ชาวเชียงใหม่ ทำบุญสงกรานต์ พระใช้พลาสติกกั้นให้พร กันโควิด-19

เมื่อวันที่ 12 เม.ย. ผู้สื่อข่าว จ.เชียงใหม่ รายงานว่า ขณะนี้เข้าสู่ช่วงของานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง หรืองานประเพณีสงกรานต์ของชาวล้านนา ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ทำให้ปีนี้ต้องประกาศงดการจัดกิจกรรม และงานเล่นสาดน้ำสงกรานต์ แม้ว่าวัดใหญ่ๆ ในตัวเมืองจะปิดวัดไม่จัดงาน เนื่องจากเกรงว่าอาจจะมีนักท่องเที่ยว หรือชาวเชียงใหม่ ไปเข้าวัดทำบุญพร้อมกันจำนวนมากจนเกิดความแออัด และเกิดความเสี่ยงของการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

แต่ตามวัดในชุมชนต่างๆ ยังสามารถไปทำบุญกันตามประเพณีได้ ทางจังหวัดเชียงใหม่ได้มีการขอความร่วมมือไปยังชาวบ้านในทุกชนชน ผ่านทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และผู้นำชุมชนให้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้ตระหนัก และต้องลดหรืองดกิจกรรมงานประเพณีบางอย่างที่เสี่ยงต่อการแพร่กระจายของเชื้อโรค เช่น การรดน้ำดำหัวแบบเป็นหมู่ หรือกิจกรรมที่ทำร่วมกันในวัด แต่ก็ไม่ได้ห้ามหรือให้งดการไปทำบุญ โดยประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านทยอยพาครอบครัวไป ในช่วงวันและเวลาต่างๆ กันเพื่อหลีกเลี่ยงความแออัด

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

เช่นเดียวกับที่ชุมชนในเขตตำบลสันผีเสื้อ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ได้มีการประกาศประชาสัมพันธ์ล่วงหน้าให้ประชาชนตระหนัก และใช้มาตรการ social distancing หรือการเว้นระยะห่างให้ปลอดโรค เน้นย้ำให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัย งดเว้นการใช้สิ่งของสาธารณะร่วมกันให้มากที่สุด

โดยที่บ้านท่าเดื่อ ผู้ใหญ่บ้านได้ประกาศให้ประชาชนทยอยเข้าวัดทำบุญกันตามประเพณี เริ่มตั้งแต่วันที่ 11-16 เม.ย. ซึ่งที่วัดท่าเดื่อ พระได้เตรียมพร้อมรับกิจนิมนต์ทุกวัน เมื่อมีประชาชนทยอยเข้าวัดทำบุญ ประชาชนส่วนหนึ่งได้เตรียมข้าวของสำรับอาหารเข้าวัดทำบุญตานขันข้าว ให้กับญาติผู้ล่วงลับตามประเพณีปี๋ใหม่เมือง ปักตุงพระเจดีย์ทราย และสรงน้ำองค์พระธาตุ ส่วนหนึ่งเลือกที่จะไปทำบุญกันก่อน เนื่องจากวันที่ 12 เม.ย. เป็นวันหยุดของคนทำงาน ส่วนวันที่ 13 เม.ย. ต้องไปทำงานตามปกติที่ก่อนหน้านี้มีการประกาศยกเลิกวันหยุดสงกรานต์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางวัดท่าเดื่อได้เตรียมพร้อมรับมือการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยพระและเณรได้ช่วยกันทำฉากกั้นพลาสติก เพื่อป้องกันละอองฝอยที่มาจากลมหายใจหรือการไอ-จาม โดยเว้นช่องเล็กๆ ให้พระสามารถรับประเคนของได้เท่านั้น และทุกคนที่เข้ามาในวัดต้องสวมหน้ากากอนามัย งดการสรงน้ำพระ และสวดมนต์หรือรับศีลรับพรรวมกันในวิหาร เพื่อหลีกเลี่ยงการอยู่รวมกันให้มากที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน