อดได้ 5 พัน ชาวนาร่ำไห้เครียดหนักไม่มีเงิน โครงการส่งน้ำกระเสียวจ้างรายวันประทังชีวิต(คลิป)

14 เม.ย. 2563 - 19:17 น.

อดได้ 5 พัน ชาวนาร่ำไห้เครียดหนักไม่มีเงิน โครงการส่งน้ำกระเสียวจ้างรายวันประทังชีวิต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 14 เม.ย. ที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเขื่อนกระเสียว สำนักงานชลประทานที่ 12 กรมชลประทาน นายอุดมพร ผาสุข ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษากระเสียว จ.สุพรรณบุรี เปิดเผยถึงการจัดโครงการจ้างแรงงาน เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง และบรรเทาความเดือดร้อนจากสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ตามนโยบายช่วยเหลือของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยมีเกษตรกรเข้าร่วมโครงการ จำนวน 150 คน

นายอุดมพร เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า COVID – 19 ทำให้หลายภาคส่วนได้รับผลกระทบ ซึ่งเกษตรกรในพื้นที่จ.สุพรรณบุรี ก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน เนื่องจากไม่สามารถออกไปรับจ้างได้ หรือ ทำภาคเกษตรได้ เนื่องจากประสบปัญหาภัยแล้ง ขาดแคลนน้ำ ทำนาก็ไม่ได้ ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ ได้รับผลกระทบหลายอำเภอ ซึ่งทางโครงการส่งน้ำกระเสียวเอง จึงได้จัดทำโครงการ จ้างแรงงาน เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบการสถานการณ์ภัยแล้ง และ สถานการณ์โควิด -19

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ซึ่งสามารถจ้างงานชาวบ้านในพื้นที่ ที่กำลังเดือนร้อนในจำนวนหนึ่ง ตามงบประมาณโครงการที่ได้จัดสรร โดยมีการจ้างงานให้ดำเนินการซ่อมแซม ก่อสร้างอาคาร ทำความสะอาด ดูแลรักษา โครงการส่งน้ำกระเสียว ซึ่งในแต่ละวัน ก็จะมีภารกิจให้ทำ ซึ่งตามโครงการนั้นมีกำหนดเวลา 1 เดือน และขณะนี้ทางโครงการ ก็จะได้จ่ายเงินให้เกษตรกร คนละประมาณ 7 พันบาท จำนวน 150 คน เพื่อช่วยเหลือเยียวยาในเบื้องต้นไปก่อน ”

ชาวนาร่ำไห้อดได้5พัน

ด้าน นายสุพจน์ มูลสุข อายุ 55 ปี ชาวบ้าน ต.หนองโพ อ.หนองหญ้าไซ จ.สุพรรณบุรี กล่าวพร้อมน้ำตาคลอว่า ตนมีอาชีพเป็นเกษตรกร ทำนา ตอนนี้ก็ทำนาไม่ได้ เพราะประสบปัญหาภัยแล้ง น้ำไม่มีทำนา ที่ผ่านมา ตนและภรรยา ก็ปลูกผัก ทำไร่ เท่าที่พอขายได้ และออกไปรับจ้างทั่วไป ที่พอจะหาเงินส่งลูกเรียนอีก 4 คน แต่ตอนนี้ออกไปรับจ้างก็ไม่ได้ จากสถานการณ์โควิด ทำนาก็ไม่ได้ ประสบภัยแล้ง ทำให้การเงินไม่พอค่าใช้จ่าย เบื้องต้นลงทะเบียนเยียวยาไปก็ไม่ได้รับสิทธิ์ จะรอในส่วนภาคเกษตรกรก็ยังไม่แน่ใจว่าจะได้ไหม เพราะไม่ได้ขึ้นทะเบียนเกษตรกรตามหลักเกณฑ์ ที่เข้าเงื่อนไขได้สิทธิ์อีก

ชาวนาร่ำไห้อดได้5พัน

ตอนนี้เครียดหนัก เพราะหากหมดสัญญาการจ้างงานที่โครงการส่งน้ำกระเสียวแล้ว ยังไม่รู้ว่าจะไปหางานที่ไหนทำ แต่ก็ต้องสู้ต่อไป ได้เงินจากตรงนี้เป็นรายวัน ก็จะไปซื้อกับข้าว ข้าวสาร อาหารแห้ง ไว้ใช้ในครอบครัว ขอบคุณทางโครงการส่งน้ำกระเสียวที่อย่างน้อยยังมีโครงการดีดีแบบนี้ วอนภาครัฐขอ อยากให้มีการจ้างงานต่อไปอีก จนกว่าสถานการณ์โควิด19 จะคลี่คลาย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกรและชาวบ้านที่ตกงานในช่วงนี้ ”

ชาวนาร่ำไห้อดได้5พัน

อีกราย นางปัทมา อัมพร อายุ 53 ปี เกษตรกรในพื้นที่ ต.หนองสะเดา อ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี เปิดเผยว่า เครียดมาก เพราะไม่รู้ว่า สถานการณ์จะคลี่คลายลงเมื่อไหร่ ชาวบ้านอย่างเราๆก็เฝ้ารอคอยความหวัง ลงทะเบียนเยียวยาไปก็ไม่ได้รับสิทธิ์ ซึ่งตนได้แต่ให้กำลังใจตัวเองให้สู้ต่อ ทำนาก็ไม่ได้ ตอนนี้ทำไร่ ทำสวนก็ยาก รายได้ไม่มี ประสบปัญหาภัยแล้งอีก

ชาวนาร่ำไห้อดได้5พัน

” ก็ได้มาสมัครเข้าโครงการของโครงการส่งน้ำกระเสียว เป็นแรงงานรายวัน เป็นคนงานซ่อมบำรุง ดูแลพื้นที่ ถางหญ้า ทำความสะอาด ก่อสร้าง ตอนนี้ทำได้หมด ดีกว่าไม่มีงานทำ ไม่มีรายได้ เดือดร้อนมาก อย่างไรก็ดี ก็ต้องขอขอบคุณโครงการส่งน้ำกระเสียวที่ได้มีโครงการช่วยเหลือนี้ อย่างน้อยก็ทำให้มีรายได้ในช่วง 1 เดือน และวอนขออยากให้มีโครงการดีดีแบบนี้มาช่วยเหลือชาวบ้านอีก เพราะยังมีอีกหลายคนที่เดือดร้อน “

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ อดได้ 5 พัน ชาวนาร่ำไห้เครียดหนักไม่มีเงิน โครงการส่งน้ำกระเสียวจ้างรายวันประทังชีวิต(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง