แล้งจัด! อ่างห้วยบง โคราช เหลือน้ำแค่ 1 เปอร์เซ็นต์ วิกฤตสุดใน 15 ปี

16 เม.ย. 2563 - 11:06 น.

วิกฤตภัยแล้งรุนแรง อ่างเก็บน้ำห้วยบง นครราชสีมา เหลือน้ำใช้ได้เพียง 1 เปอร์เซ็นต์ แล้งที่สุดในรอบ 15 ปี เจ้าหน้าที่ต้องปิดประตูน้ำ ห้ามเพาะปลูกเด็ดขาด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 16 เม.ย. เจ้าหน้าที่จัดสรรน้ำอ่างเก็บน้ำห้วยบง ต.ประสุข อ.ชุมพวง จ.นครราชสีมา ได้ปิดประตูอ่างเก็บน้ำ งดจ่ายน้ำให้กับเกษตรกรที่มีพื้นที่ทำการเกษตรที่อยู่ท้ายอ่างเก็บน้ำหลังพบว่า สถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น โดยปริมาณน้ำภายในอ่างเก็บน้ำห้วยบง เหลือน้ำใช้การได้เพียง 1% จากความจุทั้งหมด 25 ล้านลูกบาศก์เมตร เนื่องจากปริมาณฝนที่ตกลงมาเหนืออ่างเก็บน้ำน้อยกว่าปีที่แล้ว ทำให้จำเป็นต้องงดจ่ายน้ำให้กับเกษตรกรที่มีพื้นที่เพาะปลูกท้ายอ่างเก็บน้ำ เพื่อเตรียมสำรองน้ำไว้ให้ชาวบ้านในตำบลประสุข ต.ชุมพวง จำนวนกว่า 800 หลังคาเรือน ไว้ใช้อุปโภคบริโภคตลอดช่วงฤดูแล้ง

แล้งจัด! อ่างห้วยบง โคราช เหลือน้ำแค่ 1 เปอร์เซ็นต์ วิกฤตสุดใน 15 ปี

แล้งจัด! อ่างห้วยบง โคราช เหลือน้ำแค่ 1 เปอร์เซ็นต์ วิกฤตสุดใน 15 ปี

แต่ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ท้ายอ่างเก็บน้ำฯ ต่างหวั่นวิตกกลัวว่าจะไม่มีน้ำใช้อุปโภค-บริโภค เพราะปริมาณน้ำภายในอ่างเก็บน้ำห้วยบงไม่เคยแห้งขอดเช่นนี้มากว่า 15 ปีแล้ว นับเป็นปีที่ภัยแล้งยาวนานที่สุด และ หนักที่สุด หากไม่มีน้ำฝนลงมาเติมในอ่างเก็บน้ำภายใน 1-2 สัปดาห์นี้ ชาวบ้านในตำบลประสุขจะได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ แล้งจัด! อ่างห้วยบง โคราช เหลือน้ำแค่ 1 เปอร์เซ็นต์ วิกฤตสุดใน 15 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง