ตากพบ หญิงไทยติดโควิด บินจากนิวยอร์ก ลงต่อเครื่องภูเก็ต-เชียงใหม่ เปิดไทม์ไลน์

27 มี.ค. 2563 - 14:43 น.

หญิงไทยติดโควิด บินจากนิวยอร์ก ลงต่อเครื่องภูเก็ต-เชียงใหม่ กลับตาก เปิดไทม์ไลน์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 27 มี.ค. นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดตาก ผ่านรายการผู้ว่าพบประชาชนทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดตาก ว่า เดิมที่ตรวจพบผู้ป่วยชายชาวปากีสถาน ขณะนี้พักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลแม่สอด ในการรักษาผู้ป่วยมีอาการดี แข็งแรง จากการตรวจสอบไม่มีผู้ใกล้ชิดได้รับเชื้อเพิ่ม

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account
เพิ่มเพื่อน

แต่ล่าสุดนี้เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา มีการตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 อีก 1 รายในพื้นที่ตะวันออกของจังหวัดตาก เป็นหญิงอายุ 32 ปี ประกอบธุรกิจเปิดร้านอาหารญี่ปุ่นอยู่ในนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา กลับมาบ้านจังหวัดตาก อาศัยอยู่เพียงลำพังในพื้นที่อำเภอเมืองตาก เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา

รู้สึกมีอาการไม่สบายจึงมาตรวจรักษาที่โรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เบื้องต้นพบว่า มีอาการป่วยด้วยโรคโควิด-19 ขณะนี้อยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตามจะได้มีการตรวจติดตามสอบสวนโลก โดยจะเชิญญาติ ผู้เกี่ยวข้องที่อยู่ใกล้ชิดมาตรวจอย่างละเอียด ทั้งนี้จะมีการแถลงข่าวเป็นทางการอีกครั้งช่วงเย็นวันนี้

 


ข้อมูลระบุว่า หญิงดังกล่าวเดินทางมาจากนิวยอร์ก โดยการต่อเครื่องบินหลายทอดและเข้าประเทศไทยที่ท่าอากาศยานภูเก็ต แล้วต่อเครื่องภายในประเทศมาลงที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ แล้วมีน้องชายขับรถไปรับกลับบ้าน กระทั่งมีอาการป่วยและเข้าพบแพทย์วานนี้

สำหรับผู้ป่วยดังกล่าว มีภูมิลำเนาที่ จ.ตาก อยู่เมืองนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เรียนหนังสือและเปิดร้านอาหารญี่ปุ่นอยู่ที่นั่นมา 7 ปี กลับมาพักอยู่ที่บ้านคนเดียว อยู่ใกล้กับบ้านของมารดาและน้องชาย ประมาณ 7 วันก่อนหน้า วันที่ 18 มี.ค. เริ่มมีอาการไม่สบาย มีไข้ ไอ มีน้ำมูก กินยาแก้ไอก่อนไปตรวจเพื่อขอหนังสือรับรองแพทย์ ก่อนเดินทางเข้าประเทศไทย ออกเดินทางจากนิวยอร์ก ที่สนามบิน JFK วันที่ 23 มี.ค. โดยสายการบิน QATAR เที่ยวบินที่ QA 704 เลขที่นั่ง 39A

ต่อเครื่องที่เมือง DOHAR วันที่ 24 มี.ค. โดยสายการบิน QATAR เที่ยวบินที่ QA 840 เลขที่นั่ง 30 K ถึงสนามบินภูเก็ตเวลาประมาณ 19.00 น. และนั่งเครื่องบินเที่ยว FD 3167 ไปลงสนามบินเชียงใหม่เวลา 21.00 น. มีน้องชายขับรถมารับกลับ มาถึงบ้านจังหวัดตาก ประมาณเที่ยงคืนวันที่ 26 มี.ค. มาตรวจที่คลินิก AISI โรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชเวลา 12.20 น. กินยาแก้ไข้ก่อนมาวัดไข้ 36.8 มีอาการไอ เจ็บคอ น้ำมูกใส มีเสมหะ ไม่มีหายใจหอบเหนื่อย

 

ผลเอ็กซ์เรย์ปกติ ส่งตรวจการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ ผลเป็นลบ แพทย์รับไว้รักษาตัวที่ห้องแยก ชั้น 7 อาคาร 100 ปี โทร.ประสาน SAI สคร.2 ได้รับอนุมัติ CODE PUI ให้เก็บตัวอย่างส่งตรวจยืนยันการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019

ทั้งนี้ มาตรการที่เจ้าหน้าที่ดำเนินการไปแล้วคือ เก็บตัวอย่างส่งตรวจยืนยันการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 วันที่ 26 มี.ค. และประสานพื้นที่รพ.สต.ไม้งาม ดำเนินการติดตามสอบสวนผู้สัมผัสใกล้ชิดที่บ้านต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตากพบ หญิงไทยติดโควิด บินจากนิวยอร์ก ลงต่อเครื่องภูเก็ต-เชียงใหม่ เปิดไทม์ไลน์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง