ร้อง “บิ๊กตู่” เลิกเคอร์ฟิวชาวสวนยาง เพราะต้องกรีดตอนกลางคืน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 3 เม.ย. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่าจากการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ใช้อำนาจตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ห้ามบุคคลใดทั่วราชอาณาจักรออกนอกเคหสถานระหว่างเวลา 22.00 น. ถึง 04.00 น. เริ่มตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย.นั้น

ส่วนตัวเห็นด้วยกับการใช้มาตรการยาแรงของรัฐบาลในการประกาศเคอร์ฟิว เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่เมื่อได้พิจารณารายละเอียดของการประกาศเคอร์ฟิว พบว่าจากข้อยกเว้นของอาชีพที่ได้รับการยกเว้นตามประกาศเคอร์ฟิวแล้ว ยังมีอาชีพที่ต้องทำงานในตอนกลางคืนอาชีพเกษตรกรชาวสวนยางพารา ที่จะต้องใช้เวลาตอนกลางคืน กรีดยาง

ซึ่งเริ่มตั้งแต่ช่วงเวลาหลังเที่ยงคืน จนถึงเวลา6.00น. แต่ไม่มีข้อยกเว้นในประกาศเคอร์ฟิว จึงอยากจะเรียนถามมายังนายกรัฐมนตรี และผู้ที่เกี่ยวข้องว่าในกรณีดังกล่าว จะมีข้อยกเว้น หรือข้อกำหนดเพิ่มเติมประการใดหรือไม่ ถ้าจะให้พี่น้องชาวสวนยางพาราซึ่งมีอยู่ทั่วประเทศ กรีดยางในเวลากลางวัน เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ เพราะขัดต่อวิถีชีวิตและธรรมชาติของต้นยางที่ให้ผลผลิตนำ้ยาง จะไหลในช่วงกลางคืนที่อากาศเย็นกว่ากลางวัน

“ผมในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนในเขตพื้นที่ ที่มีอาชีพการทำสวนยางเป็นส่วนใหญ่ ได้รับความเดือดร้อน และมีผลกระทบวิถีชีวิตในการประกอบอาชีพของเกษตรกรชาวสวนยางพาราจากประกาศเคอร์ฟิวฉบับนี้ จึงอยากจะเสนอให้พล.อ.ประยุทธ์ ได้โปรดพิจารณาแก้ไข มีข้อกำหนด หรือข้อยกเว้นเพิ่มเติมให้กับพี่น้องเกษตรกรชาวสวนยางพาราทั่วทั้งประเทศด้วย”นายเทพไท กล่าว


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน