เมื่อเวลา 11.00 น.ของวันที่ 9 ต.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนางทองเหรียญ สมยอม อายุ 64 ปี อยู่บ้านเลขที่ 999/812 หมู่บ้านอยู่สบาย ต.สนามจันทร์ อ.เมืองนครปฐม ว่าพบเห็ดประหลาด คาดว่าเป็นเห็ดปลาหมึก เห็นชนิดนี้หาพบได้ยากมาก

201610091244511-20090121143059

จากนั้นผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบ พบว่าเป็นบ้านเดี่ยวสองชั้นอยู่ในหมู่บ้านมีรั้วรอบของชิด โดยนางทองเหรียญได้พาผู้สื่อข่าวเข้าชี้ตรงจุดที่เห็ดปลาหมึกขึ้น อยู่บริเวณแนวริมในรั้วของบ้าน ซึ่งขึ้นอยู่ใต้ต้นมะลิที่ปลูกอยู่ในกระถางแนวยาว ลักษณะรูปร่างคล้ายหนวดหมึก 5 เส้น ดอกเห็ดปลาหมึกมีต้นที่สมบูรณ์อยู่ 2 ดอก แต่เริ่มโรยราเนื่องจากมีอายุนานกว่า 2 สัปดาห์แล้ว ประกอบกับถูกน้ำฝน ทำให้สีเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน ใกล้กันมีดอกเห็ดขึ้นเป็นตุ่มกำลังเริ่มออกดอกอีกด้วย

นางทองเหรียญ เผยว่า ตนอาศัยอยู่กับ นางหนึ่งฤทัย สมยอม อายุ 33 ปี ลูกสาว นายสุรชัยทองใบ อายุ 50 ปี ลูกเขย และหลาน โดยปกติตนจะชอบเดินออกกำลังกายอยู่ตามสนามหญ้า เดินเล่นชมต้นไม้บ้าง โดยก่อนหน้าที่จะพบเห็ด ใต้ต้นมะลินั้นได้กลิ่นเหม็นสาบรุนแรง คล้ายกับมีซากสัตว์เน่าตาย ในตอนแรกก็นึกว่างูหรือหนู แต่มองหาก็ไม่พบ จากนั้นส่งกลิ่นเหม็นเน่ารุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนผิดสังเกต

เมื่อได้กลิ่นเหม็นแต่ละครั้งก็จะเดินตามหาทั่วบ้านแต่ก็ไม่พบซากสัตว์ตายเลย จนกระทั่งวานนี้ในตอนเช้าจะเดินมาเปิดประตูบ้านให้ลูกสาวออกไปทำงาน ตนก็ได้เดินดูแลรอบรอบบ้านอีก จึงบอกนางหนึ่งฤทัย ลูกสาวตนให้มาช่วยกันหา แต่ก็ไม่พบ ปรากฏว่ามองไปเห็นว่ามีแมลงวันตอมที่ใต้ต้นมะลิจำนวนมาก จึงแหวกต้นมะลิดู พบว่ามีเห็ดลักษณะแปลกประหลาด ไม่คุ้นตาขึ้นอยู่ตามดิน

นางทองเหรียญ เผยต่ออีกว่า ตนเคยเห็นดอกเห็ดขึ้นมาหลายสัปดาห์แล้ว แต่ไม่ได้สนใจและแห้งตายไป ก่อนหน้านี้ก็มีกลิ่นเหม็นแต่หาไม่เจอ เมื่อสองวันก่อน เห็ดโตขึ้นอย่างสมบูรณ์นั้น มีลักษณะสวยคล้ายกับรูปมือเรียวยาว และ คล้ายกับรูปมือของนางรำเรียวปลายนิ้วมือแหลม มีกำไลข้อมือสวมใส่ อยู่แต่ถ้ามองในอีกลักษณะหนึ่ง จะเหมือนปลาหมึก หรือกำลังชูช่อคล้ายหนวดปลาหมึก มีอยู่ประมาณ 5 แฉก ตนเกิดมาอายุกว่า 60 ปีแล้วเพิ่งเคยพบเคยเห็น ตอนแรกก็ตกใจ ตามความเชื่อจึง ไปจุดธูปกราบไหว้เพราะสิ่งที่ไม่รู้จักได้เกิดขึ้นที่บ้าน

จากนั้ลูกสาวและหลานได้ช่วยกันหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต จึงทราบว่า เป็นเห็ดปลาหมึก เห็ดพื้นเมืองที่ขึ้นในช่วงเดือนกรกฎาคม ถึงกันยายน จะขึ้นในที่ชื้นในทางยุโรปและอเมริกาเหนือ จะพบมากในประเทศทัสมาเนียและออสเตรีย รูปร่างของเห็ดคล้ายมือคน หรือหนวดแยกออกมา 4-7 อัน ลักษณะเรียวยาว มีกลิ่นเหม็นเน่ารุนแรง ด้วยเหตุนี้จึงสามารถเรียกแมลงวันมาตอม เห็ดชนิดนี้สามารถกินได้ แม้จะเหม็นมากก็ตาม ส่วนใหญ่กินเพื่อเอาชีวิตรอดหากอยู่ถิ่นทุรกันดาร หรือหลงป่า รสชาติคล้ายหัวไชเท้า นอกจากนี้ยังจัดว่าเป็นเห็ดประหลาดที่หายากเป็นอันดับ 2 ของโลก

สำหรับเห็ดปลาหมึกที่ขึ้นในบ้านตน ตนก็ไม่ทราบว่ามาได้อย่างไร อาจเป็นเพราะเมื่อสองเดือนก่อน ได้เรียกคนสวนมาจัดสวน และลงต้นไม้รอบบ้านเป็นไปได้ว่าเชื้อเห็ดมาจากดินที่คนสวนนำมา หรือเชื้อเห็ดอาจจะติดมากับปุ๋ยที่ใช้ในการบำรุงดินก็เป็นได้ ประกอบสภาพอากาศที่เอื้ออำนวยด้วยเพราะช่วงนี้ฝนตกชุกทุกวัน ทำให้เห็ดออกดอกและเจริญเติบโตได้ดี ขณะนี้ได้แจ้งไปยังเกษตรอำเภอแล้ว แต่เป็นวันหยุดราชการ เสาอาทิตย์ คาดว่าในวันพรุ่งนี้ จะติดต่อไปหาเจ้าหน้าที่ใหม่เพื่อให้มาตรวจสอบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน