Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 5 เม.ย. 2563

พระ-ชาวบ้านพัทลุงสลด คนใจบาป วางยาเบื่อหมา 16ตัวตายเกลื่อนลานวัด

26 มี.ค. 2563 - 19:52 น.

พระ-ชาวบ้านพัทลุงสลด คนใจบาป วางยาเบื่อหมา 16ตัวตายเกลื่อนลานวัด

วางยาเบื่อหมา / เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 26 มี.ค. นายวิรัตน์ จันทร์เกตุ ปศุสัตว์อำเภอเมืองพัทลุง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชป.20 สภ.เมืองพัทลุง เข้าตรวจสอบภายในวัดโพธิ์ตำนาน ท้องที่ หมู่ 5 ตำบลตำนาน อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง หลังรับแจ้งมีสุนัขที่พระเลี้ยงไว้ภายในวัดตายไปจำนวน 16 ตัว

ไปถึงพบว่าสุนัขที่ตายจำนวน 16 ตัว ทางพระลูกวัดและชาวบ้านได้ใช้รถขุดดิน ขุดหลุมฝังไปแล้ว บริเวณที่ดินว่างภายในวัด พร้อมจุดธูปเทียนสวดส่งวิญญาณและกรวดน้ำแผ่เมตตาให้ นอกจากนั้นภายในวัด ยังมีลูกสุนัขตัวเล็กๆ ที่เพิ่งเกิด อีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งสุนัขตัวแม่เป็น 1 ในจำนวน 16 ตัวตายไป

ด้านพระจารึก กิตติธรรมโม อายุ 47 ปี พระลูกวัดกล่าวว่า เลี้ยงสุนัขทั้งหมดประมาณ 30 ตัว มานานหลายปีแล้ว โดนมีทั้งสุนัขที่อยู่กับวัด และสุนัขที่ชาวบ้านนำมาปล่อย โดยจะหุงข้าวและนำอาหารที่บิณฑบาตจากญาติโยม ที่เหลือจากพระฉันท์แล้ว คลุกข้าวให้สุนัขที่เลี้ยงกิน จนรู้สึกผูกพันกัน

กระทั่งเมื่อช่วงเช้าขณะที่เตรียมตัวจะออกบิณฑบาต กับต้องเจอกับภาพสลดใจ เมื่อสุนัขที่เลี้ยงล้มตายเกลื่อนลานวัด นับได้ทั้งหมด 16 ตัว และยังมีสุนัขบางตัวที่ยังไม่ตาย จึงช่วยกันกับชาวบ้านนำน้ำมะพร้าวผสมถ่านและเกลือกรอกปากสุนัขเพื่อช่วยเหลือให้รอดชีวิต

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account
เพิ่มเพื่อน

ในขณะที่นายวิรัตน์ จันทร์เกตุ ปศุสัตว์อำเภอเมืองพัทลุง กล่าวว่า จากการตรวจสอบเจ้าหน้าที่เชื่อได้ว่า สุนัขภายในวัด ตายเพราะถูกวางยาเบื่อ ไม่ใช่เกิดจากการป่วยหรือโรคระบาด เพราะสุนัขตายพร้อมๆกันจำนวนมากและมีลักษณะเดียวกัน

หากสุนัขป่วย จะต้องมีแสดงอาการก่อนหน้าอย่างน้อย 2 – 3วัน แต่นี้สุนัขที่ตายไม่ได้แสดงอาการใดๆเลยจู่ๆก็ตาย สอดคล้องกับการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจเบื้องต้น ซึ่งพบว่าในช่วงเวลาประมาณ 5 ทุ่มของเมื่อคืนที่ผ่านมา ได้ยินเสียงสุนัขในวัดส่งเสียงเห่า แต่ก็ไม่ติดว่าจะมีใครที่มีจิตใจบาปมาแอบวางยาเบื่อสุนัข

คาดว่าจะจำนำยาเบื่อคลุกเคล้ากับคอไก่แล้วโยนให้สุนัขกิน เพราะตรวจสอบภายในวัดไม่พบร่อรอยของเศษอาหารผสมยาเบื่อหลงเหลืออยู่เลย ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้เร่งสอบสวนขยายผล เพื่อหาตัวคนใจบาปที่ลอบวางยาเบื่อสุนัขมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

 

 


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พระ-ชาวบ้านพัทลุงสลด คนใจบาป วางยาเบื่อหมา 16ตัวตายเกลื่อนลานวัด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง