นครปฐม แก้เคล็ด จัดพิธีบังสุกุลออนไลน์ อุทิศส่วนกุศลให้ โควิด-19

20 เม.ย. 2563 - 11:32 น.

วัดสว่างอารมณ์ นครปฐม จัดพิธีสวดบังสุกุล สวดอุทิศส่วนกุศลให้ผู้ล่วงลับ ฮือฮามีสวดแก้เคล็ดให้โควิด-19 ไปสู่สุคติด้วย เผยจัดพิธีออนไลน์ ้ป้องกันติดเชื้อ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 20 เมย. ที่วัดสว่างอารมณ์ แคแถว ต.ขุนแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม พระครูยติธรรมานุยุต หรือหลวงพ่อแป๊ะ เกจิชื่อดังเจ้าอาวาสวัดสว่างอารมณ์ ได้จัดพิธีสวดทำบุญ บังสุกุลอัฐิบรรพบุรุษของผู้ล่วงลับ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2563 สำหรับพิธีดังกล่าวจัดบนลานกว้างด้านหลังเมรุเผาศพของวัดสว่างอารมณ์ มีประชาชนมาร่วม 30 คน ทั้งนี้ได้จัดตั้งโลงศพ พร้อมกับนำชื่อนามสกุลที่เขียนไว้บนแผ่นกระดาษ จากการส่งรายชื่อบรรพบุรุษที่ล่วงลับมาทางระบบออนไลน์ แล้วส่งเข้ามาที่วัด แล้วทางวัดได้พิมพ์ชื่อมารวบรวมไว้ใส่ลงไปในโลงศพเพื่อประกอบพิธีสวดทำบุญบังสุกุลให้ ก่อนเริ่มพิธีพระสงฆ์ได้สวดมนต์ให้กับเหล่าดวงวิญญาณที่ล่วงลับ พร้อมกับจัดตั้งอาหารคาวหวานไหว้กลางแจ้ง พร้อมทั้งนำชื่อนามสกุลของบรรพบุรุษใส่ลงไปในโลงศพด้วย

นครปฐม แก้เคล็ด จัดพิธีบังสุกุลออนไลน์ อุทิศส่วนกุศลให้ โควิด-19

นครปฐม แก้เคล็ด จัดพิธีบังสุกุลออนไลน์ อุทิศส่วนกุศลให้ โควิด-19


นอกจากนี้ยังมีชื่อของ นายโควิด 19 นางโควิด 19 นางสาวโควิด 19 เด็กชายโควิด 19 เด็กหญิงโควิด 19 ใส่ลงไปในโลงศพเพื่อนำลงเผาแก้เคล็ดตามความเชื่อ ให้เชื้อโรคโควิด 19 สูญสิ้นไป นับว่าเป็นครั้งแรกที่มีการสวดบังสุกุลออนไลน์ อยู่บ้านหยุดเชื้อ เพื่อชาติ ป้องกันแพร่ระบาดโควิด 19

พระครูยติธรรมานุยุติ หรือหลวงพ่อแป๊ะ เจ้าอาวาส เปิดเผยว่า สำหรับปีใหม่ไปไทย 2563 นี้ในช่วงเมษายน ซึ่งตรงกับช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่คนไทยส่วนใหญ่จะทำบุญระลึกถึงพ่อแม่ ปู่ย่าตายาย ที่ล่วงลับไปแล้วนับว่าประเทศไทยได้รับผลกระทบจากโรคไวรัสโควิด 19 ส่งผลให้หลายครอบครัวไม่สามารถเดินทางมาทำบุญสวดบังสุกุลที่วัดได้ตามปกติ เนื่องจากไม่อยากให้สาธุชนมารวมตัวกันที่วัดมากมาย ทั้งนี้ทางวัดจึงได้ไลฟสดผ่านเฟซบุ๊ก โดยการประกอบพิธีบังสุกุลเผาชื่อบรรพบุรุษ หลังจากที่สาธุชนได้ส่งชื่อเข้ามาทางระบบออนไลน์ จึงรวบรวมมาเข้าพิธีดังกล่าว

นครปฐม แก้เคล็ด จัดพิธีบังสุกุลออนไลน์ อุทิศส่วนกุศลให้ โควิด-19

นครปฐม แก้เคล็ด จัดพิธีบังสุกุลออนไลน์ อุทิศส่วนกุศลให้ โควิด-19

นางสุดา ฤทธิ์คำรพ อายุ 70 ปี แม่ค้าขายขนมหวาน บ้านอยู่ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม เปิดเผยว่า ตนเองดีใจมากที่ได้เข้ามาร่วมงานบังสุกุลออนไลน์ เนื่องจากวัดอื่นๆไม่ได้มีการจัดงานเพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ตนเองหยุดขายของพอดีจึงเดินทางมาที่วัดและยังได้ส่งรายชื่อของบรรพบุรุษเข้ามาร่วมพิธีอีกด้วย นับว่าโชคดีที่ได้ทำบุญให้บรรพุบุรุษ ทั้งนี้ทางวัดยังได้ใส่ชื่อนายโควิด นางโควิดลงไปเผาด้วย ตนเองเห็นแล้วก็ดีใจ เพราะจะได้เผาให้มลายหายไป และขอให้โรคโควิด 19 หมดไปหายไปโดยเร็วด้วย เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นครปฐม แก้เคล็ด จัดพิธีบังสุกุลออนไลน์ อุทิศส่วนกุศลให้ โควิด-19
ข่าวที่เกี่ยวข้อง