หมอเตือน ดูให้ดีๆก่อนดื่ม ไม่ใช่น้ำเปล่าแต่เป็นยาฆ่าเชื้อ มีคนเผลอกิน ส่งรพ.ล้างท้อง เพจต่างๆ ตามโลกโซเชียล มีการโพสต์แจ้งให้ระวัง

วันที่ 5 เม.ย. ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สอบถามประชาชนบริเวณ ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานีหลังจากที่มีแพทย์ออกมาแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ เรื่องที่ชาวบ้านนำขวดน้ำดื่มไปใส่น้ำยาฆ่าเชื้อไวรัสโควิด19 และมีผู้เข้าใจผิดนำขวดน้ำยาฉีดพ่นโควิดมาดื่นจนต้องหามส่งโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ เฉลิมพระเกียรติ เพื่อล้างท้องช่วยชีวิตมาแล้วนั้น

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account
เพิ่มเพื่อน

นายเฉลิมชัย วานิช อายุ 39 ปี วินจักรยานยนต์ กล่าวว่า ตนเคยนำขวดน้ำดื่มไปใส่น้ำยาฆ่าเชื้อที่ทางหน่วยงานราชการนำมาแจกให้กับประชาชนที่เราต้องนำขวดไปใส่กันเอง และที่เขานำมาแจกนั้นก็จะใส่รถดับเพลิงมาหรือไม่ก็ใส่ถังน้ำมา ตนเองไม่เคยได้รับน้ำยาฆ่าเชื้อที่ทางราชการใส่ขวดน้ำมาให้เพียงแต่ต้องนำขวดไปใส่ การที่คนในบ้านจะเข้าใจผิดก็คงมีโดยเฉพาะคนแก่หรือเด็กเพราะบ้างครั้งน้ำยาฆ่าเชื้อก็จะสีใสเหมือนน้ำเปล่า เมื่อเราได้มาแล้วก็ต้องเขียนบอกให้ชัดเจนว่าเป็นน้ำยาฆ่าเชื้อห้ามรับประทานโดยเด็ดขาด

นอกจากนี้ยังพบว่าตามเพจต่างๆในโซเชียล มีการแชร์จ่อข้อความซึ่งระบุว่า “#แจ้งเตือนด่วนเรื่องอันตราย ช่วงนี้หน่วยงานราชการมีการแจกน้ำยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดสำหรับฆ่าเชื้อโควิด ซึ่งใส่มาในขวดน้ำดื่มที่มีอยู่ทั่วไปในตลาด ทำให้มีคนเข้าใจผิดกินน้ำยานี้เข้าไป เพราะคิดว่าเป็นน้ำดื่ม เฉพาะสัปดาห์นี้มีผู้กินน้ำยานี้เข้าไปมารักษาที่ รพ.ธรรมศาสตร์ จำนวน 6 รายแล้ว และคาดว่าจะมาอีกเรื่อยๆ”

จึงอยากขอเตือนหากได้น้ำยามา ควรรีบนำฉลากมาติดให้เรียบร้อยและอย่านำขวดน้ำยานี้ไปวางปะปนกับขวดน้ำดื่ม **ด้วยความปรารถนาดีจาก หน่วยศัลยกรรมอุบัติเหตุ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ช่วยกันดูแลเรื่องนี้ด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน