Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 26 ก.ย. 2563

คุกอ่วม! 4 ปี มือเผาป่าเชียงใหม่ ปรับกว่า 4 แสน ไม่รอลงอาญา

16 เม.ย. 2563 - 12:17 น.

คุกอ่วม! 4 ปี หนุ่มเผาเหี้ยน 2 เขตป่าสงวนแห่งชาติ ปรับกว่า 4 แสนไม่รอลงอาญา ยึดไฟแช็ค 1 อัน รับจุดไฟเผาไร่ข้าวโพด แต่ไฟลามไหม้ป่าจริง

เมื่อวันที่ 16 เม.ย. ศาลจังหวัดเชียงใหม่พิพากษาโทษจำคุก นายเหล่าหวู่ แซ่ซือ ผู้ต้องหาคดีเผาป่าที่เชียงดาว โดยคณะเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติผาแดง ร่วมกันออกตรวจปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้ เมื่อวันที่ 8 เม.ย. ที่ผ่านมา บริเวณป่าด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ บ้านอรุโณทัย หมู่ที่ 10 ตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว จ.เชียงใหม่ ซึ่งพบไฟกำลังไหม้ลุกลามในพื้นที่ป่า โดยมีผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และชุดชรบ.หมู่บ้าน ควบคุมตัวคนเผาไว้ได้

นายเหล่าหวู่ ให้การว่า ตนใช้ไฟแช็คจุดไฟเผาเศษหญ้าและซังข้าวโพด ก่อนที่ไฟได้ลุกลามเข้าไปในป่า เจ้าหน้าที่จึงตรวจค้นในตัว พบไฟแช็คแก๊สขนาดเล็ก จำนวน 1 อัน อยู่ในกระเป๋ากางเกงด้านขวาตัวที่สวมใส่อยู่ จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

ตรวจสอบพื้นที่ที่ถูกไฟไหม้และลุกลามเข้าป่าเป็นป่าเบญจพรรณ ป่าไผ่ ป่าหญ้า ซึ่งแห้งและเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ไฟจึงลุกไหม้ขึ้นไปยังบนเขาซึ่งเป็นเขาสูงชัน อย่างรวดเร็วและเป็นบริเวณกว้าง ตรวจสอบพบป่าเสียหายประมาณ 10 ไร่ ค่าเสียหายของรัฐ (อยู่ระหว่างดำเนินการคิดค่าเสียหายทางสิ่งแวดล้อมบางประการหลังการทำลายพื้นที่ป่าไม้)

ตรวจสอบที่เกิดเหตุแล้วอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเชียงดาว และเขตอุทยานแห่งชาติผาแดง สอบถามแล้วผู้ต้องหารับว่า เป็นผู้จุดไฟเผาไร่ข้าวโพดของตนและไฟลุกลามไหม้ป่าจริง

ทั้งนี้ ศาลจังหวัดเชียงใหม่พิพากษาลงโทษจำคุก นายเหล่าหวู่ แซ่ซือ ผู้ต้องหาคดีเผาป่าที่เชียงดาว 4 ปี ความผิดฐานเผาป่า ตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ มีระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 4-20 ปี หรือปรับตั้งแต่ 400,000-2,000,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

แต่จำเลยรับสารภาพลดโทษให้กึ่งหนึ่ง เหลือจำคุก 2 ปีปรับ 1,000 บาท โดยไม่รอลงอาญา ให้ชดใช้ค่าเสียหายของทรัพยากรธรรมชาติที่ถูกทำลาย สูญเสีย เสียหายเป็นเงิน 439,668 บาท แก่กรมป่าไม้และกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เนื่องจากเห็นว่าการกระทำของจำเลยเป็นการทำลายทรัพยากรธรรมชาติ ส่งผลเสียหายอย่างร้ายแรงต่อระบบนิเวศสิ่งแวดล้อม ความหลากหลายทางชีวภาพ รวมถึงสุขภาพอนามัยของคนในสังคมโดยรวม นับเป็นเรื่องร้ายแรงจึงไม่มีเหตุรอการลงโทษให้จำเลย

โดยก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 13 เม.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ควบคุมตัว นายเรวัต สิงห์คำ อายุ 42 ปี ผู้ต้องหาลักลอบเผาป่าไปดำเนินคดี โดยจับกุมได้บริเวณบ้านลีซูใหม่สัมพันธุ์ ต.เชียงดาว อ.เชียงดาว พร้อมของกลาง เป้ 1 ใบ น้ำผึ้งป่า 6 ขวด และไฟแช็ค 1 อัน

หลังเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเกิดจุดความร้อนในพื้นที่จึงเข้าไปลาดตระเวน กระทั่งพบนายเรวัติ เดินออกมาจากป่าจึงควบคุมตัวไว้พร้อมของกลาง โดยแจ้งข้อหาเข้าไปในเขตอนุรักษ์พันสัตว์ป่าโดยผิดกฎหมาย สภ.เชียงดาว กำลังเร่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คุกอ่วม! 4 ปี มือเผาป่าเชียงใหม่ ปรับกว่า 4 แสน ไม่รอลงอาญา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง