่า สวมหน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงสถานที่ที่เป็นการชุมนุมของผู้คน รวมทั้งติดตามข่าวสารข้อมูลจากหน่วยงานภาครัฐอย่างใกล้ชิด

ในฐานะที่ท่านทั้งหลายเป็นพุทธศาสนิกชน ควรตั้งอยู่ในความไม่ประมาท มีสติในการใช้ชีวิต ไม่ตื่นตระหนกไปตามกระแสข่าวที่มีมาตลอดเวลา ใช้ปัญญาพิจารณาหาเหตุและผลให้ถ้วนถี่ ท่านทั้งหลายก็จะผ่านพ้นวิกฤตการณ์ครั้งนี้ไปด้วยดี เหตุการณ์ดังกล่าวไม่ใช่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก แม้ครั้งพุทธกาล พระพุทธองค์ทรงมีพระชนม์อยู่ก็มีเหตุการณ์ทำนองนี้ มีเรื่องปรากฎในพระไตรปิฎกว่า

 

ครั้งหนึ่ง กรุงเวสาลีเกิดทุพภิกขภัย ฝนแล้งข้าวแห้งตาย ชาวเมืองล้มตายเพราะความอดอยากและอหิวาตกโรคระบาด บรรดาเจ้าลิจฉวีผู้ปกครองเมือง จึงอาราธนานิมนต์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าเสด็จมาโปรดเมื่อสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเสด็จถึงเขตเมืองเวสาลี ได้ให้พระอานนท์เรียนรัตนสูตร แล้วสวดบทนี้ประพรมน้ำมนต์ไปทั่วเมือง เป็นผลทำให้โรคภัยทั้งหลายมลายหายสิ้นไป

เนื้อหาของบทสวดรัตนสูตรนี้ โดยหลักเป็นการกล่าวถึงคุณแห่งพระรัตนตรัยคือ พระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์ ในส่วนแรกเป็นการประกาศให้เหล่าภูตคุ้มครองรักษาพวกมนุษย์ที่นำเครื่องพลีกรรมมาบวงสรวงทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน ซึ่งพลีกรรมนี้หมายถึงการทำบุญตามหลักพระพุทธศาสนา ส่วนที่ ๒ เป็นการบรรยายคุณพระรัตนตรัยว่าเป็นรัตนะอันประเสริฐสุด และส่วนที่ 3 เป็นการประกาศให้ภูตทั้งหลายนมัสการพระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์และอำนวยพรให้สรรพสัตว์เหล่านี้มีความสวัสดี

อนึ่งมหาเถรสมาคม ได้กำหนดให้วัดนำร่องในส่วนกลางจำนวน 6 วัดคือ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม วัดบวรนิเวศวิหาร วัดเทพศิรินทราวาส วัดไตรมิตรวิทยาราม วัดยานนาวา และวัดประยุรวงศาวาส พร้อมให้วัดทุกวัดทั่วราชอาณาจักรและวัดไทยในต่างประเทศ เจริญพระพุทธมนต์บทรัตนสูตร หลังจากทำวัตรเย็นทุกวัน ณ วัดนั้น ๆ จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ โดยกำหนดการจัดที่นั่งของพระภิกษุ สามเณร ที่ร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์ให้ปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไวรัส COVID-19 ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สมเด็จพระมหาธีราจารย์ นำพระราชาคณะ พระเถรานุเถระ วัดยานนาวา สวดบทรัตนสูตร เพื่อความเป็นสิริมงคลต่อประเทศชาติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง