พบซากเต่าตนุใกล้วางไข่เกยหาดระยอง ผงะ!ผ่าเจอขยะเต็มท้องคาดติดเชื้อไวรัสตาย

7 มิ.ย. 2560 - 17:19 น.

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. นายศุภวัตร กาญจน์อติเรกลาภ ผอ.ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กล่าวว่า ได้รับแจ้งว่าพบเต่าทะเลเกยตื้นจากเครือข่ายช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายากจังหวัดระยอง จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่กลุ่มสัตว์ทะเลหายากเข้าตรวจสอบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายศุภวัตร กล่าวต่อว่า พบเป็นเต่าตนุวัยเจริญพันธุ์ เพศเมีย ขนาด 93×91 เซนติเมตร จากการชันสูตรพบหัวใจห้องล่างมีสีซีด ม้ามซีด ไตซีด ปอดคั่งเลือดและมีอาการอักเสบ นอกจากนี้ ยังพบการสร้างไข่จำนวนมาก ซึ่งคาดว่าจะวางไข่ในไม่ช้า อีกทั้งระบบทางเดินอาหารพบเศษพืชจำนวนมาก และขยะทะเลประเภทเชือกจำนวนเล็กน้อย

จึงสามารถสรุปสาเหตุการตายได้จากการติดเชื้อไวรัส หรือการอักเสบอย่างรุนแรงทั่วร่างกาย เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยฯจึงประสานกับอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน เทศบาลสุนทรภู่ประจำศูนย์ชายหาดแหลมแม่พิมพ์ ป้องกันเทศบาลสุนทรภู่ และกู้ภัยพุทธศาสตร์สงเคราะห์ในการจัดการฝังกลบซาก และทางเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยฯ ได้เก็บตัวอย่างขยะทะเลเพื่อศึกษาในอนาคตต่อไป

ผอ.ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากร กล่าวต่อว่า สาเหตุของการเกยตื้นสำหรับเต่าทะเลส่วนใหญ่ ประมาณร้อยละ 74-89 เกิดจากเครื่องมือประมง โดยเฉพาะเครื่องมือประมงชายฝั่ง ได้แก่ อวนลอย ตลอดจนกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการประมง นอกจากนี้ ขยะทะเลนับเป็นสาเหตุของการเกยตื้นซึ่งมีแนวโน้มของปัญหาเพิ่มขึ้นทุกปี ค่าเฉลี่ยของเต่าทะเลที่กลืนขยะและเข้าไปสะสมอยู่ในระบบทางเดินอาหารมีร้อยละ 2-3 แต่หากนับจำนวนของการเกยตื้นที่มีขยะทะเลเกี่ยวพันภายนอก โดยเฉพาะขยะจำพวกอวน ซึ่งพบมากในเต่าทะเลจะมีเปอร์เซ็นต์การเกยตื้นจากสาเหตุขยะสูงถึง 20-40 เปอร์เซ็นต์

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พบซากเต่าตนุใกล้วางไข่เกยหาดระยอง ผงะ!ผ่าเจอขยะเต็มท้องคาดติดเชื้อไวรัสตาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง