โควิดระบาด หนุ่มแสบ ตุ๋นขายหน้ากากอนามัยผ่านเน็ต ตร.ตามจับ พบประวัติโกงเพียบ

28 มี.ค. 2563 - 17:12 น.

โควิดระบาด หนุ่มแสบ ตุ๋นขายหน้ากากอนามัยผ่านเน็ต ตร.ตามจับ พบประวัติโกงเพียบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 28 มี.ค. พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. พ.ต.อ.วิจักขณ์ ตารมย์ ผกก.สสน.บก.ป. พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.5 บก.ป. นำกำลังจับกุม นายธีระวุฒิ อายุ 27 ปี ตามหมายจับของศาลแขวงทุ่งสงที่ จ.42/2559 ลงวันที่ 21 เม.ย.59 ข้อหาฉ้อโกง ดดยจับได้ที่ตลาดบ้านโป่ง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account
เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 26 มี.ค.ที่ผ่านมา ได้มีกลุ่มผู้เสียหายแจ้งข้อมูลผ่านเพจเฟซบุ๊กของกองปราบว่า ระหว่างเดือนก.พ.-มี.ค.ซึ่งมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ในประเทศ มีผู้เสียหายหลายราย ถูกผู้ต้องหารหลอกขายหน้ากากอนามัยและน้ำยาล้างมือผ่านทางออนไลน์ โดยผู้ต้องหาจะใช้วิธีสร้างเฟซบุ๊ก และทวิซเตอร์ปลอมขึ้นมา และโพสต์ข้อความหลอกขายหน้ากากอนามัย

ส่วนวิธีการที่ทำให้เหยื่อหลงเชื่อคือผู้ต้องหาจะใช้ภาพถ่ายบัตรประชาชน และบัญชีธนาคารมาแสดงตัวตน ซึ่งหลักฐานดังกล่าว นายธีระวุฒิ ได้มาจากเหยื่อที่เคยสนใจมาสมัครทำงานชำระค่าสินค้า หรือค่าบริการต่างๆ ตามที่ผู้ต้องหาเคยโพสต์หลอกไว้ก่อนหน้านี้ ต่อมาเมื่อผู้เสียหายเกิดความเชื่อใจ หลงเชื่อ ยอมโอนเงินค่าสินค้า หรือค่ามัดจำเข้ามายังบัญชีที่ผู้ต้องหาเตรียมไว้แล้ว

ก็จะตัดการติดต่อกับผู้เสียหายทันที ส่วนเงินที่รับโอนมาแล้ว นายธีระวุฒิก็จะให้เจ้าของบัญชีดังกล่าวไปซื้อบัตรเติมเงินสดอิเล็กทรอนิกส์ที่ร้านสะดวกซื้อ หรือ ซื้อบัตรเงินสดภายในแอพพลิเคชั่นกระเป๋าสตางค์ดิจิตอล แล้วก็ถ่ายรูปใบเสร็จเติมเงินส่งมาให้กับผู้ต้องหาอีกทอดหนึ่ง และหากบัญชีกระเป๋าสตางค์ฯถูกระงับ ผู้ต้องหาจะใช้บัญชีอื่นที่เตรียมไว้ให้ผู้เสียหายโอนเงินชำระค่าสินค้าได้อย่างต่อเนื่อง ทราบอีกด้วยว่าผู้ต้องหาได้เงินจากการก่อเหตุครั้งนี้ไปมากกว่า 2 แสนบาท

จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้สืบสวนจนทราบว่า ผู้ต้องหามีหมายจับของศาลแขวงทุ่งสง คดี “ฉ้อโกง” และอีกหลายท้องที่ทั่วประเทศ โดยพบอีกว่าหลังพ้นโทษออกมาเมื่อเดือนพ.ย.62 ก็ยังเที่ยวก่อเหตุลักษณะเดียวกันเรื่อยมา จนกระทั่งตามจับกุมได้ดังกล่าว ก่อนนำตัวส่ง สภ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ดำเนินคดีต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิดระบาด หนุ่มแสบ ตุ๋นขายหน้ากากอนามัยผ่านเน็ต ตร.ตามจับ พบประวัติโกงเพียบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง