ล้นโรงตึ้งแล้ว! แห่จำนำรถไถนา เครื่องนวดไฟฟ้าก็มาแลกเงิน 200 ต่อชีวิตได้อีกวัน

วันที่ 17 เม.ย. ที่สถานธนานุบาลเทศบาลเมืองชุมแสง หรือโรงรับจำนำ อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบหลังชาวบ้าน แห่นำเครื่องรถไถแบบหัวลากมาจำนำกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากต้องประสบกับปัญหาภัยแล้งมายาวนานตั้งแต่ปีที่แล้วมาจนถึงปีนี้ ทำให้ไม่สามารถประกอบอาชีพทำการเกษตรเพื่อหาเลี้ยงชีพได้ตามปกติ หนำซ้ำเมื่อต้องปรับเปลี่ยนอาชีพแล้วหันไปหางานรับจ้างชั่วคราวตามที่ต่างๆ แล้วยังมาได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำต้องถูกยกเลิกจ้างงานอีก

จากการสำรวจภายในสถานธนานุบาลเทศบาลเมืองชุมแสงแห่งนี้ พบว่า ใช้พื้นที่ส่วนใหญ่ไปกับการตั้งวางเครื่องรถไถตั้งแต่ปากทางประตู ไปจนถึงซอกหลืบบันได รวมถึงโกดังที่เก็บของรับจำนำ ซึ่งมีมากมายลานตารวมกันเกือบ 100 เครื่อง โดยทราบว่า เครื่องรถไถเหล่านี้เป็นของชาวนาที่ทยอยกันเอามาจำนำกันตั้งแต่ปีที่แล้ว และยังไม่มีการไถ่ออก ขณะที่เดือนเมษายนนี้ ก็มีผู้เอาเครื่องรถไถมาจำนำเพิ่มอีกจำนวน 9 เครื่อง รวมถึง ยังมีการนำทองรูปพรรณ เครื่องใช้ไฟฟ้า และข้าวของเครื่องใช้อื่นๆ มาจำนำกันอีกเป็นจำนวนมาก

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นางเปรมจิตต์ ชูเลิศ ผู้จัดการสถานธนานุบาลเทศบาลเมืองชุมแสง เปิดเผยว่า ปีนี้สถานธนานุบาลได้มีการเตรียมสำรองเงินทุนไว้กว่า 72 ล้านบาท นำมาไว้บริการให้กับผู้ที่เดือดร้อนต้องนำของมาจำนำ ซึ่งดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 0.125 บาท สำหรับเงินต้นไม่เงิน 5,000 บาท แต่หากเงินต้นเกิน 5,000 จะคิดดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 1 บาท

นครสวรรค์แห่จำนำรถไถ

” ส่วนของที่ชาวบ้านผู้เดือดร้อนมักจะเอามาจำนำกันมากที่สุด จะเป็นทองรูปพรรณ รองลงมาก็เป็นเครื่องรถไถ และเครื่องใช้ไฟฟ้า แต่ก็พบด้วยว่า ยังมีชาวบ้านบางราย มีการนำสิ่งของอย่างอื่นที่ไม่รับจำนำมาจำนำ ซึ่งทางเราก็เข้าใจถึงความเดือดร้อน จึงรับจำนำไว้ อย่างเช่นวันนี้ ก็มีชาวบ้านนำเครื่องนวดไฟฟ้ามาจำนำ เราก็รับจำนำในราคา 200 บาท ซึ่งปกติไม่รับ เพราะอย่างน้อยก็เป็นการช่วยบรรเทาความเดือนร้อนให้กับพวกเขาไปก่อน

นครสวรรค์แห่จำนำรถไถ

นางเปรมจิตต์ กล่าวต่อว่า ส่วนการจำนำเครื่องรถคันไถนั้น เป็นเพราะเกษตรกรทั้งจากในพื้นที่ อ.ชุมแสง และ อ.ใกล้เคียง ต่างต้องประสบกับปัญหาภัยแล้งมาอย่างยาวนาน แถมยังต้องมาได้รับผลกระทบกับปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดอีก ที่ผ่านมาเกษตรกรต่างลงทุนทำนาแต่ก็ไม่สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ เพราะขาดน้ำจนต้นข้าวยืนต้นแห้งตาย หมดเงินที่ลงทุนไปก็ต้องนำของมีค่าอย่างเช่นทองรูปพรรณมาจำนำ เพื่อนำมาเป็นเงินทุนสำรองไว้เลี้ยงชีพ และหันไปหาทำกินอย่างอื่นชั่วคราว แต่ก็ไม่วาย ต้องมาซ้ำร้ายได้รับผลกระทบกับปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดทำให้ขาดรายได้อีก ”

นครสวรรค์แห่จำนำรถไถ

เมื่อของที่เคยเอามาจำนำแล้วยังไม่ได้ไถ่คืน แถมยังต้องหาเงินมาต่อดอกทุกเดือน รวมถึงยังต้องมีค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน จึงทำให้พวกเขาเหล่านั้น ไม่มีทางเลือก ต้องนำเครื่องมือการเกษตรที่ใช้เลี้ยงชีพอย่างเครื่องรถไถมาจำนำ เพื่อนำเงินมาใช้จ่ายในช่วงที่ขาดรายได้ โดยทางสถานธนานุบาลจะรับจำนำไว้ในราคาตั้งแต่ 9,000 บาทขึ้นไป ตามสภาพความเก่าใหม่และขนาดความแรงของเครื่องยนต์ แต่ก็จะรับจำนำไว้ไม่เกิน 20,000 บาท และมีกำหนดไถ่คืนเครื่องละไม่เกิน 4 เดือน เนื่องหากรับจำนำไว้นานกว่านี้ จะทำให้สถานที่ไม่มีที่เก็บ เพราะขณะนี้ ได้รับจำนำเครื่องรถไถไว้รวมกันถึง 96 เครื่องแล้ว

อ่าน ไม่มีจะกินแล้วจริงๆ ชาวบ้านแบกครก ถือสากกะเบือเข้าโรงรับจำนำ แลกเงิน200กลับบ้าน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน