ลำปาง เตรียม สร้าง รพ.สนาม จัดซื้อเครื่องช่วยหายใจ รับมือ โควิด-19 แม้ยังไม่มีผู้ป่วย

2 เม.ย. 2563 - 05:59 น.

ลำปาง เตรียมพร้อมรับมือ โควิด-19

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โควิด-ลำปาง / เมื่อวันที่ 1 เม.ย. ที่ศูนย์อำนวยการเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จังหวัดลำปาง ได้มีการประชุมครั้งที่ 6/2563 นายก่อพงษ์ โกมลรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เป็นประธานการประชุม โดยมี นพ.ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง นพ.วรินทร์เทพ เชื้อสำราญ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง อบจ.ลำปาง และหัวหน้าส่วนราชการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม เพื่อซักซ้อมความเข้าใจในมาตรการต่าง ๆ ตามประกาศของจังหวัดลำปาง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

แม้ปัจจุบัน จ.ลำปาง จะยังไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แต่ทางจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้จัดเตรียมความพร้อมจัดหาวัสดุอุปกรณ์ และเครื่องมือที่จำเป็น ให้แก่เจ้าหน้าที่และบุคลากรทางการแพทย์ เพื่อป้องกันและควบคุมโรคติดต่อจากโควิด-19 โดยโรงพยาบาลทุกสังกัดในพื้นที่ จ.ลำปาง ได้ปรับห้องเพื่อทำเป็นห้องการรักษา สามารถรองรับผู้ป่วยได้ถึง 400 เคส และจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจอีก 40 ชุด จากเดิมมีเพียง 30 ชุด รวมเป็น 70 ชุด

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

หากมีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น ทางจังหวัดลำปางได้จัดเตรียมแผนเพื่อรองรับ โดยเบื้องต้นจะปรับปรุงอาคารศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์(ศูนย์โอทอป) ของ อบจ.ลำปาง ถนนพหลโยธินสายลำปาง-ตาก ต.ศาลา อ.เกาะคา จ.ลำปาง เพื่อใช้เป็นโรงพยาบาลสนาม หรือปรับระบบบริการใน รพ.สต.บางแห่ง เพื่อรองรับผู้ป่วยที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้

สำหรับรายงานสถานการณ์โควิด-19 ปัจจุบัน จ.ลำปาง มียอดผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค จำนวน 38 ราย แต่ตรวจไม่พบเชื้อและกลับบ้านแล้ว ส่วนผู้ที่กลับจากพื้นที่เขตติดต่อโรคอันตรายหรือพื้นที่ที่มีการระบาดต่อเนื่อง รวมทั้งผู้สัมผัส มีจำนวน 7,904 ราย กักตัวเองที่บ้าน 14 วัน จำนวน 6,634 ราย พ้นระยะกักตัวแล้ว 1,270 ราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลำปาง เตรียม สร้าง รพ.สนาม จัดซื้อเครื่องช่วยหายใจ รับมือ โควิด-19 แม้ยังไม่มีผู้ป่วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง