Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 12 ส.ค. 2563

กาฬโรคม้า ระบาดไม่หยุด ฟาร์มโคราชตายอีก5 อดีตม้าแข่งชื่อดัง

16 เม.ย. 2563 - 17:06 น.

กาฬโรคม้า ระบาดไม่หยุด ฟาร์มโคราชตายอีก5 อดีตม้าแข่งชื่อดัง

ความคืบหน้าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคกาฬโรคแอฟริกาในม้า ซึ่งถือเป็นโรคอุบัติใหม่ในประเทศไทย โดยมีม้าแข่งชื่อดังในอดีตและปัจจุบันรวมทั้งลูกม้าจำนวนมาก ล้มป่วยเฉียบพลัน มีอาการไข้สูง ขอบตาบวมแดง หน้าตาบวมหายใจติดขัดเสียงดัง เกร็งและตายในเวลา 24-48 ชั่วโมง

อ่านข่าว สลด ม้าฟาร์มปากช่อง ติดโรคระบาดสัตว์ ตายต่อเนื่อง ยอดพุ่ง 115 ตัว

โดยฟาร์มม้าจำนวน 23 แห่ง ในพื้นที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานีเพาะพันธุ์ม้าแข่งชื่อดังของประเทศไทย พบการระบาดเมื่อวันที่ 24 มี.ค. ที่ผ่านมา ม้าแข่งชื่อดังเช่น “ม้าใจสิงห์” อายุ 22 ปี ฟาร์มเคเค ของนายกำธร ตรีวิศวะเวทย์ หรือเสี่ยฉิ่ง ช.การช่าง

ม้าแข่งชื่อดังในอดีต ประวัติชนะถ้วยพระราชทานดาร์บี้ คิงส์คัพ และถ้วยอื่นๆ ทุกสนามม้าในประเทศไทย “ยีนโนกราวด์” ยอดพ่อม้าในตำนานม้าแข่งเมืองไทยของฟาร์มฟอเรสสตั๊ด ให้ผลผลิตลูกม้าแข่งสายเลือด “ยีนโนกราวด์” จำนวนกว่า 100 ตัว ถือเป็นม้าแข่งระดับแนวหน้า สามารถคว้าถ้วยสำคัญหลายใบ รวมทั้ง “ขวัญใจยี่เสี่ย” ยอดม้าแข่งไทยของสายเยาวราช สร้างผลงานคว้าถ้วยทั้งระยะใกล้และไกลทุกสนามในประเทศไทย

ล่าสุดช่วงเช้าวันที่ 16 เม.ย. ลูกม้าแข่งของฟาร์มเคเคได้ตายเพิ่มอีก 5 ตัว ผู้ประกอบการและคนเลี้ยงได้แต่ยืนดูม้าค่อยๆขาดใจตายต่อหน้าต่อตาไม่สามารถยื้อชีวิตได้ จากนั้นได้รีบนำฝังกลบโรยปูนขาวทันที เพื่อป้องกันเชื้อโรคระบาด

นายพศวีร์ สมใจ ปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ได้รับการยืนยันผลตรวจม้าที่ตายป่วยเป็นโรคกาฬโรคแอฟริกาในม้า สายพันธุ์ Serotype 1 ซึ่งมีอัตราการตาย 95 % จนถึงขณะนี้มีม้าตายรวม 248 ตัว ซึ่งตายลดลงกว่าเดิม แต่ก็พบการตายเฉลี่ยวันละ 4-5 ตัว

มาตรการยับยั้งสกัดการแพร่ระบาดได้ดีที่สุด ต้องใช้วัคซีนที่ผลิตในต่างประเทศ ซึ่งเป็นนโยบายของกรมปศุสัตว์ ตนยังไม่เคยเห็น เนื่องจากเป็นปรากฏการณ์ที่พบเป็นครั้งแรกในประเทศไทย การนำมาใช้ในเมืองไทย ซึ่งมีหลักเกณฑ์และเงื่อนไขเข้มงวด ต้องได้รับอนุญาตจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำให้การดำเนินการล่าช้า

แนวทางที่ดำเนินการได้ทันทีคือใช้หลักการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมเหมือนกับมนุษย์ที่ป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอปากช่องและกลุ่มงานพัฒนาสุขภาพสัตว์ ดำเนินการเฝ้าระวังอย่างเข้มข้น

เนื่องจากห้วงเวลานี้ถือเป็นช่วงระยะฟักตัวของเชื้อโรคสูงสุด ได้ลงพื้นที่ชี้แจงสร้างการรับรู้ความเข้าใจให้ฟาร์มจัดระบบป้องกันริ้น ยุง ฯลฯ ซึ่งเป็นพาหะนำโรค โดยให้ติดตั้งมุ้งขาว เนื่องจากมีตาข่ายถี่กว่ามุ้งสีฟ้าป้องกันยุงบินลอดเข้าไป

ประกอบกับช่วงเวลานี้มีฝนตกลงมา ทำให้เกิดลูกน้ำยุงมากกว่าปกติ คนเลี้ยงควรงดกิจกรรมทางสังคมไปมาหาสู่ระหว่างคอกอื่นๆ เมื่อมีม้าป่วยให้แยกออกทันทีและอุปกรณ์ต่างๆห้ามใช้ร่วมกัน

คนเลี้ยงหรือผู้เกี่ยวข้องต้องสร้างสุขลักษณะที่ดี ก่อนและหลังสัมผัสม้าให้ทำความสะอาดร่างกายและสวมถุงมือทุกครั้ง ทั้งนี้ได้ประกาศกำหนดเขตโรคระบาดชั่วคราว เพื่อประโยชน์ในการควบคุมป้องกันและการกำจัดโรคอย่างมีประสิทธิภาพ โดยตั้งด่านตามเส้นทาง 5 จุด ห้ามเคลื่อนย้ายม้า ลา ล่อและอูฐโดยเด็ดขาด

ขณะที่นายพุฒิพัฒน์ พงษ์ไชยกุล ประธานชมรมเจ้าของม้าแข่งจังหวัดนครราชสีมา ได้สร้างความตระหนักให้ผู้ประกอบอาชีพเลี้ยงม้าแข่งในเขตเมือง โคราช มีส่วนร่วมส่วนการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวด

เนื่องจากที่ตั้งของคอกม้า 44 แห่ง ม้าจำนวน 368 ตัว กระจุกตัวอยู่ในรัศมีค่อนข้างแอดอัดและใช้แหล่งน้ำสาธารณะหรือบุ่งตาหลั่วตอนล่าง เป็นสถานที่ให้ม้าแข่งลงไปอาบน้ำหรือว่ายน้ำผ่อนคลายกล้ามเนื้อเพียงแห่งเดียว

ประกอบกับอากาศร้อนอบอ้าวทำให้การติดตั้งมุ้งไม่เหมาะสมกับสภาพความเป็นอยู่ ให้หมั่นดูแล รักษาความสะอาดทั้งคอกและคนเลี้ยง พ่นยาฆ่าเชื้อโรคและร่วมแรงร่วมใจกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ของยุง ซึ่งมีขั้นตอนและวิธีการเหมือนกำจัดลูกน้ำยุงลาย

รวมทั้งดูแลสอดส่องกรณีการลักลอบนำม้าจากนอกพื้นที่เข้ามาเลี้ยง ซึ่งจะเป็นพาหะให้โรคระบาด หากมีม้าป่วยให้รีบแยกออกและแจ้งให้ทราบทันที

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กาฬโรคม้า ระบาดไม่หยุด ฟาร์มโคราชตายอีก5 อดีตม้าแข่งชื่อดัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง