พิษ โควิด ! ชาวบ้านทรุด-ตกงาน หอบทรัพย์สินเพิ่งผ่อนหมดเข้าโรงจำนำ

7 เม.ย. 2563 - 11:29 น.

พิษ โควิด ระบาดหนัก! ชาว สงขลา หอบทรัพย์สินเข้า โรงรับจำนำ พบบางคนตกงาน หวังนำเงินไปใช้จ่ายช่วงวิกฤต ด้าน ผู้จัดการสถานธนานุบาล เผยธนบัตรที่ระลึกก็นำมาด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 7 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 ทำให้ประชาชนบางส่วนต้องหยุดงานหรือตกงานขาดรายได้ จนต้องหันไปพุ่งโรงรับจำนำเพื่อนำเงินมาใช้จ่ายแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ส่งผลให้บรรยากาศที่สถานธนานุบาลของรัฐและเอกชนในพื้นที่ จ.สงขลา มีประชาชนนำทรัพย์สินมาจำนำตั้งแต่เปิดให้บริการเวลา 08.00 น. ซึ่งมีทั้งทองคำ เครื่องประดับ และเครื่องใช้ไฟฟ้า

ผู้จัดการสถานธนานุบาล เทศบาลนครหาดใหญ่ ตรวจสอบธนบัตรที่มีผู้นำจำนำช่วง โควิด

ผู้จัดการสถานธนานุบาล เทศบาลนครหาดใหญ่ ตรวจสอบธนบัตรที่มีผู้นำจำนำช่วง โควิด

จากการสอบถาม นางบี (ขอสงวนชื่อนามสกุล) อายุ 40 ปี ที่เดินทางมาพร้อมกับหลานสาวและนำเครื่องปั่นอาหารใส่ถุงพลาสติกมาจำนำ เปิดเผยว่า ตนเองทำงานอยู่ที่โรงยางแห่งหนึ่ง แต่ถูกคัดออกและต้องตกงาน ทำให้ไม่มีเงินใช้ อีกทั้ง ช่วงนี้งานหายากร้านค้าร้านอาหารก็หยุดชั่วคราว จึงได้นำเครื่องปั่นอาหารที่เพิ่งผ่อนหมดมาจำนำหาเงินไปใช้

ด้าน นายพิชัยยศ เล้นสิ้น ผู้จัดการสถานธนานุบาล เทศบาลนครหาดใหญ่ กล่าวว่า ปกติช่วงเดือนมี.ค.-มิ.ย. เป็นช่วงที่เงินไหลออก เพราะเป็นช่วงที่ใกล้เปิดเทอมทำให้ประชาชนนำทรัพย์สินมาจำนำเพิ่มขึ้นเฉลี่ยวันละ 2 แสนบาท ปีนี้ต้องมาพบกับวิกฤติโควิด-19 หลายคนเดือดร้อนขาดสภาพคล่อง จึงต้องมาใช้บริการโรงรับจำนำ

เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ประชาชนนำมาจำนำ เพื่อนำเงินไปใช้ในครอบครัว

เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ประชาชนนำมาจำนำ เพื่อนำเงินไปใช้ในครอบครัว


“โดยทรัพย์สินที่นำมาจำนำส่วนใหญ่เป็นทองคำและเครื่องใช้ไฟฟ้า แม้กระทั่งธนบัตรเก่าและธนบัตรที่ระลึก ที่บางคนเก็บสะสมไว้เป็นอัลบั้มก็นำมาจำนำเช่นกัน มีทั้งแบงค์ 20 แบงค์ 100 แบงค์ 500 และ แบงค์ 1,000 หรือเหรียญและธนบัตรที่ระลึกในโอกาสสำคัญต่าง ๆ ซึ่งธนบัตรเหล่านี้โรงรับจำนำจะจ่ายในอัตราร้อยละ60 ของมูลค่าจริง” นายพิชัยยศ กล่าว

นายพิชัยยศ กล่าวต่อว่า ในช่วงนี้ทางสถานธนานุบาล เทศบาลนครหาดใหญ่ ได้สำรองเงินไว้ 100 กว่าล้านบาท เพื่อรองรับประชาชนที่มาใช้บริการเพิ่มขึ้นจากวิกฤติโควิด-19 คาดว่าเพียงพอที่จะให้บริการประชาชนได้

บรรยากาศหน้าโรงรับจำนำ

บรรยากาศหน้าโรงรับจำนำ

_____________________________________________________

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พิษ โควิด ! ชาวบ้านทรุด-ตกงาน หอบทรัพย์สินเพิ่งผ่อนหมดเข้าโรงจำนำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง