เขื่อนสิริกิติ์จ่อแห้ง เหลือน้ำใช้เพียง 3 เดือน ห้ามทำเกษตรเด็ดขาด

8 เม.ย. 2563 - 10:37 น.

วิกฤตแล้งถล่มซ้ำ ผอ.เขื่อนสิริกิติ์ ระบุน้ำในเขื่อนจ่อแห้ง เหลือเพียง 16 เปอร์เซ็นต์ของความจุเขื่อน เลวร้ายกว่าวิกฤตแล้งเมื่อปี 58 ย้ำห้ามสูบน้ำทำเกษตร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 8 เม.ย. นายวรพจน์ วรพงษ์ ผอ.เขื่อนสิริกิติ์ จังหวัดอุตรดิตถ์ เปิดเผยว่า เขื่อนสิริกิติ์เป็นเขื่อนดินที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย เก็บกักน้ำได้มากกว่า 9,500 ล้าน ลบ.เมตร แต่ด้วยสถานการณ์ภัยแล้งที่เข้าขั้นวิกฤติปีทั้งปี 2562 ต่อเนื่อง 2563 ส่งผลให้ปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนสิริกิติ์ ช่วงที่ผ่านมามีน้อยมาก ล่าสุดมีปริมาณน้ำที่พร้อมใช้งานเก็บกักอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ เพียง 1,073 ล้าน ลบ.เมตร หรือร้อยละ 16 ซึ่งต่ำกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา 7.46 เมตรระดับทะเลปานกลาง (รทก.) หรือ 1,322 ล้าน ลบ.เมตร เมื่อเทียบกับปี 2558 ซึ่งถือว่าเป็นปีที่วิกฤตแล้ง ยอมรับว่าปี 2563 ปริมาณน้ำมีน้อยกว่าปี 2558 ประมาณ 40 ล้าน ลบ.เมตร

เขื่อนสิริกิติ์

เขื่อนสิริกิติ์

ปัจจุบันมีน้ำไหลเข้าเขื่อนสิริกิติ์เฉลี่ยวันละ 3 ล้าน ลบ.ม. พร่องหรือปล่อยออก เพื่อการอุโภคบริโภค รักษาระบบนิเวศวิทยา เพื่อเป็นน้ำดิบในการผลิตประปาเท่านั้น จำนวน 11 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน และด้วยปริมาณน้ำที่มีอยู่สามารถใช้งานได้ 3 เดือน ระดับน้ำจะเหลือเพียงก้นอ่างเก็บน้ำ หากฝนตกต้องตามฤดูกาลช่วงเดือนพฤษภาคม เหนือเขื่อนสิริกิติ์ หรือที่ จ.น่าน ก็จะเริ่มการเก็บกักรอบใหม่ อย่างไรก็ตามหากจำเป็น คณะกรรมการบริหารจัดการน้ำอาจต้องปรับลดปริมาณการปล่อยน้ำลงสู่ท้ายเขื่อนสิริกิติ์ ซึ่งในปี 2558 เคยปรับลดเหลือวันละ 4 ล้าน ลบ.ม.

นายวรพจน์ วรพงษ์ ผอ.เขื่อนสิริกิติ์

นายวรพจน์ วรพงษ์ ผอ.เขื่อนสิริกิติ์

ดังนั้นเขื่อนสิริกิติ์ และชลประทานจังหวัดอุตรดิตถ์ ลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์ ขอความร่วมมือเกษตรกรผู้ใช้น้ำท้ายเขื่อนสิริกิติ์ทุกจังหวัด ทั้งจังหวัดอุตรดิตถ์ พิษณุโลก พิจิตร นครสวรรค์ โดยเฉพาะสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้า งดสูบน้ำจากแม่น้ำน่าน เพื่อทำนาปรังรอบ 2 หรือหากเป็นไปได้ งดปลูกพืชฤดูแล้ง รอเข้าสู่หน้าฝนอีกไม่กี่เดือน เพื่อไม่ให้เกิดวิกฤติขาดแคลนน้ำด้านอุโภคบริโภค และผลผลิตด้านการเกษตรจะได้ไม่เสียหาย ขอความร่วมมืออย่างจริงจัง เพื่อให้ปี 2564 ทั้งเขื่อนสิริกิติ์และเขื่อนภูมิพล มีปริมาณน้ำใช้งานได้เก็บกักรวมกันมากกว่า 1 หมื่น ล้าน ลบ.ม.ผู้ใช้น้ำก็จะน้ำใช้อย่างเพียงพอ

 

สภาพน้ำในเขื่อน

สภาพน้ำในเขือน

 

อ่านข่าว : ‘บิ๊กตู่’ ชี้ภัยแล้งเป็นปัญหาทั่วโลก รัฐบาลไหนก็แก้ยาก โอดรัฐบาลนี้เงินน้อย ขอทุกคนร่วมมือ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เขื่อนสิริกิติ์จ่อแห้ง เหลือน้ำใช้เพียง 3 เดือน ห้ามทำเกษตรเด็ดขาด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง