พิษโควิดทำพัง ร้านปิดตกงาน นักดนตรีพ่อลูกอ่อน ข้าวของจำนำเกลี้ยง ไร้เงินเยียวยา

18 เม.ย. 2563 - 10:15 น.

พิษโควิดทำแย่ นักดนตรีพ่อลูกอ่อนตกงาน ข้าวของจำนำเกลี้ยง มีเงินติดบัญชี 3ร้อย ยังกัดฟันสู้ชีวิต ไลฟ์สดเล่นดนตรีเปิดหมวก พม.เข้าช่วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 18 เม.ย. ชาวมีการแชร์เรื่องราวของนักดนตรีพ่อลูกอ่อนวัย 46 ปี ที่ต้องตกงานจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด โดยได้เปิดหมวกออนไลน์ไลฟ์สดร้องเพลงขอรับบริจาคหาเงินเลี้ยงดูครอบครัว เนื่องจากเงินในบัญชีเหลือเพียง 363 บาท พร้อมระบายความในใจในเฟซบุ๊กส่วนตัวหลังจากรอคอยเงินช่วยเหลือจากรัฐบาล 5,000 บาทตามมาตรการช่วยเหลือ

โดยระบุว่า “เงิน 363 บาทหมดแล้วหมดเลย แพมเพิร์ส 3 ห่อพอดี อะไรก็ไม่ได้รับการดูแลสักอย่างจากท่านเลยครับเจ้านาย ใช้พวกเขาสิครับ ผู้นำท้องถิ่นทั้งหลายมาสอบข้อมูลส่งให้ท่านสิครับ ลูกบ้านใครมัน ดีกว่าคุณใช้AIขี้ไก่โป่อย่างนั้นมาตัดสินชีวิตคนจนๆ”

ต่อมาผู้สื่อข่าว ติดต่อไปยังผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวทราบชื่อคือ นายอนิรุจธ์ ทองลี หรือหรีด อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 132 หมู่ 15 ต.โนนทอง อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น โดยนายอนิรุจน์ บอกว่า ตนเองเป็นคนพิการแขนขารีบมาตั้งแต่กำเนิด ซึ่งครอบครัวได้เปิดร้านอาหารเล็กๆอยู่ในพื้นที่ อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น พร้อมกับร้องเพลงให้ลูกค้าฟัง

เจ้าของที่ดินเห็นใจอนุญาตให้มาเปิดร้านโดยไม่เก็บค่าเช่า แต่หลังจากเกิดโรคเหตุการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19 ครอบครับได้รับผลกระทบเป็นอาชีพต้นๆ เพราะมีการสั่งปิดร้านอาหารและสถานบันเทิง ทำให้ตกงานไม่มีงาน ไม่มีเงินเลี้ยงดูครอบครัว โดยช่วงแรกเงินเก็บที่มีก็ถูกนำออกมาใช้ รัฐบาลเปิดให้ลงทะเบียนรับเงินเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบ 5,000 บาท ก็ลงแต่ขณะนี้ยังขึ้นว่ารอตรวจสอบ


พอเงินเริ่มหมดก็จำใจต้องนำทรัพย์สิน เครื่องมือทำมาหากินบางส่วนไปจำนำหาเงินมาเลี้ยงดูครอบครัว ที่มีอีก 4 ชีวิต โดยมีแม่วัย 67 ปี ภรรยาที่ไม่ได้ทำงานเพราะต้องเลี้ยงดูลูกสาว 2 คน คนโตวัย 6 ขวบมีอาการออทิสติก ซึ่งครอบครัวได้รับอุปการะมาเลี้ยงจากญาติทางภรรยาตั้งแต่เด็ก และคนเล็กที่เพิ่งเกิดอายุครบ 8 เดือนเมื่อวันที่ 16 เม.ย. ที่ผ่านมา

และในตอนไม่มีข้าวของที่จะนำไปจำนำได้อีก อีกทั้งเงินที่มีทั้งหมดของครอบครัวก็เหลือในบัญชีเพียง 363 บาท จึงตัดสินใจเปิดหมวกออนไลน์ ไลฟ์สดร้องเพลงเปิดรับบริจาคหาเงินเลี้ยงดูครอบครัว โดยเฉพาะลูกสาววัย 8 เดือนที่ต้องหาเงินมาซื้อแพมเพิร์ส ซื้อนม เป็นจำนวนมากในแต่ละสัปดาห์ รวมทั้งของใช้จำเป็นในครัวเรือน บางวันต้องอดมื้อกินมื้อ เพื่อให้ลูกและแม่ได้อิ่ม”

นายอนิรุจธ์ บอกต่ออีกว่า ใจจริงไม่อยากรบกวนใคร เพราะคิดว่าทุกคนเดือดร้อนเหมือนกันหมด และน่าจะมีคนที่ลำบากกว่า แต่พอมองไปเห็นหน้าลูกน้อยวัย 8 เดือนแล้ว ทำให้ต้องลุกขึ้นสู้ทุกวิถีทาง คิดเสมอว่าจะไม่ยอมให้ลูกอดเป็นอันขาด จึงใช้วิชาอาชีพที่เคยทำมาหากินเลี้ยงครอบครัว เริ่มต้นหาเงินอีกครั้งเท่าที่จะสามารถทำได้ โดยการเปิดหมวกออนไลน์ ไลฟ์สดร้องเพลง เปิดให้คนเข้ามาขอเพลงได้ หากใครชอบเพลงที่ตนเองร้องและบรรเลงด้วยกีตาร์

อยากจะให้ทิปส์ออนไลน์ก็สามารถโอนผ่านบัญชีธนาคารกสิกรไทย หมายเลขบัญชี 0271501919 ชื่อบัญชี อนิรุจธ์ ทองลี เพื่อเป็นค่านม ค่าแพมเพิร์สให้กับน้องหงส์ฟ้า ลูกสาววัย 8 เดือน และหลังจากเรื่องราวถ่ายทอดออกไปในโลกออนไลน์ ได้มีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดขอนแก่นได้เข้ามาหาและได้นำสิ่งของซึ่งเป็นของใช้สำหรับเด็กและของใช้ที่จำเป็นมามอบให้ ซึ่งถือเป็นการทำงานที่รวดเร็ว

ครอบครัวจึงขอขอบคุณน้ำใจของทุกคนที่ช่วยเหลือร่วมบริจาคเงินให้ และขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อน ซึ่งหากใครอยากจะฟังเพลงอะไรก็สามารถขอมาได้ผ่านทางเฟซบุ๊กของตนเอง โดยจะเปิดไลฟ์สดร้องเพลงบรรเลงกีตาร์ทุกวัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พิษโควิดทำพัง ร้านปิดตกงาน นักดนตรีพ่อลูกอ่อน ข้าวของจำนำเกลี้ยง ไร้เงินเยียวยา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง