7 ทหารรับแล้ว อุ้มซ้อมโหด 2 พี่น้อง ดับ-สาหัส สำนักผิดเตรียมขอขมาศพ พ่อยินดีลั่นลูกจะได้นอนตายตาหลับ ก่อนนำตัว 7 ทหารไปสอบสวนหาข้อเท็จจริง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณี นายนิวัฒน์ ซ้ายซา วัย 59 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้าน บ้านยางคำ ต.อุ้มเหม้า อ.ธาตุพนม จ.นครพนม และนางป่าน ซ้ายซา อายุ 56 ปี ภรรยา แจ้งความร้องทุกข์กับตำรวจ สภ.ธาตุพนม ว่าลูกชายถูกทหารชุดปราบปรามยาเสพติด อุ้มลูกชาย 2 คนไปสอบสวนที่ฐานแห่งหนึ่งปมเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ลูกชายคนโตพบเป็นศพ ส่วนลูกชายคนเล็กสาหัส เหตุเกิดที่กระท่อมนาท้ายหมู่บ้าน วันที่ 17 เม.ย.ที่ผ่านมา ขณะที่ รอง ผบ.กกล.สุรศักดิ์มนตรี เยี่ยมอาการลูกชายคนเล็ก พร้อมยกมือไหว้ขอโทษผู้เป็นมารดา ด้าน มทภ.2 ระบุเหตุเข้าจับกุมยาเสพติดจนชุลมุน ลั่นจะให้ความเป็นธรรม 2 ฝ่าย โดยผลการชันสูตรศพ แพทย์พบที่สมองได้รับการกระทบกระเทือนอย่างหนัก ปอดเขียวช้ำ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

อ่านข่าว เปิดผลชันสูตร เหยื่อชายอ้างเป็นทหาร อุ้มไปซ้อมดับ แม่จี้ขอขมาศพลูก

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 20 เม.ย. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านของผู้เสียชีวิต โดยมีทหารจากกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ชุด ชป.กร.207 และชุด ชพส.2121 ต.พระกลางทุ่ง อ.ธาตุพนม นำโดย ร.ต.อมตะ สัตบริภัณฑ์ มาคอยอำนวยความสะดวกแก่ผู้มาร่วมงานศพนายยุทธนา

ตัวแทนของกองบังคับการควบคุมที่ 1 ศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดชายเเดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน มาเคารพศพพร้อมมอบเงินช่วยเหลือ

ต่อมาก็มีตัวแทนของกองบังคับการควบคุมที่ 1 ศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดชายเเดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน มาเคารพศพพร้อมมอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้น จำนวน 1 หมื่นบาท โดยกล่าวกับนายนิวัฒน์ ซ้ายซา อายุ 59 ปี พ่อของผู้ตาย ว่า หากขาดเหลือสิ่งใดให้บอก และรับเป็นเจ้าภาพงานศพจนกว่าจะเสร็จสิ้น

จากนั้น นายนิวัฒน์ เปิดเผยว่า ศพลูกชายมาถึงบ้านเวลาประมาณ 19.30 น. วันที่ 19 เม.ย. และปรึกษาหารือกับญาติแล้ว มีความเห็นว่าจะฌาปนกิจในวันที่ 23 เม.ย. ที่จะถึงนี้ และได้รับการประสานจากผู้บังคับบัญชาของคู่กรณีว่า

ทหารตั้งแต่ชั้นประทวนถึงสัญญาบัตร จำนวน 7 นาย จะเดินทางมาขอขมาศพ ตนก็ยินดี เพราะลูกชายจะได้นอนตายตาหลับ ส่วนการเยียวยาจะมีผู้ใหญ่มาเจรจาตกลงกันอีกครั้งหนึ่ง

ส่วนทางด้านการดำเนินคดี โดยเบื้องต้นหลังจากขอขมาศพเสร็จ ทหารที่ถูกกล่าวหาทั้ง 7 นาย จะถูกนำตัวไปสอบสวนหาข้อเท็จจริง ตามระเบียบของข้าราชการทหาร ถึงขณะนี้ทั้งหมดให้การรับสารภาพว่ากระทำจริง

สำหรับอาการบาดเจ็บของนายนัตพงศ์ ที่ถูกกระทืบจนซี่โครงหัก ยังคงนอนรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชธาตุพนม และอาจจะต้องนอนรักษาตัวนานเกือบเดือนโดยมีนางป่าน ซ้ายซา อายุ 56 ปี ผู้เป็นแม่คอยดูแลอยู่ไม่ห่าง พร้อมกับปลอบใจลูกถึงการจากไปของพี่ชาย

 

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน