ลำปาง สั่งปิดสถานที่เสี่ยง โควิด-19 งดการเรียนในสถาบันศึกษาทุกแห่ง 1-30 เม.ย.

31 มี.ค. 2563 - 01:28 น.

ลำปาง ออกประกาศ สั่งปิดสถานที่เสี่ยง โควิด-19

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โควิด-ลำปาง / เมื่อวันที่ 30 มี.ค. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้ลงนามออกประกาศจังหวัดลำปาง เรื่องมาตรการเร่งด่วนในการป้องกันวิกฤตการณ์จากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด 19 ฉบับที่ 9 ลงวันที่ 30 มี.ค.2563

ความว่า ด้วยสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ COVID-19 ในปัจจุบันยังคงมีแนวโน้มการระบาดเพิ่มสูงขึ้น เพื่อให้การยกระดับในมาตรฐานการเฝ้าระวัง ควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพสอดคล้องกับระยะเวลาตามประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ผู้กำกับการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินในเขตท้องที่จังหวัดลำปาง จึงมีคำสั่งดังนี้

1.ให้ยกเลิกประกาศจังหวัดลำปางเรื่องมาตรการเร่งด่วนในการป้องกันวิกฤตการณ์จากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด19 ฉบับที่ 2 ฉบับที่ 4 ฉบับที่ 5 ฉบับที่ 7

2.สั่งปิดสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดในพื้นที่ จ.ลำปาง เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 1-30 เม.ย. 2563 หรือจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

ดังนี้ 1.ให้ปิดสถานบริการสถานบันเทิงตาม พ.ร.บ.สถานบริการ พ.ศ. 2509 สถานประกอบการที่เปิดบริการมีลักษณะคล้ายกับสถานบริการ 2.ให้ปิดการให้บริการเล่นบิลเลียดหรือการเล่นที่มีลักษณะคล้ายกันแก่สมาชิกที่เปิดให้เล่น 3.ให้ปิดสถานประกอบกิจการโรงภาพยนตร์ สถานประกอบกิจการการเล่นเกม สถานประกอบกิจการคาราโอเกะ สถานประกอบกิจการโรงละคร สถานประกอบกิจการโรงมหรสพ

4.ให้ปิดสถานประกอบกิจการสปา สถานประกอบกิจการนวดเพื่อสุขภาพหรือเพื่อเสริมความงามตาม พ.ร.บ.สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ พ.ศ. 2559 สถานประกอบกิจการอาบน้ำอบไอน้ำอบสมุนไพรยกเว้นการให้บริการในสถานพยาบาลตามกฎหมาย 5.ให้ปิดสถานประกอบกิจการสถานที่ออกกำลังกายฟิตเนสหรือกิจกรรมที่ลักษณะคล้ายกับฟิตเนส

6.ร้านอาหาร เว้นแต่ให้เปิดเฉพาะการจำหน่ายอาหารเพื่อนำกลับไปบริโภคที่อื่นและร้านอาหารในโรงแรมที่ให้บริการเฉพาะผู้ที่พักอาศัยในโรงแรม 7.ห้างสรรพสินค้าเว้นแต่ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านขายยาหรือสินค้าเบ็ดเตล็ดที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต ธนาคาร ตู้เอทีเอ็มและร้านอาหารเว้นแต่ให้เปิดเฉพาะการจำหน่ายอาหารเพื่อนำกลับไปบริโภคที่อื่น


8.พื้นที่นั่งหรือยืนรับประทานอาหารในร้านสะดวกซื้อ 9.สถานที่บริการสักผิวหนังหรือเจาะส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย 10.สถานที่เล่นสเก็ตหรือโรลเลอร์เบลดหรือการเล่นอื่นๆในทำนองเดียวกัน 11.สวนสนุก สถานที่เล่นโบว์ลิ่งหรือตู้เกม 12.ร้านอินเทอร์เน็ต 13.สนามกอล์ฟหรือสนามฝึกซ้อมกอล์ฟ 14.สระว่ายน้ำหรือกิจกรรมอื่นๆในทำนองเดียวกัน 15.ศูนย์พระเครื่อง พระบูชาและสนามพระเครื่อง พระบูชา

16.ศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุมและสถานที่จัดนิทรรศการ 17.สถานที่ให้บริการควบคุมน้ำหนัก คลีนิคความงามและสถานเสริมความงาม 18.สถานที่ให้บริการสปา อาบน้ำตัดขน รับเลี้ยงหรือรับฝากสัตว์ 19.สถานประกอบกิจการอาบอบนวด 20.สถานที่ออกกำลังกาย 21.สนามมวยและโรงเรียนสอนมวย 22.สนามกีฬา 23.สนามแข่งขัน 24.สนามเด็กเล่น 25.แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติแหล่งท่องเที่ยวทางศิลปะวัฒนธรรมและศาสนา

26.พิพิธภัณฑสถาน 27.ห้องสมุดสาธารณะ 28.ตลาดคนเดิน ตลาดนัด 29.สวนสาธารณะ 30.สำนักทะเบียนจังหวัดลำปาง 31.สำนักทะเบียนทุกแห่งยกเว้นการบริการแจ้งเกิดแจ้งตายและการบริการอื่นๆที่มีความจำเป็นเร่งด่วนให้พิจารณาดำเนินการได้ 32.สำนักทะเบียนท้องถิ่นทุกแห่งยกเว้นการบริการแจ้งเกิดแจ้งตายและการบริการอื่นๆที่มีความจำเป็นเร่งด่วนให้พิจารณาดำเนินการได้

3.งดการเรียนการสอน การดูแลของมหาวิทยาลัยโรงเรียนนานาชาติ สถาบันกวดวิชาและทุกสถาบันในพื้นที่จังหวัดลำปางหรือปรับเปลี่ยนวิธีการเรียนการสอนเป็นทางออนไลน์รวมถึงศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์ โรงเรียนพระปริยัติธรรม สถานรับเลี้ยงเด็ก สถานสงเคราะห์เด็ก สถานศึกษาทุกแห่งในพื้นที่จังหวัดลำปางเป็นการชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 1-30 เม.ย. 2563 หรือจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

โดยให้สถานศึกษาสถานที่ดังกล่าวที่กำหนดนี้ดำเนินการป้องกันโรคตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลำปาง สั่งปิดสถานที่เสี่ยง โควิด-19 งดการเรียนในสถาบันศึกษาทุกแห่ง 1-30 เม.ย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง