ชาวบ้านแห่ขาย ร้านทองจำกัดปริมาณซื้ิอ ปิดตัดปัญหา รับกระทบเป็นลูกโซ่

15 เม.ย. 2563 - 13:07 น.

สุราษฎร์ธานี เผยบรรยากาศร้านทอง ประชาชนแห่ขายหลังขึ้นสูงสุดรอบ 8 ปี พบบางร้านต้องปิดตัดปัญหา รับจำกัดบินกระทบนำเข้า ซื้อขายทอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 15 เม.ย. ที่ห้างทองแม่มาลี 7 เลขที่ 273/6 ถ.หน้าเมือง ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี ประชาชนนำทองคำเข้ามาขายอย่างต่อเนื่อง หลังราคาทองคำ พุ่งสูงขึ้นถึงบาทละกว่า 2.6 หมื่นบาท ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศผู้ค้าทองคำรายใหญ่ของโลกอย่างประเทศอเมริกา ที่มียอดผู้ติดเชื้อสูงสุด และมีจำนวนผู้เสียชีวิตมากที่สุดในขณะนี้ ส่วนเหมืองทองคำในฝั่งยุโรปหลายเหมืองก็ได้ปิดตัวลงเพราะการระบาดในครั้งนี้

นางจันท์ฤดี อัครวิบูลย์ (เจ้าของร้าน) เปิดเผยว่า ราคาทองคำที่มีราคาสูงขึ้นในขณะนี้เนื่องมาจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยเฉพาะประเทศที่นำเข้าทองคำเช่น สิงคโปร์ ออสเตรเลีย สวิตเซอแลนด์ ส่งออกนำคำเข้าทองคำ ไม่ได้ จากสายการบินงดเที่ยวบินชั่วคราว เพราะโรคระบาดในขณะนี้ พอนานๆไป ทำให้ขาดสภาพคล่องในอุตสาหกรรมทองคำ ได้รับผลกระทบกันเป็นลูกโซ่

แม้กระทั่งประเทศสหรัฐอเมริกา ตลาดผู้ค้าทองคำรายใหญ่ของโลก ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในประเทศเป็นอย่างมาก ทองคำยังเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยในยามวิกฤติ ส่งผลให้ราคาทองตลาดโลกปรับตัวเพิ่มขึ้นเนื่อง สูงสุดในรอบ 8 ปี ทำราคาทองไทยปรับตัวตามตลาด ชาวบ้านแห่ขาย ร้านทองต้องจำกัดการรับซื้อ จัดการระบบการเงินของร้าน บางร้านต้องปิดตัดปัญหา เนื่องจากติดขัดส่งทองตัดขายต่อเยาวราชไม่ได้ ได้รับผลกระทบกันเป็นลูกโซ่ ทั้งในประเทศและต่างประเทศจากเที่ยวบินหยุดบินในครั้งนี้


ซึ่งในส่วนของที่ห้างทองแม่มาลี7 ก็ยังคงเปิดให้บริการกับลูกค้า ทั้งบริการรับซื้อหรือขายออก ซึ่งในส่วนของการนำทองมาจำนำกับทางร้านก็จะคิดดอกเบี้ยแค่ร้อยละ 1 บาทเท่านั้นถือว่าถูกกว่าโรงรับจำนำ แต่ถ้าลูกค้านำทองมาขายก็ยังสามารถรับซื้อไว้ได้แต่ต้องจำกัดวันต่อวัน ในส่วนของผู้ที่สะสมทองคำเพื่อเกรงกำไรที่นำทองคำมาขายครั้งละจำนวนมาก ทางร้านต้องขอจำกัดสิทธิ์ให้กับผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19ก่อนเพราะเป็นช่วงที่จะต้องช่วยกันบรรเทาในเรื่องความเดือดร้อนในช่วงนี้ไปก่อน

ทั้งนี้ยอมรับว่าได้รับผลกระทบ แต่จะต้องดำเนินการในรูปแบบดังกล่าวไปจนกว่าทางรัฐบาลจะอนุญาต หรือยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในวันที่ 30 เม.ย.ที่จะถึงคาดว่าจะสามารถดำเนินการค้าขายทองคำได้ตามปกติต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวบ้านแห่ขาย ร้านทองจำกัดปริมาณซื้ิอ ปิดตัดปัญหา รับกระทบเป็นลูกโซ่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง